คนร้ายใช้ค้อนก่อเหตุโจมตีในฝรั่งเศสอีก

2017-06-07 07:05:47

คนร้ายใช้ค้อนก่อเหตุโจมตีในฝรั่งเศสอีก

คนร้ายใช้ค้อนเป็นอาวุธบุกเดี่ยวเข้าโจมตีบริเวณนอกวิหารนอร์ทเธอดาม แหล่งท่องเที่ยวสำคัญในกรุงปารีส เมืองหลวงฝรั่งเศส ก่อนถูกยิงสวนเข้าที่บริเวณหน้าอกได้รับบาดเจ็บ 


นายเชราร์ คอลลอมบ์ รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศส แถลงว่า เกิดเหตุชายคนหนึ่งใช้ค้อนเป็นอาวุธ พร้อมตะโกนคำว่า “สิ่งนี้เพื่อซีเรีย” บุกโจมตีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกวิหารนอร์ทเธอดาม ในกรุงปารีส เมืองหลวงฝรั่งเศส เมื่อวันอังคาร โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยหนึ่งนาย และตำรวจอีกนายก็ยิงคนร้ายเข้าที่หน้าอกได้รับบาดเจ็บ เหตุการณ์โจมตีครั้งนี้ เกิดเมื่อเวลา 17.30 น.ของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 22.30 น.ตามเวลาในไทย 
ส่วนสำนักงานอัยการกรุงปารีส เริ่มสอบสอนการก่อการร้ายทันที คนร้ายถือบัตรประจำตัวนักศึกษาชาวแอลจีเรีย ซึ่งการสอบสวนเบื้องต้น พบว่า ผู้ก่อเหตุกระทำการเพียงคนเดียว 
หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจหลายสิบนายพร้อมอาวุธครบมือ ปิดล้อมพื้นที่และวิหารนอร์ทเธอดาม ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ก็ถูกปิดขณะมีนักท่องเที่ยวอยู่ภายในวิหารประมาณ 900 คนในช่วงเกิดเหตุ นับเป็นการโจมตีครั้งแรกตั้งแต่ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ชนะการเลือกตั้งเมื่อเดือนที่แล้ว และเกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาไม่กี่วัน ซึ่งผลการสำรวจความคิดเห็นพบว่า นายมาครงจะชนะได้ครองเสียงข้างมากอย่างถล่มทลาย 
ตำรวจกรุงปารีส โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า เจ้าหน้าที่ควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้แล้ว มีตำรวจบาดเจ็บ 1 นาย คนร้ายก็ถูกยิงบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล นอกจากนี้ ยังมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอทางโซเชียล มีเดีย ดูเหมือนจะเป็นภาพคนร้ายถูกยิงนอนอยู่บนพื้นไม่เคลื่อนไหวใกล้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งที่กำลังเล็งปืนไปที่ร่างของเขา 

Advertisementทั้งนี้ ฝรั่งเศสยังอยู่ในช่วงการบริหารประเทศภายใต้การประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉิน หลังจากเกิดเหตุโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายหลายครั้ง ตั้งแต่ต้นปี 2558 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 230 คนทั่วประเทศ ทางการฝรั่งเศสต้องส่งทหารสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ออกลาดตระเวนตามท้องถนนในแหล่งท่องเที่ยว, อาคารที่ทำการของรัฐบาลและเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ

แท็กที่เกี่ยวข้อง