ระทึก! “นั่งร้านทาวเวอร์เครน” ร่วงกระแทกพื้น คนงานดับ 1 สาหัส4

2018-10-01 17:30:14

ระทึก! “นั่งร้านทาวเวอร์เครน” ร่วงกระแทกพื้น คนงานดับ 1 สาหัส4

Advertisement

อุปกรณ์นั่งร้าน “ทาวเวอร์เครน” โรงแรมดังพัทยาชำรุดขณะติดตั้ง ร่วงจากยอดสูงราวตึก 5 ชั้น คนงานดับ 1 แขนขาด 1 สาหัสอีก 3 ราย เมืองพัทยาสั่งระงับการก่อสร้างด่วนหวั่นปัญหาความปลอดภัย

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผกก.สภ.เมืองพัทยา นารณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ หน่วยกู้ภัยสว่างบริบูรณ์พัทยา และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องรุดไปตรวจสอบอุบัติเหตุนั่งร้านของ “ทาวเวอร์เครน” ขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่ภายในโครงการก่อสร้างของโรงแรมริมถนนเลียบชายหาดพัทยาเหนือ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เกิดเครื่องยนต์ขัดข้อง อุปกรณ์ชำรุด ทำให้นั่งร้านดังกล่าวที่กำลังติดตั้งโดยคนงานเป็นชายไทยจำนวน 5 คน ร่วงลงมาจากด้านบนสุดความสูงจากพื้นดินประมาณตึก 5 ชั้น หรือประมาณ 15 เมตร ทำให้คนงานทั้งหมดเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ โดยในจำนวนนี้มีบาดเจ็บสาหัสถูกนำส่ง รพ.บางละมุง 3 ราย แขนขาด 1 รายถูกนำส่ง รพ.กรุงเทพพัทยา และเสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อ นายณัฐพล ใจดี อายุ 25 ปี นอนจมกองเลือดอยู่บริเวณพื้นดินด้านล่างเครนดังกล่าว

จากการตรวจสอบสภาพเครนพบว่าเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ที่ใช้สำหรับการม้วนสายสลิงตกลงมาพังด้านล่าง อุปกรณ์ก่อสร้างตกเกลื่อนพื้นกระจัดกระจาย รวมไปถึงนั่งร้านที่ตกลงมาพังกับพื้น 3 ตัว และติดคาที่เครนอีก 1 ตัว สอบถามนาย จำเนียร ประเสริฐสุข อายุ 52 ปี หัวหน้าคุมงานติดตั้งเครน เล่าว่าวันนี้ได้นำคนงานมาติดตั้งเครนเพิ่มเติมจากเดิมอีก 1 ชุด ซึ่งช่างทุกคนล้วนแต่เป็นช่างที่ชำนาญงาน และทำไปกระทั่งแล้วเสร็จก่อนจะเตรียมตัวลงมาด้านล่างเพื่อเก็บงานครั้งสุดท้าย แต่ปรากฏว่าไม่ทราบสาเหตุตัวนั่งร้าน 4 ด้านที่ล้อมเครนอยู่ โดยมีสายสลิงเป็นตัวยึดที่ม้วนเข้ากับรอกยนต์ขนาดใหญ่เกิดรูดลงมาโดยไม่ทราบสาเหตุ ทำให้คนงานทั้ง 5 หล่นลงมากระแทกพื้นอย่างแรงจนมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บดังกล่าว
ทั้งนี้โครงการดังกล่าว มีกำหนดแล้วเสร็จในเดือน ธ.ค. 2562 กระทั่งมาเกิดเหตุดังกล่าว โดยในส่วนของเมืองพัทยาได้มีคำสั่งให้ระงับการก่อสร้างโครงการดังกล่าวไว้เป็นการชั่วคราว พร้อมทำรายงานและการแก้ไขปรับปรุงด้านความปลอดภัยให้แล้วเสร็จเป็นการด่วน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา จะได้ทำการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยจะตรวจสอบที่เกิดเหตุ สอบพยาน และเรียกวิศวกรผู้ควบคุมงานเพื่อมาสอบสวนหาสาเหตุ และผู้รับผิดชอบต่อไป