จำผมได้ไหมครับ!! เผยภาพใหม่เด็กจากสงครามซีเรีย

2017-06-07 09:35:54

จำผมได้ไหมครับ!! เผยภาพใหม่เด็กจากสงครามซีเรีย

เผยโฉมครั้งแรกใน 10 เดือน เด็กชายชาวซีเรียขะมุกขะมอมเปื้อนฝุ่นและคราบเลือด นั่งเหม่อลอยอยู่ในรถพยาบาล


ออมรอน ดักนีช เด็กชายชาวซีเรีย กลับมาเผยโฉมครั้งแรกใน 10 เดือน นับจากภาพถ่ายของเขาในสภาพขะมุกขะมอมเปื้อนฝุ่นและคราบเลือด นั่งเหม่อลอยอยู่ในรถพยาบาล หลังบ้านโดนโจมตีทางอากาศ กลายเป็นภาพโด่งดังและเป็นสัญลักษณ์ความโหดร้ายของสมรภูมิอเล็ปโปเมื่อปีที่แล้ว กลับมาเผยโฉมครั้งแรกใน 10 เดือนกับพ่อของเขาระหว่างให้สัมภาษณ์โทรทัศน์
ออมรอน วัย 5 ขวบ สูญเสียพี่ชายวัย 10 ขวบ จากเหตุการณ์เดียวกันที่ทำให้เขาบาดเจ็บที่ศีรษะเมื่อสิงหาคม 2559 ซึ่งเป็นเดือนสุดท้ายของสงครามชิงเมืองใหญ่สุดของซีเรีย พยาบาลที่รักษาออมรอนกล่าวว่า เด็กชายมีภาวะบาดเจ็บทางจิตใจหลังผ่านเหตุการณ์เลวร้าย ไม่ยอมพูดอะไรเลยนอกจากถามว่าพ่อแม่อยู่ไหน และเริ่มร้องไห้เมื่อเห็นพ่อแม่ซึ่งได้รับการช่วยเหลือหลังจากนั้น
มีรายงานว่าตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ครอบครัวของออมรอน ปฏิเสธให้สัมภาษณ์สื่อนับตั้งแต่ภาพของลูกชายโด่งดังไปทั่วโลก เพราะเกรงว่าอาจตกเป็นเป้าของผู้สนับสนุนประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาดได้ แต่เมื่อให้สัมภาษณ์กับ อัล มายาดีน ทีวีเลบานอนที่สนับสนุนระบอบอัสซาด พ่อของออมรอนกล่าวว่า ลูกชายไม่ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีทางอากาศ และเขาไม่ได้ยินเสียงเครื่องบินเหนือบ้านระหว่างนั้นเลย เขาสนับสนุนประธานาธิบดีอัสซาด และปฏิเสธรับข้อเสนอออกจากซีเรีย เพราะจะทำลายชื่อเสียงของกองทัพ พ่อของเด็กชายกล่าวด้วยว่า กลุ่มกบฏและสื่อต่างประเทศ ต้องการใช้ลูกชายของเขาเล่นงานรัฐบาล “พวกเขาต้องการหาประโยชน์จากเลือดของลูกชายและตีพิมพ์ภาพ” ทำให้เขาต้องโกนศีรษะออมรอนเพื่อปลอมตัวและเลี่ยงความสนใจจากสื่อ มีการตั้งข้อสังเกตว่าครอบครัวของออมรอนอาจถูกบังคับให้สัมภาษณ์เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง แต่อีกด้านหนึ่งชาวเมืองอเล็ปโปในฝั่งตะวันออกที่เคยอยู่ในความควบคุมฝ่ายกบฏจำนวนมากเป็นผู้ภักดีกับระบอบอัสซาด คีนานา อัลลูช ผู้สื่อข่าวชาวซีเรียฝ่ายหนุนรัฐบาล เป็นคนโพสต์ภาพออมรอนและครอบครัวล่าสุดบนเฟซบุ๊ก และระบุว่าผู้ที่พยายามใช้เลือดชาวซีเรียชี้นำข่าวผิดๆ ว่าเขาถูกกองกำลังซีเรียโจมตี ขณะนี้ยังอยู่ดีในซีเรีย กับกองทัพซีเรีย กับผู้นำและประชาชน นักข่าวหญิงรายนี้เคยจุดกระแสวิจารณ์หนักเมื่อปีที่แล้วหลังถ่ายภาพเซลฟี่กับศพนักรบกบฏ และถ่ายคลิปวิดีโอตัวเธอเองขณะกำลังหัวเราะอยู่ใกล้ศพเด็กที่เสียชีวิตในอเล็ปโป

แท็กที่เกี่ยวข้อง