เต่าอพยพอพยพวางไข่ชายหาดเม็กซิโกประจำปี

2018-10-05 10:35:13

เต่าอพยพอพยพวางไข่ชายหาดเม็กซิโกประจำปี

Advertisement

เต่าทะเลหลายร้อยตัวมากันโดยไม่ได้นัดหมาย พากันอพยพจากมหาสมุทรแปซิฟิก ขึ้นมาวางไข่บนชายหาดของเม็กซิโกพร้อม ๆ กัน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

ชายหาด “ลา เอสโคบิญญา” ที่สวยงามของเม็กซิโก เต็มไปด้วยเต่าทะเลหลายร้อยตัว โผล่ขึ้นจากมหาสมุทรปรากฏตัวพร้อม ๆ กัน ระหว่างอพยพขึ้นมาทำรังและวางไข่ประจำปี บนหาดทรายดินแดนพิศวงของธรรมชาติแห่งนี้ โดยคณะกรรมาธิการพื้นที่อนุรักษ์ธรรมชาติแห่งชาติของเม็กซิโก หรือซีโอเอ็นเอเอ็นพี กล่าวว่า ชายหาด “ลา เอสโคบิญญา” เป็นส่วนหนึ่งของชายหาด 12 แห่ง ที่มีความยาว 15 กิโลเมตรตามแนวชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก รัฐโออาซากา ของเม็กซิโก ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้ เพื่อให้เต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ ชายหาดแห่งนี้ จึงเป็นหนึ่งของสถานที่ทำรังและวางไข่ที่สำคัญที่สุดของเต่าทะเล

เอริกา เปรัลตา บูเอนเดีย นักชีววิทยา ที่มีหน้าที่รับผิดชอบเขตอนุรักษ์สัตว์ชายหาด กล่าวว่า เต่าทะเลจำนวนมาก เดินทางมาถึงโดยมีข่ายดักปลาและขยะติดตัวมาด้วย
อย่างไรก็ตาม แม้คาดว่าน่ามีเต่าทะเล 150,000-200,000 ตัว อพยพมาวางไข่รวมกันกว่า 15 ล้านฟอง แต่เต่าทะเลก็ยังคงมีความเสี่ยงสูง เพราะจะมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ที่ตัวอ่อนจะกะเทาะออกจากไข่ และคลานลงสู่ทะเลไปได้ เจ้าหน้าที่ยังต้องใช้ความพยายามอนุรักษ์ ซึ่งก็รวมทั้งการให้การศึกษาแก่ชาวประมงท้องถิ่น ซึ่งมักมีการล่าเต่าเพื่อการค้า และบริโภคด้วย