กัมพูชาปล่อยตัว “เข็ม โสกา” ผู้นำฝ่ายค้าน พ้นคุก

2018-09-11 04:35:25

กัมพูชาปล่อยตัว “เข็ม โสกา” ผู้นำฝ่ายค้าน พ้นคุก

Advertisement

กัมพูชาปล่อยตัวนายเข็ม โสกา ผู้นำฝ่ายค้านอย่างเหนือความคาดหมายเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังศาลยอมให้ประกันตัวเขา แต่ก็ต้องถูกจำกัดการเคลื่อนไหวและการติดต่อสื่อสารด้วย

นายเข็ม โสกา ผู้นำพรรคฝ่ายค้านกัมพูชา ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำอย่างไม่คาดหมาย ขณะที่เขาอยู่ระหว่างการถูกดำเนินคดีในข้อหา “กบฏ” โดยครอบครัวของนายโสกา กล่าวว่า เขาได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังศาลอนุญาตให้ประกันตัวเขา แต่ก็ต้องถูกจำกัดการเคลื่อนไหวและการติดต่อสื่อสารด้วย

ทั้งนี้ นายโสกาถูกจับกุมตัวในปี 2560 ในคดีที่ถูกมองอย่างกว้างขวางว่าเกิดจากแรงกระตุ้นทางการเมือง พรรคกู้ชาติกัมพูชา ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านหลักของเขาก็ถูกศาลตัดสินให้ยุบพรรค ซึ่งทำให้ไม่มีฝ่ายค้านทางการเมืองเหลืออยู่เลย จึงส่งผลให้พรรคประชาชนกัมพูชา ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล ชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายเมื่อต้นปีนี้ การกวาดล้างพรรคฝ่ายค้านจุดกระแสให้เกิดเสียงประณามจากนานาชาติ และขู่ที่จะถอนความช่วยเหลือกัมพูชาด้วย
นายโสกา วัย 65 ปี ล้มป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ครอบครัวของเขา กล่าวว่า สุขภาพของเขาเสื่อมทรุดลงระหว่างติดคุกและเขายังต้องการผ่าตัดรักษาอาการบาดเจ็บที่หัวไหล่ด้วย

นักเคลื่อนไหวที่ผันตัวเองมาเป็นนักการเมืองผู้นี้ ถูกกล่าวหาว่าสมควบคิดกับสหรัฐร่วมกันวางแผนลับเพื่อต่อต้านรัฐบาลกัมพูชา ซึ่งหากเขามีความผิดจริง เขาต้องถูกลงโทษจำคุกถึง 30 ปี