นายกฯ ย้ำทุกหน่วยกล้องวงจรปิดพร้อมใช้

2017-06-09 09:45:38

นายกฯ ย้ำทุกหน่วยกล้องวงจรปิดพร้อมใช้

Advertisement


รัฐบาลยืนยันทุกหน่วยงานมีงบประมาณบำรุงรักษากล้องวงจรปิดเพียงพอ ย้ำให้สำรวจและรายงานผลภายใน มิ.ย.นี้ พร้อมเร่งซ่อมแซมติดตั้งใหม่หากพบชำรุดเพื่อความปลอดภัยในสังคม
เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้หน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจที่มีกล้องวงจรปิดอยู่ในความดูแลรับผิดชอบไปสำรวจสภาพการใช้งานว่ายังสมบูรณ์ดีหรือไม่ และให้รายงานกลับมาภายในเดือน มิ.ย.นี้ พร้อมทั้งเร่งดำเนินการซ่อมแซมหรือติดตั้งใหม่หากพบว่าชำรุด เพื่อให้สามารถใช้งานได้ตามวัตถุประสงค์ โดยเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ขึ้นและเจ้าหน้าที่อ้างว่ากล้องวงจรปิดเสีย หัวหน้าหน่วยงานจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบนั้น รัฐบาลยืนยันว่า แต่ละหน่วยงานมีงบประมาณในการบำรุงรักษาเครื่องมือและอุปกรณ์ต่าง ๆ อยู่แล้ว ไม่ได้ขาดแคลนงบประมาณตามที่มีสื่อมวลชนบางสำนักรายงาน ส่วนหน่วยใดที่ไม่ได้ตั้งงบประมาณส่วนนี้ไว้ก็สามารถทำเรื่องขอไปยังต้นสังกัดได้ ซึ่งเป็นขั้นตอนปฏิบัติตามปกติของทางราชการ
ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนจึงได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก โดยได้เน้นย้ำว่ากล้องวงจรปิดเป็นเครื่องมือที่ช่วยป้องกันเหตุร้าย เพราะสามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ ไว้ได้ และยังทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานง่ายขึ้น โดยใช้ข้อมูลจากกล้องวงจรปิดเป็นพยานหลักฐานในการสืบหาตัวคนร้ายหรือดำเนินคดีในแต่ละเรื่อง