กานาจัดพิธีฝังศพ โคฟี อันนัน ยิ่งใหญ่สมเกียรติ

2018-09-14 09:10:15

กานาจัดพิธีฝังศพ โคฟี อันนัน ยิ่งใหญ่สมเกียรติ

Advertisement

บรรดาผู้นำโลกและผู้มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ เดินทางร่วมพิธีศพและเคารพครั้งสุดท้าย นายโคฟีน อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ซึ่งได้รับเกียรติประกอบพิธีฝังศพแบบรัฐพิธีในกานา ประเทศบ้านเกิดไปเมื่อวานนี้ ในฐานะวีรบุรุษของชาติ หลายคนยกย่องนายอันนันว่า เป็นบุรุษและผู้นำที่โดดเด่น

นายอันนัน ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมา ในกรุงเบิร์น ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ รวมอายุได้ 80 ปี โดยนายอันนัน ซึ่งเป็นหลานของหัวหน้าชนเผ่า เป็นชาวแอฟริกาผิวดำคนแรกที่รับตำแหน่งเลขาธิการยูเอ็น และได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพด้วย

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการยูเอ็นคนปัจจุบัน, ประธานาธิบดีจากประเทศทั่วทวีปแอฟริกา ทั้งประธานาธิบดีนามิเบีย, ไลบีเรีย, ไอวารี โคสต์, เอธิโอเปีย และเซียร์รา ลีโอน พร้อมด้วยนายกรัฐมนตรีไนเจอร์ และรองประธานาธิบดีอังโกลา รวมทั้งนางกราซา มาเชล ภริยาของเนลสัน แมนเดลา ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ผู้ล่วงลับร่วมกับครอบครัวของนายอันนัน และคนอื่น ๆ อีกกว่า 6,000 คน เข้าร่วมพิธีพร้อมกล่าวสดุดี ชื่นชมนายอันนัน
นายกูเตอร์เรส ได้กล่าวยกย่องนายอันนัน เลขาธิการยูเอ็นคนที่ 7 ระหว่างปี 2540-2549 ว่า เป็นผู้นำระดับโลกที่โดดเด่น มีความเชื่ออย่างจริงจังในบทบาทของยูเอ็นว่าจะเป็นกลไกสำคัญในการสร้างสิ่งที่ดีให้กับโลกใบนี้ ขณะที่เราเผชิญหน้ากับช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อและช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ในขณะนี้ เราต้องยึดแนวทางปฏิบัติของนายอันนันเป็นแรงบันดาลใจ