เมลาเนีย ทรัมป์ “ฉายเดี่ยว” เยือน 4 ชาติแอฟริกา

2018-10-02 06:35:34

เมลาเนีย ทรัมป์ “ฉายเดี่ยว” เยือน 4 ชาติแอฟริกา

สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐ นางเมลาเนีย ทรัมป์ ออกเดินทางจากฐานทัพจอยน์ต เบส แอนดรูว์ส (Joint Base Andrews) รัฐแมรีแลนด์ นอกกรุงวอชิงตัน ด้วยเครื่องบินของรัฐบาลสหรัฐเมื่อวันจันทร์ มุ่งหน้าสู่ทวีปแอฟริกา ในการเยือนต่างประเทศคนเดียวครั้งสำคัญครั้งแรกของเธอ ในฐานะสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง

โดยเธอจะเยือน 4 ประเทศในแอฟริกา คือกานา, มาลาวี, เคนยา และอียิปต์ นาน 5 วัน ในนามของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้เป็นสามี ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อแก้ปัญหาเด็ก เธอมีกำหนดเดินทางถึงกรุงอักกรา เมืองหลวงกานาในวันอังคารนี้ ส่วนประธานาธิบดีทรัมป์ ยังไม่เคยเดินทางเยือนแอฟริกาตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งบริหารประเทศในปี 2560 แต่เขาก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหน่วง กรณีที่เขาเคยใช้ถ้อยคำไม่สุภาพเมื่อพูดถึงผู้อพยพจากกลุ่มประเทศในแอฟริกา

เมลาเนีย ทรัมป์ เริ่มต้นการเยือนแอฟริกาครั้งแรกของเธอ ด้วยการเยือนกานา แถบตะวันตกของแอฟริกาในวันอังคารตามด้วยมาลาวี ประเทศตอนใต้ของแอฟริกา, เคนยา ทางตะวันออก และอียิปต์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือ การเยือนครั้งนี้ถือเป็นการขยายบทบาทของเธอในเวทีโลกครั้งแรกที่ไร้เงาของสามี

Advertisement
แต่ไม่กี่วันก่อนสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งจะเดินทางเยือนข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ทรัมป์ประกาศต่อที่ประชุมสหประชาชาติ หรือยูเอ็นว่า เขาและภริยา “รักแอฟริกา”


Advertisement