ผลกระทบ 4 ชาติอาหรับตัดสัมพันธ์กาตาร์หนุนก่อการร้าย

2017-06-06 06:00:34

ผลกระทบ 4 ชาติอาหรับตัดสัมพันธ์กาตาร์หนุนก่อการร้าย

4 ชาติอาหรับประกอบด้วย ซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ บาห์เรน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประกาศตัดสัมพันธ์กาต้าร์ฐานสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย ส่วนทางด้าน ลิเบีย และเยเมน แม้ยังอยู่ในช่วงรัฐบาลพลัดถิ่นแต่ก็ร่วมตัดสัมพันธ์ด้วย


ประเทศสมาชิกกลุ่มอาหรับประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูตกาตาร์ ฐานสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย ทั้งอัลกออิดะห์ ไอเอส และกลุ่มกบฏในซีเรีย โดยสั่งปิดพรมแดน สนามบิน และท่าเรือ ไม่ให้เครื่องบินและเรือของกาตาร์เดินทางเข้าประเทศ นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้ประเทศและธุรกิจต่าง ๆ ที่เป็นพี่น้องกับซาอุดีอาระเบียดำเนินการเช่นเดียวกัน โดยบาห์เรนระบุว่า กาตาร์แทรกแซงกิจการภายในของบาห์เรน ขอให้พลเมืองบาห์เรนเร่งเดินทางออกจากกาตาร์ภายใน 14 วัน ด้านอียิปต์ระบุว่า กาตาร์สนับสนุนขบวนการภราดรภาพมุสลิมซึ่งถือเป็นกลุ่มก่อการร้ายในอียิปต์ ด้านรัฐบาลเยเมนที่ได้รับการรับรองจากนานาชาติประกาศตัดความสัมพันธ์กับกาตาร์เช่นกันโดยกล่าวหาว่าร่วมมือกับกลุ่มฮูธี หลังถูกตัดสัมพันธ์กาตาร์ประณามว่า เป็นการตัดสินใจที่ไม่เป็นธรรม ไร้ข้อมูลที่เป็นจริงหวังทำให้กาตาร์ต้องกลายเป็นรัฐที่ตกอยู่ภายใต้ความคุ้มครองทางการเมืองและเป็นการละเมิดอธิปไตยของกาตาร์ และการ์ตาขอให้พลเมืองเดินทางออกจากยูเออีภายใน 14 วัน ด้านสายการบินยูเออีเอทิฮัดระงับเที่ยวบินไปกาตาร์ คาดการณ์ว่า สายการบินอื่นๆ อาทิ สายการบินเอมิเรตส์ ก็จะมีการประกาศระงับการให้บริการเที่ยวบินไปยังกรุงโดฮาเช่นกัน นอกจากนี้คาดว่าจะมีสายการบินซาอุดิอาระเบียน แอร์ไลนส์ สายการบินการ์ตา แอร์เวยส์ ระงับเที่ยวบินด้วยเช่นกัน 
ด้านปฏิกริยานานาชาติ อิหร่านออกมาตอบโต้ว่าการตัดสัมพันธ์กับกาตาร์ไม่ช่วยแก้วิกฤตในภูมิภาคตะวันออกกลาง  ด้านตุรกีเสนอตัวเข้ามาช่วยแก้ปัญหาข้อพิพาทระหว่างการ์ตากับชาติอาหรับ  ด้านสหรัฐเผยการตัดสัมพันธ์กับกาตาร์ไม่ส่งผลต่อการต่อต้านก่อการร้าย นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐและพล.อ.เจมส์ แมททิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกล่าววันนี้ว่า การประกาศตัดสัมพันธ์กับกาตาร์ในตะวันออกกลางจะไม่ส่งผลกระทบต่อการต่อสู้กับภัยก่อการร้ายสหรัฐพร้อมที่จะยื่นมือเข้าช่วยเหลือเพื่อแก้ปัญหาจุดนี้ 
ก่อนหน้านี้หนังสือพิมพ์กัลฟ์ไทมส์ของกาตาร์อ้างบทความในอัลจาซีราห์ว่า แฮกเกอร์ชื่อโกลบอลลีกส์ได้นำอีเมลชุดแรกที่เจาะมาจากอีเมลของเอกอัครราชทูตยูเออีประจำสหรัฐมาเผยแพร่เมื่อวันเสาร์ เนื้อหาในอีเมลบ่งชี้ว่ามูลนิธิเพื่อการปกป้องประชาธิปไตย (เอฟดีดี) ที่รับเงินจากมหาเศรษฐีสนับสนุนอิสราเอลคบคิดกับยูเออีหาทางทำลายภาพลักษณ์กาตาร์และคูเวตว่าสนับสนุนการก่อการร้าย นอกจากนี้เว็บไซต์สำนักข่าวทางการกาตาร์ยังถูกแฮกเมื่อสัปดาห์ก่อน และมีการนำนโยบายต่างประเทศสหรัฐที่เป็นเนื้อความปลอมไปโพสต์ในหน้าเว็บไซต์ดังกล่าวด้วย ด้านราคาน้ำมันบรรยากาศความตึงเครียดในตะวันออกกลางหลังหลายชาติ รวมถึงประเทศผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่อย่างซาอุดีอาระเบีย ส่งผลให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกมีการปรับตัวเล็กน้อยแต่ฉุดวอลล์สตรีทปิดลบ ด้านทองคำปรับขึ้น  อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์มองว่า ความเสี่ยงด้านการเมืองเชิงภูมิศาสตร์ยังไม่ส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันออกอย่างมีนัยสำคัญในขณะนี้ แต่หากความตึงเครียดระหว่างชาติสมาชิกกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน หรือโอเปก ขยายตัวเพิ่มมากขึ้น ตลาดก็ต้องเริ่มที่จะเฝ้าจับตามอง

แท็กที่เกี่ยวข้อง