อินโดฯ เตรียมหยุดค้นหาเหยื่อแผ่นดินไหว ตายพุ่ง 1,763-สูญหายกว่า 5,000 คน

2018-10-08 08:00:16

อินโดฯ เตรียมหยุดค้นหาเหยื่อแผ่นดินไหว ตายพุ่ง 1,763-สูญหายกว่า 5,000 คน

Advertisement

อินโดนีเซีย ประกาศยุติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิบนเกาะสุลาเวสีในวันพฤหัสบดี ตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 1,763 ราย ยังสูญหายหาไม่พบอีกกว่า 5,000 คน ใน 2 หมู่บ้านที่ถูกแผ่นดินดูด

นายสุโตโป ปูร์โว นูโกรโฮ โฆษกของสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซีย แถลงในกรุงจาการ์ตาเมื่อวานนี้ว่า การค้นหาเหยื่อแผ่นดินไหว ขนาด 7.5 และสึนามิบนเกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา จะยุติลงในวันพฤหัสบดีนี้แล้ว แม้ว่า ยังมีอีกหลายร้อยคนยังไม่ทราบชะตากรรม ทางรัฐบาลจะไปมุ่งเน้นในเรื่องของการฟื้นฟูหลังภัยพิบัติ ขณะที่ ตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 1,763 ราย อยู่ในเมืองดองกาลา 159 ราย, เมืองปาลู 1,519 ราย และ 69 รายในเมืองซีจี และบาดเจ็บอีก 2,549 คน ส่วนผู้สูญหายของทางการ อยู่ที่ 683 คน แต่หลายคนเชื่อว่าน่าจะสูงกว่านี้มาก

นายสุโตโป กล่าวด้วยว่า ผู้ประสบภัยที่อาศัยอยู่ที่สถานที่พักพิงชั่วคราว ขณะนี้เริ่มลดลง เพราะการใช้ชีวิตในพื้นที่กลับเข้าสู่ภาวะปกติ และบางคนก็เดินทางกลับบ้านแล้ว อย่างไรก็ตาม หัวหน้าหมู่บ้านบาลาโรอาและเปโตโบ ซึ่งอยู่ในเมืองปาลู รายงานว่า มีเหยื่ออีก 5,000 คน ยังไม่พบ แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ยังคงพยายามที่จะยืนยันจำนวนที่แท้จริงของเหยื่อ ซึ่งก็เป็นเรื่องยากที่จะยืนยันตัวเลขที่แท้จริงของเหยื่อจำนวนมากที่ถูกฝังอยู่ใต้โคลนและซากปรักหักพัง
ด้านนายวิรันโต รัฐมนตรีความมั่นคงของอินโดนีเซีย กล่าวว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาความเป็นไปได้ของการเปลี่ยนหมู่บ้านบาลาโรอา และเปโตโบ เป็นสุสานขนาดใหญ่ เนื่องจากหมู่บ้านเปโตโบ ถูกปรากฏการณ์แผ่นดินเหลว กลืนหายลงไปใต้ดิน เช่นเดียวกับในหมู่บ้านบาลาโรอา ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่ก็เกิดปรากฏการณ์นี้ด้วย ความพยายามที่จะเก็บกู้ศพใน 2 หมู่บ้านนี้ เป็นปัญหามาก เพราะบ้านเรือนถูกดูดลงใต้ดิน ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่ามีเหยื่อหลายร้อยคนถูกฝังไปด้วย อีกทั้งยังไม่มีความปลอดภัยในการนำเครื่องมือหนักไปปฏิบัติการค้นหาในพื้นที่ดังกล่าว

ส่วนความช่วยเหลือต่าง ๆ เริ่มหลั่งไหลเข้าสู่เกาะสุลาเวสีแล้ว และเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมกำลังกระจายไปทั่วพื้นที่เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย ขณะเดียวกัน กองทัพก็ยังหย่อนอาหารทางอากาศจากเฮลิคอปเตอร์ในหลายพื้นที่ และเรือขนาดใหญ่ของกาชาด ก็จอดเทียบท่านำสิ่งของบรรเทาทุกแจกจ่าย