อเมริกัน 1.7 ล้านคนเร่งอพยพหนีเฮอริเคนมรณะ "ฟลอเรนซ์"

2018-09-13 08:15:56

อเมริกัน 1.7 ล้านคนเร่งอพยพหนีเฮอริเคนมรณะ "ฟลอเรนซ์"

Advertisement

ประชาชนชายฝั่งด้านตะวันออกของสหรัฐ 1.7 ล้านคน เร่งอพยพหนีเฮอริเคน "ฟลอเรนซ์" ที่จะขึ้นฝั่งเร็วสุดในเย็นวันนี้ แม้อ่อนกำลังลงเป็นเฮอริเคนระดับ 3 แต่ยังอันตรายถึงชีวิต

ประชาชนชายฝั่งด้านตะวันออกของสหรัฐ ต้องแข่งกับเวลาในการอพยพออกจากบ้านเรือน ก่อนเฮอริเคนกำลังแรง "ฟลอเรนซ์" พัดเข้าถล่มพื้นที่ อย่างเร็วสุดในช่วงเย็นวันนี้ หรือไม่ก็เช้าวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น แม้ว่า ฟลอเรนซ์ จะอ่อนกำลังลงเป็นเฮอริเคนระดับ 3 ซึ่งเคลื่อนตัวด้วยความเร็วลมที่จุดศูนย์กลาง 195 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่เจ้าหน้าที่กล่าวว่า จะยังเป็นอันตรายรุนแรงถึงชีวิต โดยขณะนี้ มีประชาชนกว่า 1.7 ล้านคน ได้รับคำสั่งอพยพในรัฐเซาท์แคโรไลนา, นอร์ทแคโรไลนา และเวอร์จิเนีย มอเตอร์เวย์ทั้ง 4 สายในเซาท์แคโรไลนา ถูกเปลี่ยนให้วิ่งทางเดียวเพื่อความรวดเร็วในการอพยพ ขณะที่เมื่อวานนี้ รัฐจอร์เจียก็ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ตามหลังแคโรไลนา, เวอร์จิเนีย, แมรีแลนด์ และวอชิงตัน ดีซี.

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ แถลงว่า รัฐบาลกลาง "พร้อมแล้ว" ในการรับมือกับเฮอริเคน ฟลอเรนซ์ ซึ่งจะเป็นพายุใหญ่ที่สุดอีกลูกหนึ่งที่จะเข้าถล่มพื้นที่ชายฝั่งด้านตะวันออก และเข้าโจมตีสหรัฐ รัฐบาลได้ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่รัฐและเจ้าหน้าที่ในท้องถิ่น เตรียมพร้อมทรัพยากรในพื้นที่ ทั้งผู้เชี่ยวชาญในการค้นหาและกู้ภัย, การซ่อมแซมและกู้กระแสไฟฟ้า และการสนับสนุนทางการแพทย์ พร้อมทั้งระบุด้วยว่า ประชาชนที่อยู่ในเส้นทางของเฮอริเคน ก็ควรจะปฏิบัติตามคำสั่งอพยพ และคำแนะนำฉุกเฉินต่าง ๆ โดยการรักษาชีวิตไว้ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด
ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติ หรือเอ็นเอชซี รายงานล่าสุด ตอนนี้ เฮอริเคนฟลอเรนซ์ ยังคงเคลื่อนตัวอยู่ใกล้ชายฝั่งแคโรไลนา ซึ่งจะทำให้เกิดฝนตกหนักหลายวัน ทำให้น้ำท่วมในหลายพื้นที่จากรัฐเซาท์แคโรไลนา ถึงเวอร์จิเนีย และหลายพื้นที่ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา อาจวัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 40 นิ้ว