ชาวสุลาเวสีผวาหนัก อาฟเตอร์ช็อกรุนแรงเขย่าซ้ำ

2018-10-02 08:15:31

ชาวสุลาเวสีผวาหนัก อาฟเตอร์ช็อกรุนแรงเขย่าซ้ำ

Advertisement

ชาวเกาะสุลาเวสีของอินโดนีเซีย ยังอยู่ในอาการอกสั่นขวัญแขวน เพราะยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่อง ล่าสุดเช้าวันนี้ เกิดอาฟเตอร์ช็อกความแรงระหว่าง 5 และ 6 เขย่าซ้ำอีก โดยอาฟเตอร์ช็อก รุนแรงที่สุดวัดได้ 6.0 นอกชายฝั่งเกาะซุมบา ห่างจากเมืองงอนจี ทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 30 กิโลเมตร ลึกลงไปในทะเล 10 กิโลเมตร หลังจากเกิดอาฟเตอร์ช็อกอย่างน้อย 4 ครั้งก่อนหน้านั้น วัดความแรงได้ระหว่าง 5-5.9 แต่ไม่มีการประกาศเตือนภัยสึนามิ หรือรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต หรือความเสียหายใด ๆ

ขณะที่นายสุโตโป ปูร์โว นูโกรโฮ โฆษกของสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซีย แถลงข่าวยืนยันเมื่อวานนี้ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาดแรงสั่นสะเทือน 7.5 และสึนามิ บนเกาะสุลาเวสี ของอินโดนีเซียเมื่อวันศุกร์ที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา เพิ่มเป็น 844 ราย และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นจะจัดการฝังศพรวมเพื่อไม่ให้ศพขึ้นอืดจนส่งกลิ่น ซึ่งเป็นการหลีกเลี่ยงการเกิดโรคระบาดด้วย โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในเมืองปาลู และเจ้าหน้าที่ก็เตรียมพร้อมรับมือกับตัวเลขผู้เสียชีวิตที่จะเพิ่มสูงขึ้นอีกในพื้นที่ห่างไกล่ที่ยังเข้าไม่ถึง

ส่วนการฝังศพหมู่ก็เริ่มต้นขึ้นแล้วตั้งแต่ประมาณเที่ยงวันจันทร์ โดยเจ้าหน้าที่จิตอาสา ซึ่งปิดปากด้วยหน้ากากอนามัย จัดการวางศพ 18 ศพที่บรรจุอยู่ในถุงลงในหลุมขนาดใหญ่และมีเจ้าหน้าที่รอฝังกลบอยู่แล้ว ทั้งนี้ คาดว่าจะมีการฝังศพจำนวนมากตามมาอีก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เตรียมหลุมศพขนาดใหญ่ในเมืองปาลู เมืองที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุดในจังหวัดสุลาเวสี ไว้สำหรับฝังศพเบื้องต้นกว่า 300 ศพ
เฉพาะในเมืองปาลู ซึ่งได้รับความเดือดร้อนหนักที่สุดหลังสึนามิ ยังไม่มีไฟฟ้าใช้, น้ำดื่มและเชื้อเพลิง ก็ใกล้หมดลงทุกขณะ และถนนที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ก็ยิ่งเป็นอุปสรรคต่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยในการให้ความช่วยเหลือ นำเครื่องมือหนักเข้าพื้นที่เพื่อช่วยค้นหาผู้ที่อาจรอดชีวิต

ด้านประธานาธิบดีโจโค “โจโควี” วิโดโด ของอินโดนีเซีย สั่งให้ประเทศรับความช่วยเหลือจากนานาชาติแล้วตั้งแต่เมื่อเช้าวานนี้ แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่า รูปแบบของความช่วยเหลือจะเป็นอย่างไร