7 ปัจจัยคนอื่นใช้ตัดสินคุณ

2017-06-08 13:05:14

7 ปัจจัยคนอื่นใช้ตัดสินคุณ

Advertisement

นับจากชั่วนาทีแรกที่ได้พบกับใครบางคนเป็นครั้งแรก แน่นอนว่าคุณมักอยากจะล่วงรู้ให้ได้ว่าคนๆ นี้เป็นคนอย่างไร เพื่อประเมินว่าคนที่เพิ่งพบนี้เป็นคนที่โอเคไหม สามารถไปกันได้ดีมากน้อยแค่ไหน ไปจนกระทั่งสามารถร่วมงานกันได้หรือไม่ และในขณะเดียวกันอีกฝ่ายหนึ่งก็ย่อมกำลังพยายามสังเกต วิเคราะห์ หรือประเมินในตัวคุณเฉกเช่นกัน และคงไม่มีใครอยากดูเป็นคนแย่ หรือไม่เข้าตาในสายตาของคนอื่นเป็นแน่

                และนี่คือ 7 ปัจจัยที่คนส่วนใหญ่ใช้ในการตัดสินคนอื่น...ซึ่งรวมถึงตัวคุณด้วย

 


ภาพ Atstock Productions / Shutterstock.com


1. ลายมือ

จากการศึกษาวิจัยของเนชันนัลเพน บริษัทที่ปรึกษาทางการตลาดระดับโลก ระบุว่าลักษณะและขนาดของตัวอักษรที่คุณเขียนออกมานั้นสามารถบ่งบอกได้ถึงสิ่งที่คุณเป็น อาทิ คนที่เขียนตัวหนังสือเล็ก มีแนวโน้มว่าจะเป็นคนขี้อาย พิถีพิถัน และขยัน ในขณะที่คนที่มั่นใจตัวเองสุดๆ ชอบเข้าสังคมก็มักจะเขียนหนังสือตัวใหญ่เป็นส่วนใหญ่ ส่วนคนที่เขียนหนังสือกดจนกระดาษเป็นรอยเป็น 2-3 หน้ามักเป็นคนที่จริงจังกับชีวิต ตรงข้ามกับคนที่มีบุคลิกอ่อนไหวเห็นอกเห็นใจคนอื่นซึ่งมักเขียนหนังสือได้เบาจนแรงกดแทบไม่ถึงกระดาษหน้าถัดไปเลย

2. สีโปรด

จากบทความใน ไซโคโลจี ทูเดย์ สีที่คุณชอบและมักปรากฏอยู่ในสิ่งของเครื่องใช้ไปจนถึงสีผมของคุณนั้นบ่งบอกได้มากกว่าคุณชอบสีอะไร หากสามารถระบุถึงตัวตนของคุณได้อย่างชัดเจนด้วย คนที่ชอบสีดำมักเป็นคนอ่อนไหวง่าย มีความเป็นศิลปิน และสนใจในรายละเอียดของสิ่งรอบตัว ในขณะที่คนที่ชอบสีแดงมักเป็นพวกเต็มที่กับชีวิตและชอบรุกไม่ชอบรอรับแต่ฝ่ายเดียว สำหรับคนที่ชอบสีเขียวมักเป็นคนซื่อสัตย์และเป็นที่รัก ส่วนคนที่ชอบสีขาวนั้นเป็นเจ้าระเบียบและมีตรรกะในชีวิตเสมอ และคนที่ชอบสีฟ้าก็จะเป็นคนที่อ่อนไหวและมีน้ำใจกับคนอื่นๆ

3. การกัดเล็บ

 เพราะปฏิกิริยาตอบรับกับสถานการณ์ต่างๆ นั้นสะท้อนความคิด ความรู้สึก หรือบุคลิกภาพของคุณออกมาได้มากกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็นวิธีการจับผม การอมนิ้ว หรือกระทั่งการเอามือสัมผัสส่วนต่างๆ ของร่างกายก็สื่อถึงระดับความอดทน ความรู้สึกเบื่อหน่าย และความไม่พอใจออกมาให้เห็นได้แบบจะจะ ขณะที่การกัดเล็บนั้นมีการวิจัยระบุว่านอกจากจะเป็นคนย้ำคิดย้ำทำแล้ว ในมุมหนึ่งยังมีความเป็นรักความสมบูรณ์แบบอยู่ในตัวด้วย

