ผวาทั้งหมู่บ้าน! หามส่ง รพ.กว่า 250 คน หลังกินเนื้อวัวติดเชื้อพิษสุนัขบ้า

2018-09-16 11:05:30

ผวาทั้งหมู่บ้าน! หามส่ง รพ.กว่า 250 คน หลังกินเนื้อวัวติดเชื้อพิษสุนัขบ้า

หามเหยื่อเนื้อวัวมรณะกว่า 250 คนส่ง รพ.หลังรับประทานเนื้อวัวมีเชื้อพิษสุนัขบ้า แฉวัวถูกสุนัขบ้ากัดตาย ส.อบต.เห็นแก่ตัวชำแหละขายราคาถูกซื้อกินหลายหมู่บ้านใน 2 อำเภอ

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในย่านใกล้เคียงกับมหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช ต.ท่างิ้ว อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราชว่า มีชาวบ้านที่รับประทานเนื้อวัวที่ “ลุงแดง” ซึ่งเป็น ส.อบต.นาเรียง อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช นำมาขาย ทุกคนจะมีอาการผิดปกติ เซื่องซึม ขนพอง ตาแดงกล่ำ น้ำลายฟูมปาก และปวดเมื่อยกล้ามเนื้อค่อนข้างรุนแรง จนต้องนำส่ง รพ.โดยแพทย์ตรวจพบว่า ผู้ป่วยติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางลงพื้นที่ไปตรวจสอบในซอยลุงฉ่ำ ริมรั้วมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช พบรถหน่วยกู้ชีพเทศบาล ต.ท่างิ้ว ยังเข้ามารับ-ส่งชาวบ้านที่รับประทานเนื้อวัวติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ซึ่งมีครอบครัวที่รับประทานเนื้อวัวมรณะในซอยดังกล่าวเกือบ 6-7 ครอบครัว รวมกว่า 30 คนส่วนใหญ่จะนำเนื้อวัวมาปรุงอาหารและรับประทานกันยกครอบครัว จึงต้องรีบนำตัวไปฉีควัคซีนอย่างเร่งด่วน

Advertisement
นายสิทธิชัย มุมทอง อยู่บ้านเลขที่ 23/8 หมู่ 4 ต.ท่างิ้ว อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ในช่วงเย็นของวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา ตนและชาวบ้านไม่ทราบว่าเนื้อวัวและเครื่องในติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า โดยญาติ ๆ ในซอยเดียวกันเป็นคนนำเนื้อวัวมาขายในราคา กก.ละ 150 บาท จากราคาปกติ กก.ละ 250-270 บาท ครอบครัวตนจึงซื้อเนื้อและเครื่องในรวม 3 กก.และนำมาปรุงอาหารมื้อแรก 1 กก.ทั้งแกงเผ็ดและลาภเนื้อวัวโดยรับประทานกันทั้งบ้าน 4 คน หลังจากนั้นประมาณ 2-3 ชม.ทุกคนจะมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อแผ่นหลัง และมีน้ำลายออกมามากผิดปกติ ขนพอง ตาแดงกล่ำ เมื่อสอบถามเพื่อนบ้านที่ซื้อเนื้อวัวตัวเดียวกันมาปรุงอาหารก็พบว่าทุกคนมีอาการเดียวกัน รุ่งเช้าจึงทราบว่ามีชาวบ้านใน ต.นาเรียง อ.พรหมคีรี อาการรุนแรง จนต้องหามส่ง รพ.พรหมคีรี หลังจากแพทย์ตรวจรักษาก็พบว่าติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า จึงทำการสอบสวนที่มาที่ไปจนทราบสาเหตุที่แท้จริง เชื่อว่าสุนัขตัวที่กัดวัวเป็นโรคพิษสุนัขบ้า เมื่อกัดวัวทำให้วัวติดโรคพิษสุนัขบ้าไปด้วย และต่อมาทั้งสุนัขและวัวได้เสียชีวิต แทนที่ ส.อบต.นาเรียงเจ้าของสุนัข เจ้าของวัวจะนำซากสุนัขและซากวัวไปฝัง กลับฝังเฉพาะซากสุนัขแต่นำวัวมาชำแหละได้เนื้อวัวกว่า 200 กก. และแบ่งขายไปยังพื้นที่ต่าง ๆ แห่งละ 30-40 กก. ทาง รพ.พรหมคีรี จึงรีบประสานสำนักงานปศุสัตว์ อ.พรหมคีรี ให้ลงตรวจสอบในพื้นที่นำหัววัว เนื้อและหัวใจวัวที่เหลือส่งตรวจที่สำนักงานปศุสัตว์ จ.นครศรีธรรมราช และประสานให้ รพ.สต.ทุกพื้นที่ ซึ่งคาดว่ามีชาวบ้านรับประทานเนื้อวัวมรณะให้รีบเดินทางไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าอย่างเร่งด่วนดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวบ้านแต่ละครอบครัวยังมีเนื้อวัวมรณะเหลือใส่ตู้เย็นเอาไว้ และนำออกมาให้ผู้สื่อข่าวตรวจสอบพบว่า สีเนื้อวัวจะออกเป็นสีแดงปนเหลือง คล้ายเนื้อซ้ำ โดยมีน้ำในเนื้อออกมามากกว่าปกติ ยังมีกลิ่นเหม็นหืนอีกด้วย โดยชาวบ้านจะนำแกงและเนื้อวัวที่เหลือไปขุดหลุมฝัง โดยต้องขุดหลุมลึก 30-50 ซม.เพื่อป้องกันสุนัขไปขุดคุ้ยขึ้นมากิน และทำให้เชื้อโรคพิษสุนัขบ้าแพร่ระบาดออกไปมากยิ่งขึ้น

