"มิสมิชิแกน" แหกทุกกฎการแนะนำตัวนางงาม (คลิป)

2018-09-12 12:20:18

"มิสมิชิแกน" แหกทุกกฎการแนะนำตัวนางงาม  (คลิป)

Advertisement

ประกวดเสร็จสิ้นไปแล้วสำหรับการประกวด มิสอเมริกา 2019 (Miss America 2019) ที่เมืองแอตแลนติก รัฐนิวเจอร์ซีย์  แต่ไม่ต้องสงสัยว่าทำไม ไม่เป็น ปี2018 แต่ประกวดปี 2019 แล้วเหรอ! เวทีนี้เขาจะประกวดเร็วแบบนี้เป็นปกติอยู่แล้ว  แต่เรื่องที่สร้างความฮือฮาบนเวทีเป็นที่จดจำ คงจะเป็นสาวงามจากรัฐมิชิแกน ที่แนะนำตัวได้ฉีกแนวคนอื่นๆ จนกลายเป็นข่าวใหญ่ในสหรัฐฯ ที่สังคมต้องตระหนักถึงการรักษาสิ่งแวดล้อมมิสมิชิแกน "เอมิลี ซีโอมา" สร้างมิติใหม่แห่งการแนะนำตัวบนเวทีการประกวด “MISS AMERICA” ครั้งที่ 92 การประกวดที่ยาวนานที่สุดของสหรัฐอเมริกา  โดยปกติสาวงามจะแนะนำตัวชื่อตนเอง ชื่อเมือง ชื่อรัฐ และความสวยงาม คำขวัญ ของดีประจำรัฐ แต่ว่าสำหรับ "มิสมิชิแกน" ปีนี้เธอไม่ทำเช่นนั้น
 from the state with 84% of the US fresh water but none for its residents to drink...I’m Miss Michigan  ... Emily Sioma   
“จากมลรัฐที่มีแหล่งน้ำจืดกว่า 84%ของสหรัฐอเมริกา แต่คนในรัฐไม่สามารถแม้กระทั่งจะดื่มกินได้เลย  ดิฉัน มิสมิชิแกน ...เอมิลี่ ซีโอมา


หลังจากเธอพูดเสร็จสำนักข่าวทุกสำนักต้องตีข่าว โซเชียลมีเดียวิพากษ์วิจารณ์สิ่งที่เธอพูด บางคนบอกว่า นี่คือ การแหกหน้า รัฐของตนเอง จากวิกฤตการณ์ “ Flint Water Crisis “ ที่ทางการมักจะบอกว่าปัญหาได้แก้ไขไปหมดแล้ว  แต่มันไม่จริงเลย!    

วิกฤตการณ์ น้ำประปามีสารปนเปื้อน สารตะกั่วในเมืองฟลินต์ รัฐมิชิแกน ซึ่งกินเวลายาวนานมาตั้งแต่ปี 2014 หากย้อนไปแล้ว ทางรัฐมิชิแกนได้ตัดสินใจเปลี่ยนแหล่งน้ำประปาใหม่จากทะเลสาบ ฮิวรอน   เป็นแม่น้ำฟลินต์เพื่อลดงบประมาณเนื่องจากปัญหาทางการเงิน ซึ่งในเวลานั้นก็มีเสียงบ่นจากประชาชนแทบจะในทันทีว่าน้ำมีสี กลิ่น รสที่เปลี่ยนไปจากเดิม

น้ำประปาจากแม่น้ำฟลินต์มีฤทธิ์เป็นกรด ทำให้สารตะกั่วได้ละลายจากท่อประปาที่มีอายุการใช้งานยาวนาน ไหลมาปนเปื้อนแหล่งน้ำในระดับสูงมาก จนชาวเมืองฟลินต์ที่มีประมาณ 99,000 คน ไม่สามารถใช้น้ำประปาเพื่อดื่ม, ประกอบอาหารหรือแม้กระทั่งอาบน้ำได้ ส่งผลให้มีผู้ล้มป่วยและเสียชีวิตจากการติดเชื้อจากเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งจนถึงเวลานี้ชาวเมืองฟลินต์ยังคงต้องบริโภคน้ำจากขวด หรือน้ำที่ผ่านการกรองแล้วเท่านั้นถึงแม้ว่า "เอมิลี" สาวงามรัฐมิชิแกน จะไม่ผ่านเข้ารอบ 15 คนสุดท้าย และไม่ได้รับรางวัลใดๆในการประกวด แต่สิ่งที่เธอได้พูดบนเวทีก็สะท้อนให้คนทั้งสหรัฐอเมริกา และคนจากทั่วทุกมุมโลกตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นในบ้านเกิดของเธอแท็กที่เกี่ยวข้อง