“เล็ก คาราบาว” แจงห้ามเพจคาราบาวแชร์ผลงาน

2018-10-01 12:35:17

“เล็ก คาราบาว” แจงห้ามเพจคาราบาวแชร์ผลงาน

Advertisement

“เล็ก คาราบาว” ร่ายยาวแจงกรณีห้ามเพจ carabao official แชร์งานโดยเด็ดขาด ชี้เป็นบ้านหลังใหญ่ของวง สมควรต้องตระหนักใช้วิจารณญาณเลือกแชร์งานมันเหมาะสมหรือไม่

จากกรณี “เล็ก คาราบาว”โพสต์เฟซบุ๊ก “Lek Carabao Solo” ระบุว่า “แจ้งข่าวต่อไปนี้ห้าม carabao official แชร์งานของผมไปลงโดยเด็ดขาด และห้ามลงเรื่องที่พาดพิงถึงผมด้วย ถ้าท่านใดพบเห็นกรุณาแจ้งด้วย ขอบคุณครับ”

ล่าสุด เล็ก คาราบาว ระบุว่า “ทำไมผมถึงทำเพจ “Lek carabao solo” ขึ้นมา นั่นมันผ่านมาหลายปีแล้วเหมือนกันนะ วันเวลาไปเร็วเหลือเกิน จำได้ว่าในครั้งนั้นผมจะลงเพลงใหม่ จึงปรึกษากับน้องๆ ผู้ร่วมงาน แกก็ว่าเดี๋ยวจะลงในเพจ Carabao Official ให้ จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ลงสักที ถามน้องไปแกก็ว่า มันมีขั้นตอนเยอะคะ ต้องมีแอดมิน และยังมีอะไรที่เธออธิบายแล้วผมไม่ค่อยเข้าใจในขั้นตอนเท่าไหร่ รู้เพียงว่ามันช่างเป็นเรื่องยุ่งยากเสียจริงๆ ผมจึงตัดสินใจเปิดเพจ เล็กคาราบาวโซโล่ ขึ้นมา ช่วงนั้นลูกชายคนเล็กกำลังจะเดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศอเมริกา ผมจึงถามลูกว่า “ทำเพจของเราเองเนี่ย มันยากไหม” ลูกตอบมาว่า “ไม่ยาก แต่ไม่อยากให้พ่อทำ” แล้วแกก็อธิบายว่า พ่อเป็นคนมีชื่อเสียง การทำเฟสขึ้นมาบางทีอาจไม่มีใครเข้ามาดู เพราะผู้คนอาจไม่รู้ว่า นี่ใช่ตัวจริงเสียงจริงทำเองหรือเปล่า แล้วมันจะทำให้พ่อรู้สึกท้อ


ชีวิตผมผ่านอะไรมาเยอะ ว่ากันตั้งแต่เริ่มเป็นนักดนตรีอาชีพรับคืนละร้อยบาท มาจนถึงยุคคาราบาวเตาะแตะ ก็ล้วนผ่านนานาอุปสรรค มีหรือเรื่องขี้ปะติ๋วนี้ผมจะถอดใจ“ ทำ พ่อจะทำ” เมื่อผมยืนกรานอย่างนั้นลูกชายก็ไม่ขัด แถมช่วยแนะนำอะไรที่ผมควรรู้ในสังคมออนไลน์ซึ่งพศ.นั้นผมยังไม่ค่อยเข้าใจระบบเท่าไหร่ และแล้วผมก็มีเฟสของตัวเอง และได้ลงเพลงลงเรื่องอย่างสมใจ จริงอย่างที่ลูกชายเตือนไว้ คือมีคนเข้ามาดูน้อยมาก แต่นั่นไม่ได้ทำให้ผมรู้สึกผิดหวังแม้แต่น้อย โธ่! คาราบาว ยุคดังแล้ว บางงานยังมีผู้ชมไม่ถึงร้อย ซึ่งมันมีปัจจัยอะไรมากมายที่เราต้องสนใจที่จะเรียนรู้และสู้ต่อไม่นานลูกชายก็เดินทางไปศึกษาต่อที่อเมริกา ผมก็ได้เพื่อนๆของลูกมาช่วยแนะนำต่อ ยามที่พวกเค้าว่างก็มาเป็นแอดมีนให้ ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังคงเป็นอย่างนั้น “ยากตรงไหน? ขั้นตอนเยอะตรงไหน?” เพลงที่ผมทำให้ไปลงพร้อมภาพน่ะ รู้มั้ยว่ามันต้องผ่านขั้นตอนและใช้คนทำกี่คนมันจึงจะสำเร็จ นั่นแหละ บางเพลงผมก็ทำคนเดียว และผมยังจะมีอะไรต้องกังวลอีกล่ะมาวันนี้ผมอยากลงอะไรผมก็ลง เพราะมันเป็นเฟสของเรา แต่ผมกลับไม่ทำอย่างนั้น ผมเลือกที่จะลงให้เป็นเวลา ซึ่งอันนี้ได้รับคำแนะนำจากลูก “มันน่ารำคาญนะพ่อ ลงทั้งวันเนี่ย” ลูกว่างั้น อิ อิ แหม! ก็งานเราเยอะน่ะเนาะ แต่ถึงอย่างไรผมก็ทำตามคำแนะนำของลูก คือเลือกลงแค่เรื่องเดียวเวลาห้าโมงเย็นของทุกวัน ยกเว้นเรื่องเร่งด่วน แจ้งข่าว หรืออะไรแนวๆนี้

พูดถึงเรื่องแจ้งข่าว เมื่อวานช่วงหัวค่ำแจ้งไปหนึ่งข่าว หลายท่านคงจะงงว่าเกิดอะไรขึ้น ไม่มีอะไรมากหรอกครับ และไม่มีอะไรต้องห่วงต้องกังวลแม้แต่น้อยมันก็แค่ระบบงานน่ะครับ ถ้าไม่ใช่ official ผมก็มิบังอาจไม่ไปห้ามไปอะไรใครหรอกครับ ใครจะแชร์ก็เป็นเรื่องของเค้าเป็นสิทธิ์ของเค้า แต่สำหรับ carabao official นั้นมันคนละประเด็น บ้านต้องดูแลต้องรู้จักปัดกวาดถึงจะอยู่สบาย carabao official เป็นบ้านหลังใหญ่ของวง ยิ่งสมควรต้องตระหนักในเรื่องนี้ให้จงหนัก การจะเลือกจะแชร์งาน ควรใช้วิจารณญาณว่ามันใช่มันเหมาะหรือไม่ เพราะนี่ไม่ใช่เฟสทั่วไป มันคือ official ไม่ใช่หรือ ถ้าแยกแยะไม่ออกว่าควรแชร์อะไร ก็ยังโทรมาถามมาปรึกษาได้ตลอดเวลา แต่น้องๆคงจะมีงานยุ่งกันมาก จึงไม่เคยทำสิ่งที่ว่านี้เลย

นี่จึงเป็นที่มาของการแจ้งข่าวหัวค่ำของวันวานแหละ ซึ่งไม่ใช่ครั้งแรกหรอกครับ ผมเคยห้ามไม่ให้ลงเรื่องของผมไปครั้งหนึ่งแล้วเมื่อสองสามปีก่อน แต่ตอนนั้นเฟสผมยังมีคนติดตามไม่มากเท่าไหร่ ต่างกับตอนนี้พอสมควร อย่าไปหลงประเด็นกันนะครับ“เอวังก็มีด้วยประการฉะนี้”

ขอบคุณภาพ : Lek Carabao Solo

แท็กที่เกี่ยวข้อง