ชัดแล้ว "แจ็ค หม่า" ร่อน จม.ถึงผู้ถือหุ้นอาลีบาบา ยันวางมือปีหน้า

2018-09-10 15:20:46

ชัดแล้ว "แจ็ค หม่า" ร่อน จม.ถึงผู้ถือหุ้นอาลีบาบา ยันวางมือปีหน้า

Advertisement

แจ็ค หม่า ประธานบริหาร หรือซีอีโอของบริษัทอาลีบาบา อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน ออกมาแถลงแล้วว่า เขามีแผนลาออกในปีหน้าเพื่อทุ่มเทเวลาให้กับมูลนิธิด้านการศึกษาของเขา โดยข่าวดังกล่าวอยู่ในจดหมายที่แจ็ค หม่า ส่งถึงลูกค้าและผู้ถือหุ้นของอาลีบาบา หลังจากรายงานข่าวขัดแย้งและสับสนในช่วงสุดสัปดาห์เกี่ยวกับกรอบเวลาที่เขาจะวางมือจากบริษัท

แจ็ค หม่า หนึ่งในมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดของจีน จะมอบอำนาจการบริหารให้แก่แดเนียล จาง ประธานบริหารคนปัจจุบัน

ทั้งนี้ อาลีบาบา เป็นหนึ่งในบริษัทที่มีมูลค่าการตลาดสูงที่สุดในโลก ซึ่งมูลค่าหุ้นเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าเมื่อปีที่แล้ว นายจาง วัย 46 ปี เป็นผู้คิดโปรโมชั่นในวัน Single’s Day หรือวันคนโสด ซึ่งเป็นวันเปิดขายสินค้าปลีกทางออนไลน์วันเดียวที่มียอดขายสูงที่สุดในโลก เพิ่มรายได้ให้กับอาลีบาบามหาศาล
บริษัทระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า นายจางจะนั่งตำแหน่งประธานบริหารตัวจริงเสียงจริงในวันที่ 10 กันยายน 2562 ช่วงการถ่ายโอนอำนาจใช้เวลานาน 1 ปี ก็เพื่อรับประกันว่า จะเป็นไปอย่างราบรื่นและประสบความสำเร็จ

แจ็ค หม่า ซึ่งก่อนหน้านี้ เป็นครูสอนภาษาอังกฤษ เป็นผู้ร่วมก่อตั้งอาลีบาบาในปี 2542 และผงาดกลายเป็นหนึ่งของบริษัทอินเตอร์เน็ตใหญ่สุดของโลก เขาระบุในจดหมายที่เปิดเผยในวันครบรอบอายุ 54 ปีของเขาวันนี้ว่า ครูมักต้องการให้นักเรียนของพวกเขา ก้าวไกลและเก่งกว่าพวกเขาเสมอ เพราะฉะนั้น สิ่งที่ต้องรับผิดชอบสำหรับเขาและบริษัท ก็คือการเปิดโอกาสให้คนหนุ่มไฟแรง ที่มีความสามารถเข้ามารับบทบาทผู้นำแจ็ค หม่า ซึ่งปัจจุบันมีทรัพย์สินสุทธิ 36,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จะยังคงนั่งตำแหน่งผู้อำนวยการในคณะกรรมการบริหารของอาลีบาบา จนกว่าจะถึงการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีในปี 2563 แต่เขาก็จะยังคงเป็นสมาชิกถาวรของอาณาจักรอาลีบาบาต่อไป