“หมอภาคย์” เปิดประสบการณ์เฉียดตายที่ถ้ำหลวง

2018-09-23 17:40:29

“หมอภาคย์” เปิดประสบการณ์เฉียดตายที่ถ้ำหลวง

Advertisement

“หมอภาคย์” เปิดประสบการณ์เฉียดตายตอนดำน้ำเข้าถ้ำหลวง ติดซอก พยายามดิ้นให้หลุด สายออกซิเจนที่คาบอยู่หลุดออกจากปาก มือก็หลุดจากเชือกนำทาง มองอะไรก็ไม่เห็น นึกถึงใบหน้าลูกเมีย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ครูบาอาจารย์ จนตั้งสติได้

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน หรือ “หมอภาคย์” ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 หนึ่งในผู้ร่วมกู้ภัยทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย 13 คนออกจากถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ”ภาคย์ โลหารชุน” ระบุว่า วันนี้ผมมีเรื่องนึงที่อยากเล่าให้ฟังครับ ผมได้ “สัมผัสประสบการณ์ความเป็นตาย” ตอนดำน้ำเข้าถ้ำหลวง

มันเป็นตอนที่ดำน้ำอยู่ในช่องแคบซึ่งน้ำปิดเต็มไม่สามารถโผล่พ้นน้ำได้ ผมไปติดซอก จังหวะตอนที่พยายามดิ้นให้หลุดจากซอกที่ติดอยู่ สายออกซิเจนที่คาบอยู่ก็ถูกอุปกรณ์ที่ติดตัวมาด้วยเกี่ยวหลุดออกจากปากและพันตัวเราแถมเกี่ยวรั้งติดกับซอกถ้ำ มือก็หลุดจากเชือกนำทาง มองอะไรก็ไม่เห็น

จังหวะนั้นสิ่งที่แว๊บเข้ามาในความคิดทันที คือ เราจะต้องมาตายในที่นี้หรือ ใบหน้าลูกเมียแว๊บขึ้นมา จากนั้นนึกถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และ ครูบาอาจารย์ จนตั้งสติได้

วินาทีระหว่างพยายามหาสายออกซิเจน ก็มีภาพต่างๆผุดขึ้นมาเรื่อยๆ ซึ่งภาพเหล่านั้น มันทำให้ผมเริ่มสงบ และ สบายใจ“มันคือภาพสิ่งดีๆต่างๆที่ผมได้สะสมทำมา” หากผมจะต้องจากโลกนี้ไป ผมก็สบายใจกับที่หมายที่เราจะไปต่อถ้าเรื่องภพภูมิ การเวียนว่ายตายเกิด มีจริง ประสบการณ์ตรงที่ผมได้สัมผัสนี้ ทำให้ผมนึกถึงคำสอนของครูบาอาจารย์ “ดวงจิตสุดท้ายจะนำพาเราไปสู่ภพภูมิใด”

หากเราสะสมแต่เรื่องเบียดเบียนผู้อื่น การเอารัดเอาเปรียบ การปลุกปั่นให้สังคมแตกแยก คอยแต่จะต่อว่าตำหนิความไม่ดีของคนอื่น ไม่คอยพัฒนาขัดเกลาจิตใจเราเอง จังหวะที่กำลังจะละจากโลกนี้ไป สิ่งใดจะผุดขึ้นมาในใจ และ จะนำพาไปสู่ที่ใดปลื้มปิติกับพ่อแม่พี่น้องทุกท่านที่ช่วยกันบริจาค ให้ รพ.มหาราชนครราชสีมา และ ที่ใดๆก็ตามที่เป็นสาธารณประโยชน์ ขออนุโมทนา กับ ทุกๆคุณงามความดี ที่ทุกๆท่านได้ทำ ครับ สาธุ สาธุ สาธุ

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : ภาคย์ โลหารชุน

แท็กที่เกี่ยวข้อง