ทรัมป์ ยิ้มแก้มปริ รับ จม.ส่วนตัวคิม จอง อึน ขอนัดเจรจารอบ 2

2018-09-11 06:25:09

ทรัมป์ ยิ้มแก้มปริ รับ จม.ส่วนตัวคิม จอง อึน ขอนัดเจรจารอบ 2

Advertisement

โฆษกทำเนียบขาว แจง โดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับจดหมายส่วนตัวฉบับที่ 2 ของคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือแล้ว เนื้อหาในจดหมายเป็นการทอดไมตรีอย่างอบอุ่นและสร้างสรรค์ พร้อมเรียกร้องจัดการเจรจาสุดยอดครั้งที่ 2 ด้วย

ซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว แถลงเมื่อวานนี้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ได้รับจดหมายจากนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือแล้ว ซึ่งในเนื้อหาของจดหมายนั้น เรียกร้องจัดการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 และทำเนียบขาวเองก็กำลังพิจารณากรอบเวลาในการจัดการประชุมครั้งนี้ และเป็นสิ่งที่ทำเนียบขาวเปิดกว้างอยู่แล้ว พร้อมที่จะเริ่มกระบวนการประสานงานเพื่อจัดการประชุมกันอีกครั้ง แต่เธอก็ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับกรอบเวลาหรือสถานที่

แซนเดอร์ส บอกว่า จดหมายของคิม จอง อึน ฉบับนี้ มีเนื้อหาที่อบอุ่นและสร้างสรรค์มาก แต่ทำเนียบขาวจะไม่เปิดเผยเนื้อหาในจดหมายทั้งหมดจนกว่าจะได้รับความเห็นชอบจากผู้นำเกาหลีเหนือ เธออ้างในเนื้อความของจดหมายเป็นหลักฐานสำคัญที่แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจในการปลดนิวเคลียร์ให้หมดไปจากคาบสมุทรเกาหลี และยังเห็นได้จากพิธีสวนสนามของกองทัพฉลองครบ 70 ปีการก่อตั้งประเทศของเกาหลีเหนือในกรุงเปียงยาง เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ถือเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงความสุจริตใจ เพราะเกาหลีเหนือไม่ได้นำเอาขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์พิสัยไกล ออกมาร่วมโชว์ในพิธีด้วย
ทรัมป์และคิม หารือกันเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ตั้งแต่การประชุมครั้งประวัติศาสตร์ในสิงคโปร์เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่าขาดรายละเอียดที่เป็นรูปธรรมเกี่ยวกับวิธีการและกรอบเวลาของการล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ซึ่งถือเป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