น้ำโขงลด! พ้นจุดวิกฤติ เร่งช่วยพื้นที่เกษตรเสียหายหนัก

2018-09-16 16:35:34

น้ำโขงลด! พ้นจุดวิกฤติ เร่งช่วยพื้นที่เกษตรเสียหายหนัก

Advertisement

น้ำโขงลดลงต่อเนื่องพ้นจุดวิกฤติแล้ว ส่งผลดีต่อลำน้ำอูน ลำน้ำสงคราม จ.นครพนม ลดลงอย่างรวดเร็ว เร่งสำรวจช่วยพื้นที่น้ำท่วม พื้นที่การเกษตรเสียหายหนักเกือบ 2 แสนไร่

เมื่อวันที่ 16 ก.ย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม สถานการณ์น้ำโขงเริ่มลดลงต่อเนื่องอย่างรวดเร็ว ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุดระดับน้ำโขงพ้นจุดวิกฤติ อยู่ที่ระดับ 10.60 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติที่ประมาณ 2.40 เมตร คือที่ระดับประมาณ 13 เมตร ส่งผลให้พื้นที่ถูกน้ำโขงเอ่อท่วม รวม 4 อำเภอ มี อ.บ้านแพง อ.ท่าอุเทน อ.เมือง และ อ.ธาตุพนม ระดับน้ำลดลงอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังส่งผลดี ต่อ ลำน้ำก่ำ ลำน้ำอูน ลำน้ำสงคราม ที่รับน้ำมาจาก พื้นที่ จ.สกลนคร เริ่มลดระดับอย่างรวดเร็ว พ้นจุดวิกฤติ เนื่องจากลำน้ำโขงสามารถรับน้ำจากลำน้ำสาขาได้มากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ ต.ท่าบ่อสงคราม อ.ศรีสงคราม ซึ่งได้รับผลกระทบลำน้ำสงคราม เอ่อท่วมบ้านเรือน มานานเกือบ 2 เดือน มีบ้านเรือนชาวบ้านถูกน้ำท่วมขัง กว่า 300 หลังคาเรือน

ทั้งนี้หลังระดับน้ำโขงลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ระดับน้ำลดลง พ้นจุดวิกฤติ โดยเจ้าหน้าที่ ได้เตรียมพร้อม เข้าไปตรวจสอบ ช่วยเหลือฟื้นฟู ซ่อมแซมบ้านเรือน ของชาวบ้านหลังน้ำลด แต่หนักสุดคือ พื้นที่การเกษตร ส่วนใหญ่เป็นนาข้าว ได้รับความเสียหาย ทั้งหมด เกือบ 2 แสนไร่ เนื่องจากน้ำท่วมขังนาน และเป็นพื้นที่นาปี ที่พึ่งเริ่มปักดำ เบื้องต้นทางจังหวัดนครพนม จะได้เร่งประสาน หน่วยงานเกี่ยวข้อง เร่งสำรวจ พื้นที่ได้รับผลกระทบ ดำเนินการช่วยเหลือเยียวยาเร่งด่วน คาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำอีก ในช่วงนี้อีกประมาณ 1 สัปดาห์ ระดับน้ำในพื้นที่ได้รับผลกระทบจะเข้าสู่ภาวะปกติ โดยผลกระทบจากน้ำโขงเอ่อท่วม ครั้งนี้ถือว่าหนักสุดในรอบเกือบ 20 ปี คาดว่ามูลมูลค่าความเสียหายมากกว่า 100 ล้านบาท

แท็กที่เกี่ยวข้อง