4 ชาติอาหรับประกอบด้วย ซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ บาห์เรน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประกาศตัดสัมพันธ์กาต้าร์ฐานสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย ส่วนทางด้าน ลิเบีย และเยเมน แม้ยังอยู่ในช่วงรัฐบาลพลัดถิ่นแต่ก็ร่วมตัดสัมพันธ์ด้วย
ด้านปฏิกริยานานาชาติ อิหร่านออกมาตอบโต้ว่าการตัดสัมพันธ์กับกาตาร์ไม่ช่วยแก้วิกฤตในภูมิภาคตะวันออกกลาง ด้านตุรกีเสนอตัวเข้ามาช่วยแก้ปัญหาข้อพิพาทระหว่างการ์ตากับชาติอาหรับ ด้านสหรัฐเผยการตัดสัมพันธ์กับกาตาร์ไม่ส่งผลต่อการต่อต้านก่อการร้าย นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐและพล.อ.เจมส์ แมททิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกล่าววันนี้ว่า การประกาศตัดสัมพันธ์กับกาตาร์ในตะวันออกกลางจะไม่ส่งผลกระทบต่อการต่อสู้กับภัยก่อการร้ายสหรัฐพร้อมที่จะยื่นมือเข้าช่วยเหลือเพื่อแก้ปัญหาจุดนี้
ก่อนหน้านี้หนังสือพิมพ์กัลฟ์ไทมส์ของกาตาร์อ้างบทความในอัลจาซีราห์ว่า แฮกเกอร์ชื่อโกลบอลลีกส์ได้นำอีเมลชุดแรกที่เจาะมาจากอีเมลของเอกอัครราชทูตยูเออีประจำสหรัฐมาเผยแพร่เมื่อวันเสาร์ เนื้อหาในอีเมลบ่งชี้ว่ามูลนิธิเพื่อการปกป้องประชาธิปไตย (เอฟดีดี) ที่รับเงินจากมหาเศรษฐีสนับสนุนอิสราเอลคบคิดกับยูเออีหาทางทำลายภาพลักษณ์กาตาร์และคูเวตว่าสนับสนุนการก่อการร้าย นอกจากนี้เว็บไซต์สำนักข่าวทางการกาตาร์ยังถูกแฮกเมื่อสัปดาห์ก่อน และมีการนำนโยบายต่างประเทศสหรัฐที่เป็นเนื้อความปลอมไปโพสต์ในหน้าเว็บไซต์ดังกล่าวด้วย ด้านราคาน้ำมันบรรยากาศความตึงเครียดในตะวันออกกลางหลังหลายชาติ รวมถึงประเทศผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่อย่างซาอุดีอาระเบีย ส่งผลให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกมีการปรับตัวเล็กน้อยแต่ฉุดวอลล์สตรีทปิดลบ ด้านทองคำปรับขึ้น อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์มองว่า ความเสี่ยงด้านการเมืองเชิงภูมิศาสตร์ยังไม่ส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันออกอย่างมีนัยสำคัญในขณะนี้ แต่หากความตึงเครียดระหว่างชาติสมาชิกกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน หรือโอเปก ขยายตัวเพิ่มมากขึ้น ตลาดก็ต้องเริ่มที่จะเฝ้าจับตามอง