จำได้ จำดี ด้วย 7 วิธี "จำ" เป็น

2017-06-08 14:05:18

จำได้ จำดี ด้วย 7 วิธี "จำ" เป็น

Advertisement

เพราะการ "จำเป็นเป็นเรื่อง “จำเป็น” และเฉกเช่นนักดนตรีที่หากอยากเก่งก็ต้อง “ฝึกซ้อม! ฝึกซ้อม! ฝึกซ้อม!” ฉันใดก็ฉันนั้น ถ้าอยากจำได้และจำดี ก็ต้องมีเทคนิคและการฝึกฝนเช่นเดียวกัน แต่เพื่อไม่ให้ต้องเสียเวลาไปลองผิดให้เสียเวลา คอลัมน์ Work Life วันนี้ มี 7 วิธีท่องจำจากรั้วฮาร์วาร์ดมาแนะนำกัน

วารสาร HEALTHbeat ของสถาบันการศึกษาระดับโลกอย่างมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้แนะนำเทคนิคการเพิ่มประสิทธิภาพในการจำไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม ด้วย 7 วิธีดังนี้ครับภาพ PR Image Factory / Shutterstock.com

 

1.            จงเรียนรู้สิ่งใหม่เสมอ

ยิ่งเรียนสูงเท่าไหร่ ประสิทธิภาพในความจำก็ยิ่งดีขึ้นตามวัยที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น เนื่องจากการศึกษาจะช่วยให้สมองได้ทำงานอยู่ตลอดเวลา และหากอยากให้ความจำดีๆ อยู่กับเรานานๆ ลองหาหนังสือที่มีสาระน่ารู้มาอ่าน หรือเล่นเกมลับสมองต่างๆ อย่าง จิ๊กซอว์ ปริศนาอักษรไขว้ ก็เสริมทักษะการจำได้ดีมาก

2.            ใช้ประสาททั้ง 5 ให้ครบถ้วนคุ้มค่า

การใช้ประสาทสัมผัส ไม่ว่าจะเป็น ตา หู จมูก ลิ้น และการสัมผัส ในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ นั้นมีส่วนช่วยรักษาความจำได้เป็นอย่างดี และหากมีการเชื่อมโยงกับประสบการณ์ที่เคยเจอในอดีต ก็จะยิ่งประทับลงในความทรงจำได้ดีขึ้นอีก

3.            เชื่อมั่นในตัวเองเข้าไว้

ผลจากการวิจัยพบว่าความจำของมนุษย์นั้นแปรตามความเชื่อมั่น ถ้าเชื่อมั่นว่า “เราทำได้” เราก็จะสามารถจดจำได้ดี และนับจากนี้ไป จงปัดความคิดประเภท “แก่แล้วจะกะโหลกกะลา” ออกไปจากหัว แล้วคิดบวกอยู่เสมอว่า “ถึงเราจะแก่ แต่เด็กๆ ก็จำสู้ฉันไม่ได้หรอกน่า” วัยที่ล่วงเลยก็ไม่อาจทำอะไรมันสมองของคุณได้เลย

4.            เลือกจำแต่เรื่องใหญ่

อย่ามัวเสียเวลาไปกับการจดจำอะไรเล็กๆ น้อยๆ เช่น ฉันวางกุญแจบ้านเอาไว้ที่ไหน หรือวันเกิดของพนักงานร่วมออฟฟิศผู้เหินห่าง แล้วหันมาใส่ใจจดจำอะไรที่ยิ่งใหญ่และมีความสำคัญกับชีวิตมากกว่านั้นกันดีกว่า โดยใช้นวัตกรรมสมัยใหม่มาทำหน้าที่เหล่านั้นแทน ไม่ว่าจะใช้กระดาษ Post It หรือใช้ Organizer ในโทรศัพท์มือถือบันทึกนัดหมายต่างๆ ไปจนถึงการกำหนดที่เก็บข้าวของให้เป็นที่ตามหลัก “5 ส” เท่านี้คุณก็จะมีสมาธิเพิ่มขึ้นอีกมาก

5.            ทบทวนไว้เถิดจึงเกิดผล

คนเราจะจำเรื่องราวต่างๆ ได้ดีถ้าทบทวนซ้ำๆ หลายๆ ครั้ง โดยการทบทวนจะมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น หากคุณอ่านสิ่งที่อยากจำแบบออกเสียง และหากยังไม่แน่ใจเรื่องความถูกต้อง อย่าเกรงใจที่จะขอข้อมูลนั้นอีกครั้ง เพราะยังไงก็ย่อมดีกว่าจำผิดแน่นอน

6.            ทิ้งช่วงช่วยจำ

การทบทวนซ้ำๆ หลายๆ ครั้ง โดยทิ้งช่วงระหว่างกันอย่างพอเหมาะจะได้ผลดีกว่าการท่องรวดเดียว โดยเริ่มจากเว้นวรรคการอ่านหนังสือสัก 1 ชั่วโมงก่อนจะอ่านทบทวนอีกครั้ง ก่อนจะขยายเวลาออกไปเป็นทุก 2-3 ชั่วโมง และเป็นวันละครั้ง แล้วเมื่อถึงเวลาที่จะใช้ข้อมูลเหล่านั้น สมองก็จะทยอยจัดมาให้เอง

7.            มาเป็นสาย(คำ)ย่อกันเถอะ

สมองคนเราจำเรื่องเล็กๆ ได้ดีกว่าเรื่องใหญ่ๆ การใช้คำย่อหรือทำสัญลักษณ์ที่เราเข้าใจมีส่วนช่วยให้จำอะไรได้ง่ายขึ้นมากเลยครับ ตัวอย่างเช่น การจำทางเดินคอร์ดกีตาร์ E, G, B, D และ F โดยนำอักษรตัวแรกมาทำเป็นประโยค เช่น Every good boys deserve flavor เป็นต้น

 

               

เท่านี้คุณก็จะเป็นคน “จำ” เป็นได้แน่นอนครับ

 

ภาพ

chaythawin / Shutterstock.com

PR Image Factory / Shutterstock.com