ทิปง่ายๆ ยืดอายุแบตฯ ขณะเล่นเกมมือถือ

2017-06-08 17:05:44

ทิปง่ายๆ ยืดอายุแบตฯ ขณะเล่นเกมมือถือ

เล่นเกมมือถืออยู่ดีๆ เครื่องดันแสดงข้อความเตือนว่าแบตเตอรี่กำลังจะหมดซะอย่างนั้น ปัญหาเหล่านี้คงเป็นที่ขัดใจเหล่าเกมเมอร์หรือผู้เล่นเกมบนสมาร์ทโฟนในยุคนี้ไม่น้อย ..วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ เพื่อยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ขณะเล่นเกมมือถือมาฝากกัน


 

1. ลดแสงหน้าจอลง

แม้ว่าการลดแสงหน้าจอจะทำให้การมองภาพในเกมมือถือไม่ชัดเจนนัก แต่การทำเช่นนี้สามารถช่วยประหยัดแบตเตอรี่ในเครื่องได้ส่วนหนึ่ง ส่วนปัญหาเรื่องการมองเห็นนั้น ใครที่อยู่ในที่แจ้งแดดแรงๆ คงมีปัญหาหน่อย ควรหาที่ร่มๆ มุมดีๆ แต่ไม่ควรอยู่ในที่มืดเกิน เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพตาได้เหมือนกัน


2. ปิดเสียงเกม

ทำเช่นนี้คล้ายกับการลดแสงหน้าจอ การปิดเสียงเกมจะช่วยประหยัดแบตได้บ้าง แต่หากใครชอบเปิดเสียงเพื่อเพิ่มอรรถรสก็สามารถผ่อนเสียงลงมาในระดับที่พอฟังได้ก็สามารถช่วยได้เช่นเดียวกัน


 

3. ปิดแอพฯ ที่ทำงานเบื้องหลัง

การปิดแอพพลิเคชั่นเบื้องหลัง ถือเป็นการช่วยประหยัดแบตเตอรี่ไม่ใช่เฉพาะแค่ช่วงที่เล่นเกมเท่านั้น แต่ช่วยยืดอายุการใช้แบตฯ สำหรับการใช้สมาร์ทโฟนในชีวิตประจำวันอีกด้วย โดยผู้ใช้ในระบบแอนดรอยด์ สามารถเข้าไปปิดแอพฯ เบื้องหลังได้ที่ ตั้งค่า>แอพพลิเคชั่น ส่วนผู้ใช้ระบบ iOS เข้าไปที่ การตั้งค่า>ทั่วไป>ดึงข้อมูลใหม่ให้แอพฯ อยู่เบื้องหลัง


4. ปิดการเชื่อมต่อบลูทูธ (Bluetooth)

Advertisementแม้ว่ายุคนี้จะไม่ค่อยมีใครใช้สัญญาณบลูทูธส่งไฟล์ข้อมูลไปให้บุคคลอื่นแล้ว แต่บลูทูธก็ยังมีประโยชน์ในการใช้เชื่อมต่อมือถือกับเครื่องมือเครื่องใช้ เช่น หูฟัง คีย์บอร์ด หรืออื่นๆ อยู่ ดังนั้น ถ้าเราไม่ได้ใช้การเชื่อมต่อเหล่านั้น สามารถกดปิดสัญญาณบลูทูธ เพื่อช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้เช่นเดียวกัน

 


5. เปิดโหมดประหยัดพลังงาน-โหมดเครื่องบิน

สำหรับมือถือสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ จะมีโหมดประหยัดพลังงานกันหมดแล้ว ซึ่งเราสามารถเปิดโหมดนี้ขณะเล่นเกมได้ ส่วนโหมดเครื่องบินนั้น เป็นการตัดการรับสัญญาณทั้งหมดของตัวเครื่อง ทั้งสัญญาณโทรศัพท์ Wifi อินเทอร์เน็ต ต่างๆ ดังนั้น ใครที่เล่นเกมประเภทออนไลน์แล้ว อาจจะเปิดโหมดเครื่องบินเพื่อปิดสัญญาณโทรศัพท์ แต่กดเปิดรับสัญญาณ Wifi หรือ 3G 4G เท่านั้น

 

6. พกแบตเตอรี่สำรองติดตัว

สำหรับข้อนี้ถือเป็นการตัดปัญหาความยุ่งยากทั้งหลายที่ได้กล่าวมาข้างต้นเลยก็ว่าได้ ซึ่งใครที่ชอบเล่นเกมที่ภาพกราฟิกสวยๆ พร้อมเสียงประกอบเพื่ออรรถรสในการเล่นแล้ว ก็ควรพกแบตเตอรี่สำรองติดตัวไว้ จะได้เล่นเกมได้ยาวๆ ไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องแบตเตอรี่อีกต่อไปAdvertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง