ภาพ “ไห่เยี่ยน” ยังหลอน ชาวปินส์หนีระทึก ซูเปอร์ไต้ฝุ่น “มังคุด”

2018-09-14 18:00:12

ภาพ “ไห่เยี่ยน” ยังหลอน ชาวปินส์หนีระทึก ซูเปอร์ไต้ฝุ่น “มังคุด”

ฟิลิปปินส์ เคยได้รับบทเรียนจากซูเปอร์ไต้ฝุ่น “ไห่เยี่ยน” มาแล้วในปี 2556 วันพรุ่งนี้ จะซ้ำรอยเดิมหรือไม่? เพราะภาพความเสียหายในวันนั้น ยังจำติดตาจนถึงวันนี้ 

ประชาชนหลายล้านคนในหลายพื้นที่บนเกาะลูซอน ซึ่งเป็นเกาะหลัก ทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ เตรียมตัวกันด้วยใจหวาดหวั่นจนนาทีสุดท้าย ก่อนที่ซูเปอร์ไต้ฝุ่น “มังคุด” จะเคลื่อนตัวเข้าถล่มเกาะแห่งนี้ในวันพรุ่งนี้ พวกเขาหอบลูกจูงหลานและสิ่งของมีค่า รีบเร่งอพยพตามคำเตือนของทางการ ก่อนช้าเกินกาล ซึ่งหากช้าอาจหมายถึงชีวิต เที่ยวบินจำนวนมากถูกยกเลิก โรงเรียนปิดและทหารเตรียมพร้อมอยู่ในที่ตั้ง รอช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่

ฟิลิปปินส์ ที่มีหมู่เกาะกระจายอยู่จำนวนมาก โชคร้ายเสมอและมักเป็นประเทศแรกที่ต้องเผชิญหน้ากับพายุกำลังแรงในฤดูไต้ฝุ่น ก่อนหน้านี้ ในปี 2556 ก็เพิ่งโดนซูปอร์ไต้ฝุ่นมรณะ ที่ชื่อว่า “ไห่เยี่ยน” กระหน่ำจมบาดาล บ้านเรือนถูกกระแสลมแรงพัดถล่มราบเป็นหน้ากลอง มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 7,000 ราย และได้รับความเดือดร้อนอีกหลายล้านคน

วันพรุ่งนี้ เสาร์ที่ 15 กันยายน ฟิลิปปินส์ต้องเผชิญหน้ากับซูเปอร์ไต้ฝุ่น “มังคุด” ชื่อผลไม้ไทย ที่รุนแรงที่สุดในปีนี้ อีกลูกหนึ่งที่ เอ็ดการ์ โปซาดัส โฆษกสำนักงานลดความเสี่ยงภัยพิบัติแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์สื่อท้องถิ่นว่า มีประชาชน 5.2 ล้านคน คาดว่าจะได้รับผลกระทบ ซึ่งรวมทั้งอีก 1 ล้านคนที่อาศัยอยู่ใต้ขีดความยากจน

Advertisement
เดไลลา ปาซิออน ซึ่งอพยพออกจากบ้านเรือนของเธอ กล่าวกับเอเอฟพีว่า พวกเราหวาดกลัวจริง ๆ พวกเขาต่างกล่าวกันว่า พายุลูกนี้แรงมาก พวกเรากลัวมาก ในช่วงหน้าฝนคราวก่อน บ้านของเราเสียหายไปครึ่งหลัง เพราะฉะนั้นปีนี้ ฉันก็ต้องการที่จะพาลูกหลาน ไปอยู่ในที่ปลอดภัย

ซูเปอร์ไต้ฝุ่น “มังคุด” ทวีความรุนแรง ขณะที่มันเคลื่อนตัวมุ่งหน้าสู่ฟิลิปปินส์ ขณะนี้ ความเร็วลมอยู่ที่ 255 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเจ้าหน้าที่กล่าวว่า มีประชาชนมากกว่า 5 ล้านคน อยู่ในเส้นทางการเคลื่อนตัวของพายุโดยตรง โดย “มังคุด” ซึ่งมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 900 กิโลเมตร จะมีกำลังแรงมากพอที่จะเป็นภัยคุกคามถึงชีวิต แม้ว่ามันจะอ่อนกำลังลงก่อนขึ้นฝั่ง

Advertisement
ก่อนเคลื่อนตัวมาเยือนฟิลิปปินส์ พายุลูกนี้ ซึ่งภาษาท้องถิ่นเรียกว่า “ออมปอง” ถล่มหมู่เกาะมาเรียนาเหนือ และเกาะกวมมาแล้ว

เจ้าหน้าที่คาดว่า จะเกิดคลื่นซัดฝั่งความสูงถึง 7 เมตร และเตือนว่าฝนตกหนักอาจทำให้เกิดดินถล่มและน้ำท่วมฉับพลัน มี 39 จังหวัดได้รับคำเตือน และการเดินทางทางทะเลและอากาศถูกระงับ

แต่ซูเปอร์ไต้ฝุ่น “มังคุด” ไม่ได้เล่นงานเฉพาะฟิลิปปินส์เท่านั้น ยังมีอีกหลายประเทศเตรียมพร้อมรับมือเช่นกัน โดยจีนคือประเทศต่อไปที่ “มังคุด” จะไปเยือน ทางการจีนจึงได้ประกาศเตือนภัยพายุ “สีเหลือง” ซึ่งเป็นระดับ 2 จากระบบคำเตือน 4 ระดับ คาดว่า “มังคุด” จะถล่มจีนไม่ช่วงดึกวันอาทิตย์และเช้าวันจันทร์ ส่วนในฮ่องกง ก็เตรียมพร้อมรับมือ แม้ว่าการคาดการณ์ล่าสุด บอกว่า “มังคุด” จะเคลื่อนผ่านภาคใต้ของฮ่องกงในช่วงสุดสัปดาห์นี้ด้วย

Advertisementฟิลิปปินส์ เคยได้รับบทเรียนจากซูเปอร์ไต้ฝุ่น “ไห่เยี่ยน” มาแล้วในปี 2556 วันพรุ่งนี้ จะซ้ำรอยเดิมหรือไม่? เพราะภาพความเสียหายในวันนั้น ยังจำติดตาจนถึงวันนี้