ผลกระทบล่าสุดหลังอาหรับตัดสัมพันธ์กาต้าร์

2017-06-07 06:30:10

ผลกระทบล่าสุดหลังอาหรับตัดสัมพันธ์กาต้าร์

ผลกระทบหลังชาติอาหรับตัดสัมพันธ์กาต้าร์ทางด้านต่างๆ


ซาอุดีอาระเบีย, อียิปต์, บาร์เรน, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) , เยเมน , ลิเบีย , มัลดีฟส์ ตัดสัมพันธ์กาต้าอ้างเหตุผลให้การสนับสนุนลัทธิก่อการร้ายและลัทธิหัวรุนแรงสุดโต่ง ประเทศเพื่อนบ้านร่วมภูมิภาคอ่าวทั้งซาอุฯ, บาห์เรนและยูเออียังออกคำสั่งให้พลเมืองกาตาร์ออกนอกประเทศภายใน 2 สัปดาห์ และปิดการคมนาคมทั้งทางบก, ทางน้ำ และอากาศ ห้ามพลเมืองของตนเข้ากาตาร์ ยูเออีกับอียิปต์สั่งขับนักการทูตกาตาร์ภายใน 48 ชั่วโมง 
รัฐบาลซาอุฯ และยูเออียังห้ามเครื่องบินของกาตาร์ผ่านน่านฟ้า และในวันอังคาร ซาอุฯ ยังเพิกถอนใบอนุญาตดำเนินกิจการของสายการบินกาตาร์แอร์เวย์ และสั่งให้สายการบินแห่งนี้ปิดสำนักงานภายใน 48 ชั่วโมง เริ่มส่งผลกระทบต่อการคมนาคมในภูมิภาคนั้น สนามบินฮามัดในกรุงโดฮาของกาตาร์ที่เป็นศูนย์กลางการบินแทบร้างผู้คน ช่วงเช้ามีเที่ยวบินแจ้งยกเลิกแล้วมากกว่า 30 เที่ยว ส่วนสายการบินที่รัฐบาลของตนห้ามบินเข้าและออกจากกาตาร์ก็ขึ้นป้ายระงับเที่ยวบินแล้วหลายสิบเที่ยว ไม่ว่าของเอมิเรตส์, เอธิฮัด, ฟลายดูไบ, แอร์อาระเบีย, ซาอุดีแอร์ไลน์ ส่งผลกระทบแม้กระทั่วรถแท๊กซี่ที่ต้องรับนักท่องเที่ยวทำให้เสียรายได้อย่างหนัก การห้ามคมนาคมยังสร้างความตื่นตระหนกต่อประชาชนในกาตาร์ ซึ่งต้องนำเข้าอาหาร ผู้คนพากันต่อแถวยาวเหยียดเพื่อซื้อเสบียงกักตุนไว้ ตั้งแต่ข้าวสารจนถึงผ้าอ้อมเด็กปิด ประเทศกาตาร์ที่มีขนาดเล็ก และมีพรมแดนทางแผ่นดินติดกับซาอุฯเท่านั้น จำเป็นต้องพึ่งพาการนำเข้าอาหารจากประเทศต่างๆในอ่าวอาหรับผ่านเข้ามาทางซาอุดีอาระเบีย จึงถูกปิดล้อมแบบเบ็ดเสร็จ เมื่อวันอังคาร กระทรวงแรงงานของฟิลิปปินส์ประกาศห้ามการส่งแรงงานไปยังประเทศรัฐอ่าวแห่งนี้ โดยอ้างว่าแรงงานฟิลิปปินส์จะเป็นผู้ได้รับผลกระทบรายแรกๆ หากเกิดจลาจลจากวิกฤติขาดแคลนอาหาร ประเมินว่าขณะนี้มีพลเมืองฟิลิปปินส์ในกาตาร์ 200,000 คน ขณะเดียวกันมีรายงานว่าทางการซาอุดีอาระเบียสั่งปิดสำนักงานและถอนใบอนุญาตของสำนักข่าวอัล-จาซีราเนื่องจากมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงโดฮา นอกจากนี้ยังมีผลกระทบด้านต่างๆ เช่น ธนาคารการทำธุรกรรมทางการเงิน ธุรกิจต่างๆก็ถอนตัว 
ด้านราคาน้ำมันในตลาดโลกก็ลดต่ำลง เนื่องจากความวิตกที่โอเปกในการจำกัดลดทอนปริมาณการผลิต 
ด้านการเจรจาฝั่งอาหรับดึงบาเรนมาช่วยเจรจากับกาต้าร์เนื่องจากบาเรนเคยเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยวิกฤตในอ่าวอาหรับสำเร็จมาเเล้วเมื่อปี 2557  ด้านกาต้าร์ยืมมือคูเวตหวังช่วยเจรจากับกลุ่มอาหรับในครั้งนี้ โดย ชี้ค ซาบาห์ อัล-อาหมัด อัล-จาเบอร์ อัล-ซาบาห์ เจ้าผู้ครองคูเวต เตรียมเสด็จเยือนซาอุดีอาระเบียใน"วันนี้" เพื่อหาทางดำเนินการเจรจาไกล่เกลี่ยในฐานะประเทศคนกลางโดยเจ้าผู้ครองคูเวตมีบทบาทสำคัญในความขัดแย้งที่เคยเกิดขึ้นในภูมิ ภาคอ่าวเมื่อปี 2557 

Advertisementด้านผลกระทบต่อไทย  ททท. คาดไม่กระทบท่องเที่ยว  ด้าน กต.ห่วงคนไทยในกาตาร์  ขณะที่ปตท. ยังคงนำเข้าก๊าซธรรมชาติจากกาตาร์ยังเป็นปกติ  ด้านการเดินเรือไม่ได้รับผลกระทบเพราะเลือกเส้นทางการเดินเรือทดแทนได้  แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือคนไทยในพื้ันที่ 
ด้านการเดินทาง  คำแนะนำผู้โดยสารไทยทำอย่างไร  ผู้โดยสารจากไทยที่ต้องการจองตั๋วเครื่องบินยังคงทำได้ตามปกติแต่เฉพาะในเส้นทางอื่นๆ นอกเหนือจาก 4 ประเทศคือ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บาห์เรน อียิปต์และซาอุดีอาระเบีย ผู้โดยสารส่วนใหญ่ใช้กรุงโดฮาเป็นจุดเปลี่ยนเครื่องไปยังที่หมายอื่นๆ เช่นในยุโรป หรือจากยุโรปมายังไทย ซึ่งปัจจุบันสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ทำการบินมายังกรุงเทพฯ กระบี่ และภูเก็ต และเนื่องจากเส้นทางการบินระหว่างไทยและกรุงโดฮาไม่มีการเปลี่ยนแปลง
Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง