มาเลเซียจับกุมผู้ต้องสงสัยก่อการร้าย 8 คน เตรียมตั้ง รร.บิดคำสอน

2018-10-07 10:55:07

มาเลเซียจับกุมผู้ต้องสงสัยก่อการร้าย 8 คน เตรียมตั้ง รร.บิดคำสอน

Advertisement

ตำรวจมาเลเซียจับกุมผู้ต้องสงสัยก่อการร้าย 8 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติ 7 คน และชาวมาเลเซีย 1 คน หลังจากทางการได้เบาะแสแผนก่อตั้งโรงเรียนสอนศาสนาในมาเลเซีย เพื่อเผยแพร่คำสอนทางศาสนาแบบหัวรุนแรงสุดโต่ง แนวทางเดียวกันกับกลุ่มไอเอสในซีเรียและอิรัก

การจับกุมมีขึ้นตั้งแต่ปลายเดือน ก.ย. แต่ทางการมาเลเซียเพิ่งแถลงข่าว พล.ต.อ.โมฮัมหมัด ฟูซี ฮารุน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย แถลงที่สำนักงานฯ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันศุกร์ ว่า กลุ่มผู้ต้องสงสัยที่ถูกตำรวจจับกุมชุดล่าสุด เกี่ยวโยงกับโรงเรียนสอนศาสนาแห่งหนึ่งในประเทศเยเมน ซึ่งส่งเสริมการสอนที่อนุญาตให้ฆ่าผู้ที่ไม่ใช่ชาวมุสลิม หรือแม้กระทั่งชาวมุสลิม ที่ไม่ปฏิบัติตามแนวทางของศาสนา และโรงเรียนแห่งนี้ยังประณามประชาธิปไตยว่าไม่ใช่อิสลาม การจับกุมมีขึ้นเมื่อวันที่ 24 ก.ย. ที่รัฐยะโฮร์ รัฐปะลิส และกรุงกัวลาลัมเปอร์

พล.ต.อ.โมฮัมหมัด เผยอีกว่า ชาวต่างชาติ 7 คนที่ถูกจับกุม ประกอบด้วย 5 คนจากประเทศหนึ่งในยุโรป 1 คนจากทวีปอเมริกา และอีก 1 คนจากตะวันออกกลาง การจับกุมมีขึ้นหลังจากตำรวจได้รับเบาะแสข่าวกรองว่า กลุ่มก่อการร้ายที่มีฐานอยู่ในเยเมน กำลังวางแผนตั้งโรงเรียนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่รัฐปะลิสของมาเลเซีย เพื่อส่งเสริมอุดมการณ์ของกลุ่ม ซึ่งตรงกันกับหลายกลุ่มหัวรุนแรง เช่น กลุ่มไอเอสในซีเรียและอิรัก.