วางตาข่ายกันฉลามหาดทรายน้อย

2018-09-21 14:55:38

วางตาข่ายกันฉลามหาดทรายน้อย

Advertisement

เทศบาลหัวหินวางตาข่ายกันฉลามที่หาดทรายน้อยเป็นแห่งแรกของประเทศ ขนานชายหาดระยะ 200 เมตร ยึดกับฐานใต้น้ำที่ความลึก 4 เมตร



เมื่อวันที่ 21 ก.ย. นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน นายมนตรี ชูภู่ รองนายกเทศมนตรี พร้อมด้วย นายวรรณ ชาตรี ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 จ.ประจวบคีรีขันธ์ คณะผู้บริหารเทศบาล ผู้กอบการโรงแรมและชาวประมงลงพื้นที่ดูการวางอวนตาข่ายกันฉลามเป็นแห่งแรกของประเทศไทย ที่บริเวณหาดทรายน้อย หมู่บ้านเขาเต่า อ.หัวหิน ท่ามกลางอากาศแจ่มใสนักท่องเที่ยวบางตา ทั้งนี้ภายหลังเกิดเหตุฉลามกัด นายเวอร์เนอร์ ดาเนียลเซ่น อายุ 54 ปี นักท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์ เข้าที่ข้อเท้าซ้ายได้รับบาดเจ็บสาหัสขณะลงเล่นน้ำทะเลที่บริเวณหาดทรายน้อย เมื่อวันที่ 15 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยช่วงแรกกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ได้นำทุ่นลอยน้ำหรืออวนไข่ปลาผูกติดกับเชือกไนลอนวางเป็นแนวยาวเตือนนักท่องเที่ยวระวังฉลามในทะเลด้านหน้าหาดทรายน้อยพร้อมปิดป้ายประกาศเตือน 3 ภาษา จากนั้นได้แนะนำแนวทางการป้องกันอันตรายจากฉลามในระยะยาวด้วยการติดตั้งตาข่ายกันฉลามตลอดแนว



นายนพพร กล่าวว่า เทศบาลเมืองหัวหินหลังได้หารือกับกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น(สถ.)ได้รับการยืนยันว่าการติดตั้งตาข่ายอวนกันฉลามเป็นภารกิจตามอำนาจหน้าที่ของเทศบาลเมืองหัวหินสามารถดำเนินการได้ จึงอนุมัติงบประมาณ 4 แสนบาท ว่าจ้าง หจก.แสงชัยวัสดุก่อสร้างปราณบุรีทำการติดตั้งตาข่ายอวนจากบนหาดลงไปในทะเลระยะ 80 เมตร และแนวขนานชายหาดระยะ 200 เมตร โดยตาข่ายจะยึดกับฐานใต้น้ำที่ความลึกประมาณ 4 เมตร ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 12,000 ตารางเมตร ในส่วนของตาข่ายที่ติดกับทุ่นลอยหรือทุ่นไข่ปลาสีเหลืองผลิตจากวัสดุโพลีเอทิลีน สีดำ ซึ่งมีความแข็งแรงเป็นเส้นใยกระด้าง ขนาดกว้างของตาข่าย 2.5 นิ้ว ปลาเล็กสามารถว่ายลอดผ่านได้ไม่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ นอกจากตาข่ายจะป้องกันฉลามแล้วยังป้องกันแมงกะพรุนด้วยและเป็นประโยชน์ต่อคนที่ไปเล่นน้ำที่มีความลึกแล้วเกิดเป็นตะคริวหรือหมดแรงก็สามารถจะเกาะทุ่นตรงนี้เพื่อป้องกันในเรื่องของการจมน้ำได้ด้วย จากนั้นจะมีการเก็บทุ่นไข่ปลาที่ทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) ติดตั้งไว้ก่อนหน้านี้เป็นแนวกำหนดเขตเล่นน้ำออกไป ในช่วงนี้ยังมีการตั้งป้ายเตือนนักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่เทศกิจคอยดูแล โดยทุกๆ 2 เดือน เราจะมีการส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบความสมบูรณ์ของตาข่ายว่าสามารถป้องกันสัตว์ทะเลได้หรือไม่





ด้านนายวรรณ ชาตรี กล่าวว่า ทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งโดยท่านอธิบดี ร่วมกับผู้ว่าราชการ จ. ประจวบคีรีขันธ์ และทางเทศบาลเมืองหัวหิน มีแนวความคิดสักอย่างหนึ่งที่จะป้องกันกรณีมีสัตว์น้ำโดยเฉพาะฉลามมาทำร้ายนักท่องเที่ยวโดยไม่ได้ตั้งใจก็น่าจะแบ่งสัดส่วนให้เล่นน้ำอยู่ในเขต และให้ฉลามนั้นหากินนอกเขตที่เล่นน้ำเพื่อจะได้ไม่ต้องมาปะทะกัน จึงเกิดโครงการที่จะทำตาข่ายเป็นโมเดลที่ดัดแปลงมาจากตาข่ายป้องกันแมงกะพรุนและสามารถป้องกันปลาฉลามได้ โดยทำให้อวนแข็งเป็นพิเศษแล้วก็เพิ่มแข็งแรงให้ฐานด้านล่างเพื่อไม่ให้ปลาเล็ดลอดเข้ามาได้