นักวาดการ์ตูนล้อเลียน “เซเรนา” ถูกโจมตีอย่างหนัก

2018-09-11 16:33:45

นักวาดการ์ตูนล้อเลียน “เซเรนา” ถูกโจมตีอย่างหนัก

Advertisement

มาร์ค ไนท์ นักวาดการ์ตูนชาวออสเตรเลียถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังเผยแพร่ภาพการ์ตูนล้อเลียน เซเรนา วิลเลียมส์ บนหนังสือเฮรัลด์ซันฉบับวันจันทร์ที่ 10 ก.ย. ที่ผ่านมาการ์ตูนล้อเลียนดังกล่าว เป็นภาพของเซเรนา วิลเลียมส์ อดีตมือ 1 โลก กำลังระเบิดอารมรณ์ระหว่างการแข่งขันยูเอส โอเพน รอบชิงชนะเลิศ ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยในเกมดังกล่าว เซเรนา แสดงความไม่พอใจการตัดสินของแชร์อัมไพร์ที่ลงโทษตัดเกมและตัดเกมของเธอหลังถูกตักเตือนระหว่างแข่งขันรวม 3 ครั้ง เป็นเหตุให้พ่ายแพ้ต่อ นาโอมิ โอซากะ นักเทนนิสดาวรุ่งวัย 20 ปี ชาวญี่ปุ่นไปในที่สุด
ภาพล้อเลียนดังกล่าว ภายหลังถูกเผยแพร่ออกจากทวิตเตอร์ ก็ถูกโจมตีอย่างหนักกว่าผู้ใช้งานทวิตเตอร์กว่า 22,000 คน โดยหนึ่งในนั้นคือ เจ. เค. โรว์ลิง นักเขียนชื่อดังที่บอกว่า “ทำดีมากในการลดคุณค่าของหนึ่งในนักกีฬาหญิงที่หญิงใหญ่ที่สุดที่ยังอยู่ ด้วยภาพเปรียบเทียบที่เหยียดเชื้อชาติและเพศ และเปลี่ยนให้นักกีฬาหญิงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนที่สองเป็นตัวประกอบไร้หน้า”

ไนท์ออกมาโต้เสียงวิจารณ์ด้วยการชี้ว่าเขาเคยวาดรูปล้อเลียนของนักเทนนิสชายอย่างนิค คีริออสขณะที่เขา “มีพฤติกรรมแย่” มาแล้ว และกล่าวว่า “อย่าเอาเรื่องเพศเข้ามาในเมื่อมันเกี่ยวกับแค่เรื่องพฤติกรรม”
แท็กที่เกี่ยวข้อง