Advertisement
ซึ่งถือว่าโชคดีที่หลังพบว่าชาวบ้านติดเชื้อโรคพิษสุนับบ้า ทาง รพ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ได้รีบประสาน รพ.สต.ในพื้นที่ ต.ท่างิ้ว ต.นาทราย ต.ท่าเรือ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช และ ต.นาเรียง ต.อินคีรี อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ให้ช่วยประกาศให้ผู้ที่รับประทานเนื้อวัวที่โดนสุนัขกัดตายในพื้นที่หมู่ 1 ต.นาเรียง อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งทราบว่าเป็นวัวของ “ลุงแดง” ส.อบต.นาเรียง อ.พรหมคีรี ที่ถูกสุนัขกัดตาย เมื่อเย็นวันที่ 13 ก.ย. 2561 ทาง ส.อบต.เจ้าของวัวเกิดเสียดาย จึงทำการชำแหละวัวที่ตาย ก่อนนำเนื้อและเครื่องในวัวส่งไปจำหน่ายราคาถูกไปในพื้นที่หลายหมู่บ้าน หลายตำบลในท้องที่ อ.เมือง และ อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ อ.พรหมคีรี ได้ลงพื้นที่สืบสวนที่มาของเชื้อพิษสุนัขบ้า และได้เดินทางไปนำหัววัวและหัวใจพร้อมเนื้อวัวที่เหลือจากบ้านของ ส.อบต.นาเรียง เจ้าของวัว ส่งพิสูจน์ที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช ในขณะที่ทาง รพ.พรหมคีรี ได้ส่งรถพยาบาลพร้อมประสานขอรถกู้ชีพ กู้ภัยของ อบต.,เทศบาล ฯและมูลนิธิการกุศลต่าง ๆ ตระเวนเข้าไปรับชาวบ้านในหลายพื้นที่นำส่ง รพ.พรหมคีรี,รพ.มหาราช รพ.ค่ายวชิราวุธ กองทัพภาคที่ 4 อย่างต่อเนื่องตั้งแต่เช้าของวันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา และมีประชาชนบางส่วนที่เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวไปฉีดยาป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า จนถึงเช้าวันนี้ (16 ก.ย.) ชาวบ้านก็ยังทยอยเดินทางไปฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง โดย รพ.พรหมคีรีฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าให้ชาวบ้านที่รับประทานเนื้อวัวไปแล้วกว่า 200 ราย ,รพ.มหาราช เกือบ 50 ราย และ รพ.ค่ายวชิราวุธอีกประมาณ 10 ราย ซึ่งแพทย์ได้ฉีดวัคซีนเข็มแรกให้กับทุกคนและกำหนดให้ทุกคนต้องฉีควัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าตามกำหนดอาทิตย์ละ 1-2 เข็มจนครบตามจำนวนคนละ 5-6 เข็ม โดยยังไม่มีผู้ใดเข้าแจ้งความเอาผิดกับลุงแดง เจ้าของเนื้อวัวมรณะแต่อย่างใด