เอเชียอ่วมเจอซูเปอร์ไต้ฝุ่นพร้อมกัน 2 ลูก ส่วน “มังคุด” ถล่มฟิลิปปินส์รับอรุณ

2018-09-15 06:15:41

เอเชียอ่วมเจอซูเปอร์ไต้ฝุ่นพร้อมกัน 2 ลูก ส่วน “มังคุด” ถล่มฟิลิปปินส์รับอรุณ

Advertisement

มาตามสัญญา ซูเปอร์ไต้ฝุ่นผลไม้ไทย “มังคุด” พัดกระหน่ำชายฝั่งเกาะลูซอนของฟิลิปปินส์เช้ามืดวันนี้ ฝนตกหนักและกระแสลมแรง พัดหลังคาบ้านเรือนประชาชนปลิวว่อน ขณะที่ หลายประเทศในเอเชีย อ่วม เจอไต้ฝุ่นพร้อมกัน 2 ลูก อีกลูกคือ บารีจัต

ซูเปอร์ไต้ฝุ่น “มังคุด” ซึ่งมีความรุนแรงมากกว่าเฮอริเคน “ฟลอเรนซ์” ที่ขณะนี้กำลังพัดถล่มพื้นที่ชายฝั่งด้านตะวันออกของสหรัฐ พัดกระหน่ำพื้นที่ชายฝั่งของเกาะลูซอน เกาะหลักทางตอนของฟิลิปปินส์แล้วในช่วงเช้ามืดวันนี้ ด้วยความเร็วลมถึง 285 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซูเปอร์ไต้ฝุ่นลูกนี้ ซึ่งมีกำลังแรงเทียบเท่าเฮอริเคนระดับ 5 ทำให้มีการเตือนภัยทั่วเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากมี ไต้ฝุ่น “บารีจัต” พายุลูกที่ 2 ก็เคลื่อนตัวเข้าถล่มภูมิภาคแห่งนี้ด้วยเช่นกัน

“มังคุด” ทำให้ฝนตกหนักและกระแสลมแรง พัดหลังคาบ้านเรือนปลิวว่อน ไฟฟ้าดับทั่วเมือง หลังพัดขึ้นฝั่งเมืองบักเกา จังหวัดคากายัน ทางตอนเหนือสุดของเกาะลูซอน ประชาชนมากกว่า 5 ล้านคนตกอยู่ในความเสี่ยงจากพายุลูกนี้ ทางการต้องประกาศยกเลิกเที่ยวบินอย่างน้อย 134 เที่ยวทั่วประเทศ และหน่วยยามฝั่ง รายงานว่า ยังมีประชาชนมากกว่า 4,000 คนติดค้าง เพราะเรือเฟอรีข้ามฟากไม่สามารถให้บริการได้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานความเสียหายรุนแรง หรือผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตในพื้นที่ประสบภัย ที่ก่อหน้านี้ มีการอพยพครั้งใหญ่จากพื้นที่เสี่ยงสูงไปตลอด 2 วันที่ผ่านมา
ในช่วงปี 2559 พื้นที่เกาะลูซอนเหนือ เคยได้รับความเสียหายจากซูเปอร์ไต้ฝุ่น “ไหหม่า” หรือภาษาท้องถิ่น เรียกว่า “ลาวิน” มาแล้ว มีบ้านเรือน 14,000 หลังพังเสียหายยับเยิน และอีก 50,000 หลังได้รับความเสียหายบางส่วน

ด้านสถานีอุตุนิยมวิทยาของฮ่องกง คาดการณ์ว่า มังคุดจะเคลื่อนตัวเข้าจีนแผ่นดินใหญ่ในช่วงเช้าวันจันทร์ หลังออกจากฟิลิปปินส์ โดยพัดผ่านทางตอนใต้ของฮ่องกง และตอนเหนือของมณฑลไห่หนาน ส่วน เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศของฟิลิปปินส์ แถลงว่า มีความเป็นไปได้ที่ มังคุดอาจมุ่งหน้าถล่มเวียดนาม หลังออกจากฟิลิปปินส์ในช่วงดึกวันเสาร์ หรือเช้าวันอาทิตย์มังคุด ชื่อผลไม้ไทย เป็นพายุลูกที่ 15 แล้วในปีนี้ ที่พัดเข้าถล่มฟิลิปปินส์ ซึ่งต้องเผชิญหน้ากับพายุประมาณ 20 ลูกต่อปี และเชื่อว่าเป็นพายุที่มีกำลังแรงที่สุดอีกลูกหนึ่งที่พัดกระหน่ำฟิลิปปินส์ ประเทศที่ถูกถล่มด้วยพายุมากที่สุด ก่อนหน้านี้ ในปี 2556 ก็มีผู้เสียชีวิตหรือสูญหายมากกว่า 7,300 ราย จากไต้ฝุ่น “ไห่เยี่ยน”