รำลึกครบรอบ 17 ปี ก่อวินาศกรรมในสหรัฐ

2018-09-12 18:06:22

รำลึกครบรอบ 17 ปี ก่อวินาศกรรมในสหรัฐ

Advertisement

วันอังคารที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา เป็นวาระครบรอบ 17 ปีร่วมรำลึกเหตุการณ์ผู้ก่อการร้ายก่อวินาศกรรมในสหรัฐ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 รายประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวชื่นชมผู้โดยสารและลูกเรือหญิง-ชาย ของเครื่องบินโดยสารเที่ยวบินที่ 93 ของสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ว่าช่วยชีวิตผู้คนได้อย่างนับไม่ถ้วน เมื่อพวกเขาและเธอเข้าต่อสู้กับสลัดอากาศเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2544 หรือที่เรียกว่า 9/11 จนเครื่องบินตกลงกลางทุ่งนาเมืองแชงค์สวิลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย และเรียกทุ่งนาที่เครื่องบินตกว่าเป็นสัญลักษณ์ "การแข็งขืนของอเมริกา"
ทรัมป์ กล่าวว่า ทุกคนในประเทศต่างแสดงความเสียใจต่อสมาชิกของครอบครัวที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักในวันนั้น "พวกเราต่างแสดงความเสียใจต่อพ่อแม่ พี่น้อง และลูก ๆ ของบุคคลที่ถูกพรากชีวิตที่อาคารแฝด เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์, กระทรวงกลาโหม และที่นี่ ทุ่งนา เมืองแชงค์สวิลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย"

ทรัมป์ และเมลาเนีย สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง เดินทางจากกรุงวอชิงตัน ไปร่วมพิธี ณ ทุ่งหญ้าที่เที่ยวบิน 93 ตก ทรัมป์กล่าวถึงผู้โดยสารและลูกเรือว่า เป็นฮีโร่ตัวจริง ทุ่งนาแห่งนี้ตอนนี้ ถือเป็นอนุสาวรีย์ที่แสดงให้เห็นถึงความแข็งขืนของอเมริกา และยังบ่งบอกให้โลกรู้ว่า อเมริกาจะไม่ยอมก้มหัวให้กับพวกกดขี่ข่มเหง อนาคตของอเมริกาไม่ได้ถูกเขียนโดยศัตรู แต่อนาคตของอเมริกาถูกเขียนโดยฮีโร่ของเรา โดยทรัมป์พูดเปิดหอคอย ทาวเวอร์ ออฟ วอยซ์ส ความสูง 28 เมตร ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานบริเวณจุดที่เครื่องบินตกส่วนในนิวยอร์ก ระฆังแห่งความหวังดังขึ้นที่โบสถ์เซนต์พอล เพื่อร่วมรำลึกเมื่อเวลา 08.46 น. ซึ่งเป็นเวลาที่เครื่องบิน 2 ลำแรก พุ่งชนอาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ระฆังลูกนี้ดังขึ้นในวาระการรำลึกถึงโศกนาฏกรรมทุกปี ตั้งแต่ปี 2545 เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิต 

ประชาชนมารวมตัวกันที่อนุสรณ์สถาน 11 กันยายน ในย่านแมนฮัตตัน เพื่ออ่านรายชื่อเหยื่อผู้เสียชีวิตเป็นประจำทุกปี

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2544 สลัดอากาศ ซึ่งเป็นสมาชิกของกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ ขับเครื่องบินพุ่งชนอาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ในนครนิวยอร์ก และอาคารกระทรวงกลาโหมในเมืองอาร์ลิงตัน รัฐเวอร์จิเนีย ขณะเดียวกัน ก็มีเครื่องบินอีกลำหนึ่ง คือเที่ยวบินที่ 93 ของสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ตกในทุ่งหญ้าเมืองแชงค์สวิลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย โดยเชื่อกันว่า สลัดอากาศวางแผนที่จะขับเครื่องบินลำนี้ไปพุ่งชนรัฐสภา หรือทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ก่อนตกลงในทุ่งหญ้า มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 40 ราย

แม้เวลาจะล่วงเลยมา 17 ปีแล้ว แต่ภาพในวันนั้น ก็ยังสะเทือนใจถึงวันนี้
แท็กที่เกี่ยวข้อง