คาดประชาชนนับพันร่วมรำลึกก่อวินาศกรรมสหรัฐ 9/11

2018-09-11 16:40:52

คาดประชาชนนับพันร่วมรำลึกก่อวินาศกรรมสหรัฐ 9/11

ชาวอเมริกันเตรียมร่วมพิธีรำลึกเหตุการณ์ก่อวินาศกรรมสหรัฐ 9/11 ครบรอบ 17 ปี โดยจะมีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และรองประธานาธิบดีเข้าร่วมในพิธีด้วย

คาดว่าจะมีประชาชนหลายพันคน ทั้งที่เป็นญาติของเหยื่อผู้เสียชีวิต, ผู้รอดชีวิต, เจ้าหน้าที่กู้ภัย และคนอื่น ๆ เดินทางมารวมตัวกันในนิวยอร์ก ซิตี้, กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และเมืองแชงค์สวิลล์ รัฐเพนซิลวาเนีย ในวันอังคารที่ 11 กันยายนตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐ เพื่อรำลึกครบรอบ 17 ปี เหตุการณ์ก่อวินาศกรรมในสหรัฐที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2544 โดยสลัดอากาศจี้เครื่องบินโดยสารพุ่งชนอาคารเวิลด์ เทรด เซ็นเตอร์, กระทรวงกลาโหม และตกลงกลางทุ่งในรัฐเพนซิลวาเนีย มีผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 คน ซึ่งเป็นการโจมตีก่อการร้ายที่เลวร้ายที่สุดในแผ่นดินสหรัฐ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง กำหนดเข้าร่วมพิธีที่ทุ่งนาใกล้เมืองแชงค์สวิลล์ รัฐเพนซิลวาเนีย ซึ่งเป็นที่ตั้งของ “ทาวเวอร์ ออฟ วอยซ์” ที่สร้างขึ้นใหม่เพื่อเป็นที่ระลึกเหตุการณ์ดังกล่าว ส่วนนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดี จะเข้าร่วมพิธีที่กระทรวงกลาโหม โดยทรัมป์ สมาชิกพรรครีพับลิกัน และเป็นชาวนิวยอร์ก เคยใช้โอกาสในพิธีรำลึกเมื่อปีที่แล้ว เตือนอย่างแข็งกร้าวไปถึงกลุ่มหัวรุนแรงว่า “อเมริกาไม่ได้มีไว้ให้ข่มขู่คุกคาม”

Advertisement
มีผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 คน ในเหตุการณ์ 9/11 เมื่อกลุ่มก่อการร้ายข้ามชาติโจมตีสหรัฐด้วยวิธีการที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เหตุการณ์เมื่อวันที่ 11 กันยายน ทำให้สหรัฐเปลี่ยนนโยบาย หันมาเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดตามสถานที่ต่าง ๆ ตั้งแต่สนามบิน ไปจนถึงอาคารสำนักงาน แต่แม้ว่าจะมีมาตรการรักษาความเข้มงวดอย่างไร ก็เกิดเหตุการณ์รุนแรงไม่นานหลังพิธีรำลึกเมื่อปีที่แล้ว มีรถบรรทุกคันหนึ่งพุ่งชนผู้คน มีผู้เสียชีวิต 8 ราย บนเส้นทางปั่นจักรยานใกล้อาคารเวิลด์ เทรด เซ็นเตอร์ ในวันฮัลโลวีน

ในเดือนธันวาคม มือระเบิดฆ่าตัวตายก่อเหตุระเบิดท่อบริเวณทางผ่านสถานีรถไฟใต้ดินใกล้ไทม์ส สแควร์ เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ผู้ต้องสงสัยในเหตุการณ์โจมตีทั้ง 2 ครั้ง ได้รับแรงบันดาลใจจากกลุ่มหัวรุนแรงรัฐอิสลาม หรือไอเอส

Advertisement