คิมจอง-อึน มอบสุนัขปุงซาน 1 คู่เป็นของขวัญแก่ผู้นำเกาหลีใต้

2018-10-01 09:50:56

คิมจอง-อึน มอบสุนัขปุงซาน 1 คู่เป็นของขวัญแก่ผู้นำเกาหลีใต้

Advertisement

นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ส่งสุนัขพื้นเมือง 1 คู่ ให้เป็นของขวัญแก่ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ เพื่อแสดงถึงความเป็นมิตรไมตรี ถือเป็นอีกสัญญาณแห่งมิตรภาพ ที่กำลังเบ่งบานอย่างรวดเร็ว ระหว่าง 2 ประเทศบนคาบสมุทรเกาหลี

แถลงการณ์ของทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ในกรุงโซล เมื่อวันอาทิตย์ กล่าวว่า ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ ได้รับสุนัขพันธุ์ปุงซาน 1 คู่ จากเกาหลีเหนือ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 27 ก.ย. การมอบสุนัขเป็นผลพวงจากการประชุมสุดยอดครั้งที่ 3 ของปีนี้ ระหว่างมุนกับคิม ที่กรุงเปียงยาง เมื่อกลางเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งคิมได้เสนอมอบสุนัขพันธุ์พื้นเมือง ของดีเกาหลีเหนือให้เป็นของขวัญแก่มุน

สุนัขปุงซานทั้ง 2 ตัว ซึ่งเป็นพันธุ์ล่าสัตว์ อายุประมาณ 1 ปีทั้งคู่ ถูกส่งมอบผ่านเขตแดนที่เขตปลอดทหารหมู่บ้านปันมุนจอม พร้อมกับอาหารสุนัขน้ำหนัก 3 กิโลกรัม เพื่อช่วยในการปรับตัวในระยะแรก
สุนัขพันธุ์ปุงซาน ซึ่งมีถิ่นกำเนิดบนที่ราบสูงแกมา ในเกาหลีเหนือ ขึ้นชื่อทางด้านความจงรักภักดีต่อเจ้าของ และทักษะในการล่าสัตว์ โดยล่าได้แม้กระทั่งเสือ มันถูกประกาศให้เป็นหนึ่งใน "ทรัพย์สมบัติแห่งชาติ" ที่ควรหวงแหนของเกาหลีเหนือ

เจ้าหน้าที่ทำเนียบเกาหลีใต้ เผยว่า สุนัขปุงซานทั้ง 2 ตัวจะใช้ชีวิตใหม่อยู่กับ โทริ สุนัขหมายเลข 1 สัตว์เลี้ยงของมุน ที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงโซลนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผู้นำเกาหลีเหนือมอบสุนัขพันธุ์ปุงซานให้เป็นของขวัญแก่ผู้นำเกาหลีใต้ ในปี พ.ศ. 2543 นายคิม จอง-อิล อดีตผู้นำเปียงยางที่ล่วงลับไปแล้ว มอบสุนัขปุงซาน 1 คู่ ให้กับ ประธานาธิบดีคิม แด-จุง อดีตผู้นำเกาหลีใต้ ระหว่างการพบปะประชุมสุดยอด 2 เกาหลี เป็นครั้งแรก.