4. รองเท้าที่สวม

 จากการวิจัยของนักจิตวิทยานามออมริ กิลลาธ จากมหาวิทยาลัยแคนซัส สหรัฐอเมริกา คุณสามารถวิเคราะห์หรือประเมินคนตรงหน้าได้ง่ายๆ เพียงแค่ดูรองเท้าที่พวกเขาสวมอยู่ โดยพิจารณาจากราคา สไตล์ สี และสภาพของรองเท้า ซึ่งสามารถสะท้อนถึงตัวตนของผู้สวมใส่ได้ตรงถึง 90% เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของฐานเงินเดือน ทัศนคติทางการเมือง เพศ หรือกระทั่งอายุ

 

5. ดวงตา

ดังที่คนกล่าวเอาไว้ว่า “ดวงตาเป็นหน้าต่างของดวงใจ” ดวงตานั้นสามารถบ่งชี้อะไรต่างๆ เกี่ยวกับตัวคุณออกมาได้มากมาย ทั้งสิ่งที่คิด ความรู้สึกที่อยู่ในใจ ไปจนถึงสื่อว่าคุณกำลังโกหกหรือว่าพูดความจริง ขณะที่เรื่องสีของตาก็สื่ออะไรได้ไม่น้อย เช่น คนที่มีตาสีฟ้าจะคบด้วยยาก และมีแนวโน้มที่จะชื่นชอบของมึนเมามากกว่าคนที่มีตาสีเข้มกว่าหรือดำกว่า ขณะเดียวกันคนที่มีไม่ค่อยสบตาก็มักเป็นคนที่ควบคุมตัวเองได้ไม่ดีไปจนถึงมีความไม่มั่นคงในจิตใจ

6. ความตรงต่อเวลา

 การมีนิสัยชอบมาถึงก่อนหรือหลังเวลานัดนั้นมีผลต่อความประทับใจที่ผู้อื่นมีให้ (แม้แต่กับพวกชอบมาสายก็เถอะ) เพราะการผิดนัดหรือมาสายนั้นย่อมสร้างทัศนคติแง่ลบให้เกิดขึ้นกับตัวคุณได้ ในขณะที่คนที่ชอบมาก่อนเวลาก็จะเป็นที่จดจำในฐานะคนที่ให้ความสำคัญกับทั้งเรื่องเวลาและคู่นัด ถ้าหากต้องเลือก คนที่มาก่อนย่อมถูกเลือกมากกว่าคนที่มาสายแน่นอน ฟันธง!

7. ลีลาการทักทาย

การทักทายนั้นมีความหมายมากกว่าปฏิกิริยาในยามพบคนอื่นตามมารยาททางสังคมเท่านั้น เพราะความมั่นใจในการทักทาย ไม่ว่าจะเป็นการยกมือไหว้ กล่าวสวัสดี หรือกระทั่งความแน่นกระชับในยามจับมือ นั้นถือได้ถึงความมั่นใจและบุคคลิกภาพอันแข็งแกร่งของคุณ ตรงข้ามกับคนที่ชอบเก็บตัว ไม่ชอบความท้าทายที่มักจะจับมือเพียงหลวมๆ

 

            อ่านจบแล้วลองสังเกตดูนะครับ เพราะเฉกเช่นที่ ซุนวู ให้ข้อคิดเอาไว้ในตำราพิชัยสงครามว่า “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” การเข้าสังคมหรือทำงานร่วมกันเป็นทีมก็ไม่ต่างกันที่หากเรารู้จักตัวตนของอีกฝ่ายได้มากเท่าไหร่ การร่วมงานหรือสร้างมิตรภาพใหม่ๆ ก็จะเต็มไปด้วยประสิทธิภาพ และมีโอกาสผิดหวังตอนปลายทางน้อยลงได้แน่นอน

 

ภาพ

bannosuke / Shutterstock.com

Atstock Productions / Shutterstock.com