ยิงดับนางแบบสาวเน็ตไอดอล สังคมอิรักผวาภัยมืด

2018-10-06 09:40:26

ยิงดับนางแบบสาวเน็ตไอดอล สังคมอิรักผวาภัยมืด

สังคมอิรักตกตะลึงและหวาดผวา ภัยมืดคุกคามที่กำลังเป็นกระแส ผู้หญิงยุคใหม่ที่มีชื่อเสียงและเป็นนักเคลื่อนไหว ถูกมือปืนลึกลับยิงเสียชีวิตกลางวันแสก ๆ ติดต่อกันหลายคน รวมถึงนางแบบสาวและเน็ตไอดอลวัย 22 ปี ทารา ฟารีส อดีตเทพีประกวดสาวงาม นางแบบแฟชั่น และคนดังในโซเชียล มีเดีย ซึ่งชุดแต่งกายแบบสาวสมัยใหม่ ในโลกเสรีของเธอ เผยให้เห็นรอยสักที่แขนและไหล่

ทารา มีผู้ติดตามในอินสตาแกรมราว 2.8 ล้านคน ในประเทศที่ยังคงความเป็นอนุรักษ์นิยม และประชาชนส่วนใหญ่ เป็นชาวมุสลิม เธอเป็นคนพูดจาตรงไปตรงมา แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคลทางสื่อโซเชียลบ่อยครั้ง อย่าง เช่น "ฉันไม่ได้ทำอะไรในมุมมืดเหมือนคนอื่นๆ ทุกอย่างที่ฉันทำโปร่งใส ให้เห็นกันจะๆ"

Advertisement
นั่นเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เธอเสียชีวิต
Advertisement
สัปดาห์ที่แล้ว ทาราถูกยิงเสียชีวิตคารถยนต์หรูปอร์เช่สีขาว ขณะจอดอยู่บนถนนย่านใจกลางกรุงแบกแดด ช่วงกลางวันที่มีผู้คนพลุกพล่าน ตามข่าวบอกว่า คนร้ายมือปืนยืนก้มพูดคุยกับเธอในรถสองสามคำ ก่อนจะชักปืนลั่นกระสุน และหลบ หนีไปกับรถมอเตอร์ไซค์ที่ติดเครื่องจอดรออยู่

เหตุการณ์ซึ่งถูกบันทึกโดยกล้องวงจรปิดบริเวณนั้น เกิดขึ้นหลังการสังหารสตรีนักเคลื่อนไหวรายหนึ่ง ในเมืองบาสรา ทางภาคใต้ และการเสียชีวิตอย่างลึกลับของ 2 ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามหญิง ที่ชาวอิรักรู้จักดี


Advertisement

ความรุนแรงสร้างความตื่นตระหนกไปทั่วอิรัก หลายฝ่ายกลัวว่าสังคมกำลังกลับคืนสู่ยุคมืด การห้ำหั่นกันระหว่าง กลุ่มคน 2 นิกาย ซึ่งกลุ่มคนเด่นดังของประเทศถูกปลิดชีพเป็นว่าเล่น

ทาราอาศัยอยู่ในเขตปกครงอตนเองชาวเคิร์ด ทางภาคเหนือของอิรัก พ่อของเธอเป็นชาวอิรัก และแม่ชาวเลบานอน เธอเริ่มมีชื่อเสียงในปี พ.ศ. 2558 จากการคว้ามงกุฏเทพีที่จัดประกวดในกรุงแบกแดดอย่างไม่เป็นทางการ โดยสโมสรทางสังคมแห่งหนึ่ง ต่อมาเธอกลายเป็นที่รักของโลกโซเชียล จากการโพสต์ความคิดเห็น และภาพสไตล์การแต่งตัวแต่งหน้า ที่ขัดกันอย่างมากกับบรรทัดฐานทางสังคม


Advertisement


นอกจากผู้ติดตามกว่า 2.8 ล้านคนในอินสตาแกรมแล้ว เธอยังมีผู้ติดตามอีกกว่า 120,000 คนในช่องยูทูป ที่เธอแชร์เทคนิกการแต่งหน้า ทาราออกความเห็นผ่านโซเชียล มีเดีย บ่อยครั้ง ในแนวขัดแย้งกับศาสนา กลุ่มคนรุ่นเก่า และนักการเมือง
ย้อนหลังไปประมาณ 60 - 70 ปี อิรักเคยอวดอ้างความเป็นประเทศเสรีนิยม และมีกฎหมายก้าวหน้าสำหรับสตรีและครอบครัว แต่สิ่งเหล่านี้สูญหายไปหลังจากกองทัพสหรัฐบุกโค่นล้มขับไล่รัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน ในปี พ.ศ. 2546 โดยหลังจากนั้นอิรักเกิดลัทธิหัวรุนแรงสุดขั้ว และพรรคการเมืองอิงศาสนาที่ทรงอิทธิพลจำนวนมากAdvertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง