คาดเปิดรันเวย์สุวรรณภูมิบ่าย 2 หลังเครื่องบินไถล

2018-10-09 12:55:25

คาดเปิดรันเวย์สุวรรณภูมิบ่าย 2 หลังเครื่องบินไถล

Advertisement

ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิคาดเปิดใช้รันเวย์เวลา 14.00 น. หลังเครือ่งบินการบินไทยลื่นไถลขณะลงจอด


จากกรณีเมื่อเวลาประมาณ 22.48 น. วันที่ 8 ต.ค. เครื่องบินโบอิ้ง 747-400 ของ บมจ.การบินไทย เที่ยวบินที่ 679 เส้นทางกวางโจว-กรุงเทพฯประสบเหตุลื่นไถลขณะลงจอดโดยไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 ต.ค. น.ส.ดาลัด อัศเวศน์ รอง ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รักษาการ ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวว่า บมจ.ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) ได้ออกประกาศแจ้งสายการบิน ปิดรันเวย์ 19 อาร์ของสนามบินสุวรรณภูมิจนถึงเวลาประมาณ 14.00 น. วันนี้ ล่าสุดเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการเคลื่อนย้ายเครื่องบินลำดังกล่าว หลังจากนั้น ทอท.จะดำเนินการตรวจสอบสภาพทางวิ่งและปรับหน้าดินบริเวณดังกล่าว ก่อนจะเปิดให้บริการรันเวย์ 19 อาร์ต่อไป 


ทั้งนี้ เรืออากาศเอกปรารถนา พัฒนศิริ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายความปลอดภัย ความมั่นคง และมาตรฐานการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 ต.ค.2561 เที่ยวบินที่ทีจี 679 เส้นทางกวางโจว-กรุงเทพฯ ออกเดินทางจากท่าอากาศยานกวางโจว เวลา 20.58 น. (เวลาท้องถิ่น) และถึงท่าอากาศสุวรรณภูมิ เวลา 22.48 น. ซึ่งขณะที่นักบินกำลังนำเครื่องบินลงจอด ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีฝนตกหนัก ทำให้เครื่องบินลื่นไถลออกนอกรันเวย์ และนักบินสามารถจอดเครื่องได้อย่างปลอดภัย และนำผู้โดยสารพร้อมลูกเรือทั้งหมดลงจากเครื่องเข้าไปยังอาคารผู้โดยสาร โดยไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้ดูแลอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารในการต่อเที่ยวบิน การรับกระเป๋าสัมภาระ และบริษัทฯ ยังได้นำอาหารว่างและเครื่องดื่มมาให้บริการแก่ผู้โดยสารระหว่างพักรอ อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ จะร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งดำเนินการตรวจสอบหาสาเหตุจากเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นต่อไป อนึ่ง เที่ยวบินที่ทีจี 679 เส้นทางกวางโจว-กรุงเทพฯ ทำการบินด้วยเครื่องบินแบบโบอิ้ง 747-400 บรรทุกผู้โดยสาร จำนวน 97 คน และลูกเรือ จำนวน 18 คนขอบคุณภาพ : Amornrat Mahitthirook,การบินไทย