เตือน ออสเตรเลียร้อนตับแตกถึงสิ้นปี

2018-09-13 18:20:08

เตือน ออสเตรเลียร้อนตับแตกถึงสิ้นปี

Advertisement

เตือนอากาศร้อนแผดเผาทั่วออสเตรเลีย ในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้ ไม่เว้นแม้กระทั่งเวลากลางคืน ที่อุณหภูมิจะสูงเช่นกัน

ใครที่จะเดินทางไปเที่ยวออสเตรเลีย ช่วงปลายปีนี้ต้องทำใจยอมรับกับสภาพอากาศที่ร้อนจัด หลังจากที่ชาวออสเตรเลียประเดิมกับสภาพอากาศร้อนจัดไปแล้วเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยในช่วงที่เหลือของปีนี้ ออสเตรเลียจะร้อนอย่างรุนแรงมากกว่าค่าเฉลี่ย ซึ่งจากข้อมูลสภาพภูมิอากาศล่าสุดจากสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของออสเตรเลีย พบว่า อุณหภูมิในออสเตรเลีย จะยังคงร้อนกว่าค่าเฉลี่ยในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้

จากเดือนตุลาคมถึงธันวาคม ประชาชนทั่วประเทศไม่เพียงแต่จะเผชิญหน้ากับสภาพอากาศร้อนรุนแรงในช่วงกลางวันเท่านั้น แต่อุณหภูมิในช่วงกลางคืน ก็คาดว่าจะสูงด้วยเช่นกัน โดยมีโอกาสมากกว่าร้อยละ 80 จะอยู่ในพื้นที่ครึ่งหนึ่งของภาคตะวันตกของประเทศ, ทางตอนเหนือ และพื้นที่ตามแนวพรมแดนของรัฐนิวเซาท์เวลส์ และวิกตอเรีย อุณหภูมิในเวลากลางคืนก็จะร้อนกว่าค่าเฉลี่ยทั่วประเทศด้วยเช่นกัน
ฝนที่ตกโปรยปรายลงมาเมื่อไม่นานมานี้ บรรเทาความเดือดร้อนให้เกษตรกรที่กำลังดิ้นรนในสภาวะแห้งแล้งที่โหดร้าย ได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่มีการคาดการณ์ว่า ความเลวร้ายที่สุดอาจยังมาไม่ถึง อุณหภูมิที่สูงที่สุดจะพุ่งสูงเหนือค่าเฉลี่ย จากเดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคเหนือ

สำหรับหลายพื้นที่ชายฝั่งภาคใต้ เช่นเมืองแอดิเลด และเมลเบิร์น อากาศจะร้อนขึ้น หากเกิดปรากฏการณ์เอลนีโญ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นเดือนพฤศจิกายน