ศาลสั่งจ่ายญาติเหยื่อรถตู้ชนกระบะดับ 25 ศพกว่า 20 ล้าน

2018-10-04 23:20:06

ศาลสั่งจ่ายญาติเหยื่อรถตู้ชนกระบะดับ 25 ศพกว่า 20 ล้าน

ศาลจังหวัดจันทบุรีพิพากษาคดีรถตู้พุ่งข้ามเลนชนรถกระบะไฟลุกท่วมเสียชีวิต 25 ศพ สั่ง บขส. ทายาทคนขับรถตู้จ่ายค่าเสียหายกว่า  20 ล้านบาทเมื่อวันที่ 4 ต.ค. ผู้สื่อข่าว จ.จันทบุรี รายงานว่า ศาลจังหวัดจันทบุรี อ่านคำพิพากษา คดีผู้เสียชีวิต 25 ศพ ที่ จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 2 ม.ค.2560 จากอุบัติเหตุรถตู้โดยสารสาย กรุงเทพ-จันทบุรี  หมายเลขทะเบียน 15-1352 กรุงเทพมหานคร พุ่งข้ามเลนไปชนรถกระบะที่แล่นสวนทางมาอย่างรุนแรง จนเกิดเพลิงลุกไหม้รถทั้งสองคันส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต รถตู้ 14 ศพ รถกระบะ 11 ศพ นำไปสู่การยื่นฟ้อง ห้างหุ้นส่วนจำกัด 2017 วีเจ ทรานสปอร์ต เป็นจำเลยที่ 1 น.ส.วาสนา จันทร์เอี่ยม เป็นจำเลยที่ 2 และบริษัท ขนส่ง จำกัด เป็นจำเลยที่ 3 กรณีละเมิด ต่อศาลจังหวัดจันทบุรี เรียกค่าเสียหาย รวมกว่า 30 ล้านบาท


นายโสภณ หนูรัตน์ ทนายความอาสา มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) ผู้ดูแลคดี และโจทก์อีก 11 ราย ซึ่งเป็นญาติของผู้เสียชีวิตอีกเดินทางไปยังศาลจังหวัดจันทบุรีเพื่อฟังคำพิพากษา กล่าวว่า วันนี้ศาลจังหวัดจันทบุรีได้ตัดสินให้จำเลยที่ 3 และจำเลยร่วมที่ 1 และ 2 คือ ทายาทของคนขับ ต้องจ่ายค่าสินไหมทดแทนแก่ญาติของผู้เสียชีวิต รวมเป็นเงิน 20,780,000 บาท (ยี่สิบล้านเจ็ดแสนแปดหมื่นบาทถ้วน) รวมทั้งต้องจ่ายดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี ส่วนสำคัญ คือ ศาลชั้นต้นได้กรุณากำหนดค่าเสียหายเชิงลงโทษกับโจทก์แต่ละราย รายละ 500,000 บาท เนื่องจากเห็นว่าคนขับรถประมาท เป็นเหตุให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตของผู้โดยสารเป็นจำนวนมาก รวมทั้งค่าสินไหมทดแทน ได้แก่ ค่าปลงศพ ค่าขาดไร้อุปการะ ค่าขาดแรงงานในครัวเรือน และค่าทรัพย์สินเสียหายสูญหาย ส่วนจำเลยที่ 1 และ 2 ศาลได้ยกฟ้อง เนื่องจากเห็นว่าจำเลยทั้งสองไม่ใช่นายจ้างหรือตัวการตัวแทนที่ต้องรับผิดร่วมกับคนขับรถตู้คันเกิดเหตุ ซึ่งส่วนนี้ มพบ. จะมีการประชุมคดีเพื่อพิจารณาในการใช้สิทธิอุทธรณ์ต่อไป
ทั้งนี้ศาลพิพากษายกฟ้องบริษัทเจ้าของรถตู้ เนื่องจากคนขับรถตู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ยังไม่ได้บรรจุเป็นพนักงานของบริษัท แต่ให้ บริษัท ขนส่ง จำกัด ( บขส. ) และทายาทของคนขับรถตู้จ่ายค่าสินไหมทดแทน จำนวน 26 ล้านบาท ให้แก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต


แท็กที่เกี่ยวข้อง