ถ่ายให้ถูกที่! อินเดียรณรงค์สร้างส้วม 80 ล้านแห่ง

2018-10-02 15:50:37

ถ่ายให้ถูกที่! อินเดียรณรงค์สร้างส้วม 80 ล้านแห่งNEW18 พามาที่ประเทศอินเดีย ที่ตอนนี้รัฐบาลอินเดียประกาศก้องว่า ได้ก่อสร้างส้วมทั่วประเทศมากกว่า 86 ล้านแห่ง เพื่อประชาชนจำนวน 1,250 ล้านคน 

โครงการ “Swachh Bharat Abhiyan” (ภารกิจทำความสะอาดอินเดีย) ของรัฐบาลอินเดียตั้งเป้าว่าจะยุติการทำธุระในที่โล่งภายในวันที่ 2 ตุลาคมพ.ศ. 2562 อันเป็นวันเกิดของมหาตมะ คานธี 

โดยครัวเรือนต่าง ๆ ได้รับเงิน 15,000 รูปี (ราว 6,600 บาท) เพื่อสร้างห้องส้วมของตนเอง ซึ่งถือว่าเป็นเงินที่ช่วยเหลือครอบครัวอื่น ๆ ที่มีรายได้ไม่ถึง 10,000 รูปี (ราว 4,400 บาท) เช่นเดียวกับดามอร์ได้อย่างมาก โดยรัฐบาลอินเดียกล่าวว่าได้สร้างห้องส้วมมากกว่า 86 ล้านแห่งทั่วประเทศที่มีประชากร 1.25 พันล้านคนแล้ว นับตั้งแต่เดือนตุลาคมปีพ.ศ. 2557 เป็นต้นมา


นอกจากนี้ รัฐบาลยังประกาศด้วยว่า การขับถ่ายในที่โล่งแจ้งลดลงจาก 550 ล้านคนในปีพ.ศ. 2557 เหลือไม่ถึง 150 ล้านคนในปัจจุบันอีกต่างหาก 

โคคิลา ดามอร์ เกษตรกรชาวอินเดียรายหนึ่งบอกว่า เธอมีห้องนำ้เป็นของตัวเองแล้ว โดยคุณแม่ลูกสามวัย 34 ปี บอกว่า “การมีห้องน้ำเปลี่ยนชีวิตฉันไปเลย ฉันสามารถนอนได้เยอะขึ้น ก่อนหน้านี้ฉันต้องรีบออกจากบ้านตั้งแต่ตี 4 ฉันต้องหาข้ออ้างไปโรงพยาบาลตลอดเพราะชอบใช้ห้องน้ำที่เป็นกิจจะลักษณะ มีประตู น้ำและไฟ”ก่อนหน้านี้ ช่วงฤดูใบไม้ผลิจะเป็นช่วงเวลาอันยากลำบากในการหาจุดทำธุระส่วนตัวเพราะต้นไม้เหลือแต่กิ่ง ขณะที่ฤดูฝน มือของดามอร์ก็จะเจ็บเพราะต้องกำร่มไว้แน่น แต่ตอนนี้หมู่บ้านภูวาเลีย (Bhuwalia) ของเธอเป็นหนึ่งในหมู่บ้านมีห้องน้ำใช้อันเป็นผลจากการรณรงค์ด้านสาธารณสุขของนายกรัฐมนตรีนเรนทระ โมทีแห่งอินเดีย ตอนนี้บ้านต่าง ๆ ในหมู่บ้านของดามอร์มีห้องน้ำแบบสองหลุมที่ไม่ต้องมีระบบระบายสิ่งปฏิกูล และยังมีพื้นแบบลาดเอียงที่ออกแบบมาเพื่อลดการใช้น้ำในช่วงหน้าแล้งด้วย 


โรคระบาดจากระบบสุขาภิบาลที่ย่ำแย่และน้ำสกปรกเป็นสาเหตุทำให้เด็กราว 1.4 ล้านคนทั่วโลกเสียชีวิต ซึ่งมากกว่าการเสียชีวิตจากโรคหัดเยอรมัน มาลาเรียและเอดส์รวมกันเสียอีก


ถ้าไม่มีส้วม ก็ขับถ่ายกันกลางแจ้ง

ส้วมประจำหมู่บ้าน สีสันสดใส