อิหร่านเปิดศึก โจมตีแก้แค้นกลุ่มก่อการร้ายในซีเรีย

2018-10-01 12:35:04

อิหร่านเปิดศึก โจมตีแก้แค้นกลุ่มก่อการร้ายในซีเรีย

อิหร่านเปิดฉากยิงขีปนาวุธถล่มกลุ่มหัวรุนแรงในซีเรีย ที่เชื่อว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์โจมตีขบวนสวนสนามเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติของอิหร่าน หรือไออาร์จีซี แถลงว่า ได้ยิงขีปนาวุธโจมตีกลุ่มหัวรุนแรงจากกลุ่ม "อัล อาห์วัซ" ในเขตอัลบู คามัล ภาคตะวันออกของซีเรีย ซึ่งเป็นการตอบโต้เหตุการณ์โจมตีพิธีสวนสนามของกองทัพอิหร่านในเมืองอาห์วัซ เมื่อวันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 30 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 70 คน ถือเป็นเหตุการณ์นองเลือดที่สุดในอิหร่านในรอบมากกว่า 10 ปี

โดยกองทัพอิหร่าน ปฏิบัติการโจมตีเป้าหมาย "ศูนย์บัญชาการของกลุ่มก่อการร้าย" ในพื้นที่ทางตะวันออกของแม่น้ำยูเฟรติส ในซีเรีย แถลงการณ์ฉบับหนึ่งของไออาร์จีซี ระบุว่า สมาชิกกลุ่มหัวรุนแรงหลายคนเสียชีวิต หรือบาดเจ็บจากการโจมตีครั้งนี้

Advertisement
ทั้งนี้ การโจมตีพิธีสวนสนามของกองทัพอิหร่าน มีทั้งกลุ่มนักรบรัฐอิสลาม หรือไอเอส และกลุ่มแบ่งแยกดินแดนอาหรับ ออกมาอ้างความรับผิดชอบ ซึ่งคนร้าย 4 คน กราดยิงขบวนสวนสนามรำลึกครบรอบสงครามอิหร่าน-อิรักระหว่างปี 2523-2531 มีทั้งผู้หญิง, เด็กและสมาชิกของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติเสียชีวิต อิหร่านประกาศในเวลาต่อมาว่า มีผู้ถูกจับกุมตัว 22 คน ฐานเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าว

รัฐบาลอิหร่านกล่าวหาสหรัฐและพันธมิตรสหรัฐในอ่าวเปอร์เซียว่า อยู่เบื้องหลังเหตุนองเลือดครั้งนี้ โดยประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ของอิหร่าน เรียกสหรัฐว่าเป็น "ผู้สนับสนุน" รัฐที่ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายทั้งอาวุธยุทโธปกรณ์และการเมือง และไออาร์จีซี ให้คำมั่นว่า จะบดขยี้และทำลายล้างเพื่อเป็นการตอบโต้

Advertisement