ข่มขวัญตะวันตก รัสเซียซ้อมรบครั้งใหญ่ร่วมจีน

2018-09-12 09:45:32

ข่มขวัญตะวันตก รัสเซียซ้อมรบครั้งใหญ่ร่วมจีน

Advertisement

รัสเซียเริ่มทำการซ้อมรับครั้งใหญ่ที่สุดตั้งแต่การล่มสลายของสหภาพโซเวียต ในพื้นที่ติดพรมแดนจีนเมื่อวานนี้ และจะมีการซ้อมรบร่วมกับกองทัพจีนด้วย ซึ่งถือเป็นการแสดงความสัมพันธ์ที่แนบแน่นของกองทัพรัสเซียและจีน ท่ามกลางความตึงเครียดกับสหรัฐ

รัสเซีย แถลงว่า การซ้อมรบนาน 1 สัปดาห์ ภายใต้รหัส “วอสต็อก 2018” จัดขึ้นในพื้นที่กว้างใหญ่ของเขตไซบีเรียและตะวันออกไกล, มหาสมุทรอาร์กติก และแปซิฟิก มีทหารรัสเซียเข้าร่วมเกือบ 3 แสนนาย หรือเกือบ 1 ใน 3 ของกองทัพที่มีทหารประจำการประมาณ 1 ล้านนาย, เครื่องบินรบมากกว่า 1,000 ลำ, รถถังและยานยนต์ทหารอื่น ๆ อีกรวมกันประมาณ 36,000 คัน และเรือรบ 80 ลำ ส่วนจีนส่งทหารประมาณ 3,200 นาย, ยานยนต์หุ้มเกราะ 900 คัน และเครื่องบินรบอีก 30 ลำ เข้าร่วม นอกจากนี้ ก็ยังมีมองโกเลียส่งทหารเข้าร่วมด้วย

จีนและรัสเซียเคยเข้าร่วมซ้อมรบกันมาก่อนแล้ว แต่ไม่เคยใหญ่ขนาดนี้ และการซ้อมรบครั้งนี้ ก็เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่กำลังเกิดความตึงเครียดระหว่างชาติตะวันตกกับรัสเซีย และองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ของชาติตะวันตก ก็แถลงว่า จะจับตาการซ้อมรบครั้งนี้อย่างใกล้ชิด
นายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมของรัสเซีย ระบุว่า การซ้อมรบครั้งนี้ ใหญ่กว่าการซ้อมรบ “ซาปัด 1981” ซึ่งเป็นครั้งที่ใหญ่ที่สุดของประเทศในยุคสงครามเย็น และสร้างความวิตกกังวลให้พันธมิตรนาโตเช่นกัน

ขณะที่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหาร ระบุว่า การซ้อมรับครั้งใหญ่สุดนี้ ถือเป็นการเตือนไปยังสหรัฐว่าอย่ากดดันรัสเซีย และมีจุดมุ่งหมายเพื่อป้องกันการรุกรานของสหรัฐและนาโต อีกทั้งยังเป็นการตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐด้วย