ตะลึง! “มนุษย์แมงป่อง” ปล่อยสัตว์พิษไต่ตามตัวสุดเชื่อง

2018-09-11 18:35:39

ตะลึง! “มนุษย์แมงป่อง”  ปล่อยสัตว์พิษไต่ตามตัวสุดเชื่อง

Advertisement

ฮือฮา! ชาวบ้านแห่ดู "มนุษย์แมงป่อง" เป็นมิตรกับสัตว์มีพิษร้าย ปล่อยให้เดินไต่ลำตัวสุดเชื่องไม่กัดเจ้าของ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 11 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีชาวบ้านเปิดฟาร์มเลี้ยงแมงป่องขายเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้งาม ที่บ้านเลขที่ 50 หมู่ 5 บ้านอีเซ ต.อีเซ อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ จ.ศรีสะเกษ จึงรีบเดินทางไปตรวจสอบ พบ นางสมบัติ แสนวงษ์ อายุ 61 ปี เจ้าของบ้าน กำลังใช้มือลูบคลำเล่นกับแมงป่องอยู่อย่างสนุกสนาน โดยไม่รู้สึกหวาดกลัวแต่อย่างใด ซึ่งแมงป่องได้ไต่ตามลำตัวและแขนของ นางสมบัติ พร้อมกับเกาะเสื้อผ้าไว้แน่น โดยไม่ทำร้ายเจ้าของ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าทึ่งและมึนงงกับผู้พบเห็น

นางสมบัติ เล่าว่า ที่ผ่านมาแมงป่องสามารถหาขุดตามคันนาและในป่าชุมชนได้ง่าย โดยเฉพาะฤดูร้อนแมงป่องจะเข้าอาศัยอยู่ในรูและใต้โพรงไม้ ซึ่งชาวบ้านนิยมนำมาปรุงเป็นอาหารรับประทาน ในกลุ่มของผู้ชายและหญิง เพราะเชื่อว่าเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงร่างกายและน้ำนมให้กับแม่ลูกอ่อนได้เป็นอย่างดี แต่มาระยะหลัง แมงป่องเริ่มหายากขึ้น ด้วยเหตุนี้ตนจึงคิดศึกษาวิธีการเลี้ยงแมงป่องเพื่อจำหน่ายและเก็บไว้รับประทานเอง เพราะเชื่อว่าจะสามารถสร้างรายได้ให้กับตนได้
สำหรับการเริ่มต้นการเลี้ยง ตนจะอาศัยความรู้จากปราชญ์ชาวบ้าน จากนั้นจะเริ่มทดลองนำแม่พันธุ์ พ่อพันธุ์มาเลี้ยงไว้ ในวงบ่อซีเมนต์ บ่อละประมาณ 20-30 ตัว การเลี้ยงครั้งแรกตนได้เลียนแบบการเลี้ยงจิ้งหรีด โดยการนำวัสดุมาใส่ในบ่อให้แมงป่องได้หลบซ่อน ซึ่งการผสมพันธุ์ของแมงป่องตัวผู้ จะใช้ก้ามคีบกันและหมุนตัวเป็นวงกลม จากนั้นจะตั้งท้องอยู่ประมาณ 7 เดือน แมงป่องจะออกลูกเป็นตัว เมื่อออกลูกแล้วลูกจะขึ้นไปอยู่บนหลังของแม่ ประมาณ 1 เดือน ลูกแมงป่องจึงจะลงจากหลังแม่ แล้วตนจะแยกแม่ลูกออกจากกัน

สำหรับการขาย ส่วนใหญ่ชาวบ้านจะนิยมนำไปทำเป็นอาหาร โดยเฉพาะเมนูที่นิยมที่สุด คือ “หมกคะยามะดันป่าพันปี” ราคาขายหมกละ 40 บาท ส่วนการขายเป็นตัวก็อยู่ที่ราคาตัวละประมาณ 5-10 บาท เหตุที่ตนสนใจเล่นกับแมงป่อง มาจากการสังเกต เมื่อใดที่เอามือไปใกล้ ๆแมงป่องที่ตนเลี้ยง เขาจะม้วนหางไม่ให้เหล็กไนถูกมือเรา และเมื่อใช้มือจับเขาจะไต่ขึ้นตามตัว แรกๆ ก็กลัวแต่มาระยะหลัง เป็นเรื่องปกติไปแล้ว แต่สำหรับคนที่ไม่เคยพบเห็นจะรู้สึกว่าน่ากลัว