ชาวฟิลิปปินส์กว่า 10 ล้าน กระอัก รับซูเปอร์ไต้ฝุ่น “มังคุด” พรุ่งนี้

2018-09-14 07:20:14

ชาวฟิลิปปินส์กว่า 10 ล้าน กระอัก รับซูเปอร์ไต้ฝุ่น “มังคุด” พรุ่งนี้

Advertisement

ทางการฟิลิปปินส์สั่งอพยพประชาชนจำนวนมากออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย ขณะซูเปอร์ไต้ฝุ่น “มังคุด” ซึ่งมีความแรงเทียบเท่าเฮอริเคนระดับ 4 เตรียมพัดถล่มเกาะลูซอนในวันพรุ่งนี้

เมื่อวานนี้ ทางการฟิลิปปินส์เริ่มอพยพประชาชนหลายพันคน ออกจากพื้นที่เส้นชายฝั่ง ขณะที่ซูเปอร์ไต้ฝุ่น “มังคุด” ซึ่งปัจจุบันนี้ มีความแรงเทียบเท่าเฮอริเคนระดับ 4 แรงที่สุดในปีนี้ เคลื่อนตัวมุ่งหน้าสู่ฟิลิปปินส์ โดยซูเปอร์ไต้ฝุ่นมีกำหนดขึ้นฝั่งทางตอนเหนือสุดของเกาะลูซอน ซึ่งเป็นเกาะหลักในวันเสาร์นี้ ทำให้ต้องปิดโรงเรียนหลายแห่ง, สำนักงาน บริษัทห้างร้านต่าง และเกษตรกรก็เร่งหามาตรการป้องกันความเสียหายต่อพืชผลทางการเกษตร พร้อมส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยและทหารเฝ้าระวังในระดับสูงในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศ
ขณะนี้ มีประชาชนมากกว่า 4 ล้านคน อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยพายุ แต่มีประชาชนถึง 10 ล้านคน อยู่ในเส้นทางการเคลื่อนตัวของไต้ฝุ่น เช่นเดียวกับอีกหลายล้านคนในพื้นที่ชายฝั่งของทะเลจีนใต้

ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์ ถูกถล่มด้วยไต้ฝุ่นประมาณ 20 ลูกต่อปี เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศ ระบุว่า ไต้ฝุ่นมังคุด มีความแรงที่สุดในปี 2561 โดยมีความเร็วลมที่จุดศูนย์กลางอย่างน้อย 209 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


ไต้ฝุ่นมังคุด ซึ่งก่อนหน้านี้ เคลื่อนตัวด้วยความเร็วลม 255 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เท่ากับเฮอริเคนระดับ 5 ได้พัดผ่านหมู่เกาะมาเรียนาเหนือ และเกาะกวมมาแล้ว คาดว่าจะพัดเข้าถล่มจังหวัดคากายัน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของฟิลิปปินส์ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งเมื่อวานนี้ เคลื่อนตัวอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ห่างจากชายฝั่ง 725 กิโลเมตร ด้วยความเร็วลม 205 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และความเร็วลมที่จุดศูนย์กลาง 255 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะทำให้เกิดฝนตกหนัก ซึ่งอาจมีดินถล่มตามมา และน้ำท่วมฉับพลัน

ทางการได้ประกาศเตือนภัยพายุใน 25 จังหวัดทั่วหมู่เกาะลูซอน, ระงับการเดินทางทางเรือและทางอากาศ

นายริการ์โด จาลัด ประธานสำนักงานป้องกันภัยพลเรือน กล่าวในที่ประชุมฉุกเฉิน ซึ่งนำโดยประธานาธิบดีโดดริโก ดูเตอร์เต ว่า ประชาชนประมาณ 4.2 ล้านคนในจังหวัดคากายัน, จังหวัดอิซาเบลา และจังหวัดรอบนอก เสี่ยงที่จะได้รับความเสียหายหนักที่สุดจากไต้ฝุ่นลูกนี้ ซึ่งมีตาพายุกว้างถึง 125 กิโลเมตร