“บิ๊กตู่”ปลื้ม กทม. อันดับ 1 ของโลก “เมืองสุดยอดจุดหมายปลายทาง”

2018-10-05 21:10:55

“บิ๊กตู่”ปลื้ม กทม. อันดับ 1 ของโลก “เมืองสุดยอดจุดหมายปลายทาง”

Advertisement

นายกฯ ปลื้มผลสำรวจของมาสเตอร์การ์ด กทม.ได้รับการโหวตให้เป็น “เมืองสุดยอดจุดหมายปลายทาง” อันดับ 1 ของโลก

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวในรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” ตอนหนึ่งว่า เรื่องน่ายินดีวันนี้ ก็คือ กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของเรา ได้รับการโหวตให้เป็น “เมืองสุดยอดจุดหมายปลายทาง” อันดับ 1 ของโลก จากการสำรวจของมาสเตอร์การ์ด ฉบับที่ 7 ประจำปี 2561 นับเป็นการครองอันดับ 1 เป็นครั้งที่ 5 ในรอบ 6 ปี นับตั้งแต่ปี 2555 และต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 โดยในปี 2560 มีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาพักแรม มากกว่า 20 ล้านคน ระยะเวลาพักแรมโดยเฉลี่ย 4.7 คืน ค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 5,500 บาทต่อวัน นอกจากนี้ ภูเก็ตและพัทยา ก็ได้รับการจัดให้อยู่ใน 20 อันดับแรกด้วย จากรายงานของมาสเตอร์การ์ดระบุว่า การที่ประเทศไทยเป็นประเทศเดียวที่มีเมืองน่าเที่ยวถึง 3 แห่ง ติดอยู่ใน 20 อันดับแรก สะท้อนให้เห็นถึงโครงสร้างพื้นฐานที่มีเสถียรภาพ การผสมผสานที่ลงตัว ระหว่างการเดินทางมาทำงานและพักผ่อนรวมไปถึงเสน่ห์ของวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ และค่าใช้จ่ายที่ไม่สูง เมื่อเทียบกับเมืองใหญ่อื่นๆ ในโลก ยิ่งไปกว่านั้น ความพยายามของหน่วยงานภาครัฐเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่ง ในการรักษาระดับการเติบโตที่เหนือกว่ามาตรฐานของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งรัฐบาลได้ออกมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยว เช่น ขยายข้อยกเว้นให้กับนักท่องเที่ยวที่พักระยะสั้น ดูแลความปลอดภัย และสร้างความประทับใจ รวมทั้งยังเป็นเจ้าภาพในการจัดงานระดับโลกหลายรายการ ในปีที่ผ่านมา

“ผมขอเป็นตัวแทนพี่น้องชาวไทยทั้งประเทศ แสดงความขอบคุณนักท่องเที่ยวทั่วโลก ที่โหวตให้เมืองต่างๆ ของเราดังกล่าว เป็นสุดยอดจุดหมายปลายทางที่น่าท่องเที่ยว โดยรัฐบาลนี้ยืนยันว่านักท่องเที่ยวคือแขกพิเศษของคนไทย ดังนั้น เราต้องสร้างความประทับใจและมอบความสุข ตลอดห้วงเวลาที่อยู่ในบ้านของเรา ที่สำคัญ คือ อยากจะกลับมาเยือน มาค้นหาความเป็นไทยอีก ในอนาคต หรือบอกต่อๆ กันไป ถึงสิ่งที่ดีงามในบ้านเมืองของเรา ส่วนคนไทยทุกคนนั้น ก็ควรได้ร่วมกันภาคภูมิใจในประเทศไทย สร้างสรรค์ และรักษาสิ่งดีๆ ของบ้านเมือง เพราะแม้ว่าชาวต่างชาติยังชื่นชมในความดีงามของเรา ที่สำคัญเราต้องประพฤติ ปฏิบัติตนในการเป็นเจ้าบ้านที่ดี มีจิตสำนึก มีความรับผิดชอบ ต่อการกระทำอันจะเกิดเป็นภาพลบของประเทศ ในเวทีนานาชาติและโลกโซเชียลด้วย”นายกฯ กล่าว
นายกฯ กล่าวต่อว่า ขอร้องผู้ประกอบการ บรรดาผู้เกี่ยวข้องทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นการให้บริการแท็กซี่ สามล้อเครื่อง และการให้บริการอื่นๆ เจ้าของกิจการช่วยกันดูแลด้วยโดยเฉพาะอย่างยิ่ง พนักงานบริการของท่านจะต้องประพฤติตนปฏิบัติตนเป็นเจ้าบ้านที่ดีก็คือมีกิริยามารยาทที่สุภาพเรียบร้อย ถึงแม้ว่าจะเป็นการกระทำใดใดก็ตามที่จะทำให้เกิดความปลอดภัย หรือที่มีการกระทำอันผิดกฎหมาย เราก็ต้องใช้การปฏิบัติที่ละมุนละม่อม อย่าให้เกิดเช่นที่เคยผ่านมา ตลอดจนขอเน้นในเรื่องของการดูแลความปลอดภัย มาตรฐานไม่ว่าจะเป็นพาหนะ ทางบก ทางเรือต่างๆ เรามีบทเรียนมามากแล้ว เกินพอแล้วเพราะฉะนั้นเราต้องไม่ให้เกิดขึ้นอีก

แท็กที่เกี่ยวข้อง