อียิปต์เปิดสุสานโบราณสวยที่สุดอายุ 4,000 ปี

2018-09-16 11:55:07

อียิปต์เปิดสุสานโบราณสวยที่สุดอายุ 4,000 ปี

Advertisement

สุสานโบราณของอียิปต์ใกล้เมืองกีซา ที่ถูกซุกซ่อนจากสายตาสาธารณชนมานาน 80 ปี เปิดสู่สายตานักท่องเที่ยวอีกครั้ง โดยสุสานโบราณ “เมฮู” อายุ 4,000 ปี เป็นของเจ้าหน้าที่ที่มียศศักดิ์ระดับสูงเมื่อครั้งโบราณ นักโบราณคดี กล่าวว่า การตกแต่งและประดับประดาผนังที่มีสีสัน แสดงให้เห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวอียิปต์เมื่อกว่า 1,000 ปี ก่อนการก่อสร้างปิระมิด

สุสานโบราณแห่งนี้ถูกค้นพบครั้งแรกต้องย้อนกลับไปในปี 2483 โดยซากี ซาอัด นักอียิปต์วิทยา แต่ถูกปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชม จนกระทั่งงานบูรณะซ่อมแซมแล้วเสร็จสมบูรณ์ ส่วนมอสตาฟา วาซีรี เลขานุการของสภาโบราณวัตถุสูงสุดของอียิปต์ กล่าวว่า สุสานโบราณแห่งนี้เป็นหนึ่งของสุสานที่สวยที่สุดในเมืองซัคคารา ทางตอนใต้ของกรุงไคโร ซึ่งเป็นทะเลทรายอันกว้างใหญ่เต็มไปด้วยปิระมิด สุสานของฟาโรห์ ชนชั้นสูง และเหล่าเสนาบดี ในยุคอาณาจักรเก่า

สุสานแห่งนี้เชื่อกันว่า เป็นสถานที่พักผ่อนแห่งสุดท้ายของเมฮู ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนหนึ่ง ที่มีชีวิตอยู่ในยุคของกษัตริย์ เตติ ในราชวงศ์ที่ 6 สุสานแห่งนี้ยังเป็นที่อยู่ของเมรี เร อังก์ ลูกชายของเมฮู และเฮเตป กา ที่ 2 หลานชายของเมฮู
ก่อนที่จะมีการเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมอีกครั้ง มีการซ่อมแซมฟื้นฟูครั้งใหญ่เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ปรับปรุงแต่งเติมภาพวาดให้ดูโดดเด่น และจัดระบบไฟภายในสุสานให้ดีขึ้น ซึ่งจากแถลงการณ์ของกระทรวงโบราณวัตถุของอียิปต์ ระบุว่า สุสานแห่งนี้ประกอบด้วยทางเดินแคบยาวเชื่อมต่อ 6 ห้อง

ทั้งนี้ อียิปต์กำลังพยายามที่จะฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว หลังจากเกิดความวุ่นวายทางการเมือง ที่ปะทุขึ้นหลังปรากฏการณ์อาหรับสปริง ในปี 2554 โดยในเดือนสิงหาคม 2561 รายงานการท่องเที่ยวฉบับล่าสุดของสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ระบุว่าอียิปต์เป็นจุดหมายปลายทางแหล่งท่องเที่ยวที่เติบโตเร็วที่สุดในปี 2560 ซึ่งโตขึ้นร้อยละ 55.1 มีนักท่องเที่ยวนานาชาติเดินทางมาเที่ยวชมจำนวนมาก