รวบแม่ค้าลาว! ลอบค้าสัตว์ป่า จุดผ่อนปรนหนองคาย

2018-10-07 15:50:23

รวบแม่ค้าลาว! ลอบค้าสัตว์ป่า  จุดผ่อนปรนหนองคาย

Advertisement

แม่ค้าชาวลาวลักลอบนำกระรอกบินเล็ก 5 ตัว ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง เข้ามาขายในตลาดผ่อนปรนไทยลาว ถูกเจ้าหน้าที่รวบได้ทันควัน

เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ที่ตลาดจุดผ่อนปรนไทยลาว บ้านเปงจาน ต.โพนแพง อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย นายประสิทธิ์ พุทธบูชา หัวหน้าด่านตรวจสัตว์ป่าหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ ตชด.2455, เจ้าหน้าที่สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 5 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันตรวจสอบบุคคลเข้าออกประเทศที่เข้ามาจับจ่ายสินค้าภายในตลาด และได้พบนางเตีย สายสิม อายุ 50 ปี ชาวบ้านปะชุม แขวงบอลิคำไซ สปป.ลาว ท่าทางมีพิรุธ จึงขอตรวจค้นภายในกระเป๋าเสื้อ พบกระรอกบินเล็กแก้มสีแดง 2 ตัว และกระรอกบินเล็กแก้มสีเทา 3 ตัว ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

จากการสอบสวนนางเตีย ให้การว่า ตนเป็นแม่ค้าชาวลาวมักนำสินค้าประเภทของป่ามาวางขายในตลาดแห่งนี้เป็นประจำ โดยในครั้งนี้ได้กระรอกมาจึงหวังจะนำมาขายให้กับคนที่ชอบรับประทานของป่า โดยรู้อยู่แล้วว่ากระรอกเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง เป็นของผิดกฎหมาย แต่ก็ยังนำมาขายเพราะหวังจะได้เงิน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้คุมตัวส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป