ประมวลภาพการฉลองครบรอบ 70 ปี สถาปนาเกาหลีเหนือ (มีคลิป)

2018-09-10 09:40:04

ประมวลภาพการฉลองครบรอบ 70 ปี สถาปนาเกาหลีเหนือ (มีคลิป)

Advertisement

เกาหลีเหนือฉลองตั้งประเทศครบ 70 ปีสุดอลังการงานสร้าง โดยไม่มีการโชว์จรวดข้ามทวีปเหมือนปีก่อน ๆ พร้อมกับแสดง “Mass Games” อย่างตระการตา ส่วนคิม จอง อึน ย้ำอีกครั้งต้องการปลดนิวเคลียร์ตามข้อตกลงกับสหรัฐ


เกาหลีเหนือฉลองครบรอบ 70 ปีของการต่อตั้งประเทศเมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ด้วยพิธีสวนสนามของกองทัพ และการแสดงต่าง ๆ สุดอลังการ ท่ามกลางผู้ชมจำนวนมากที่เฝ้าชมพิธีสวนสนามของทหารที่เป็นไปอย่างพร้อมเพรียง และอาวุธยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ เคลื่อนขบวนผ่านบริเวณระเบียงที่นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ยืนอยู่พร้อมเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ เกาหลีเหนือไม่ได้แสดงขีปนาวุธข้ามทวีป หรือไอซีบีเอ็ม ในขบวนสวนสนามเหมือนทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งนักวิเคราะห์บางคน คาดการณ์ว่า คิม จอง อึน ลดการแสดงแสนยานุภาพด้านการทหาร หลังการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เนื่องจากการแสดงขีปนาวุธข้ามทวีป ที่สามารถยิงโจมตีได้ไกลถึงแผ่นดินใหญ่สหรัฐ และมีความเป็นไปได้ว่าสามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ด้วย จะถูกมองว่าเป็นการยั่วยุคิม จอง อึน ชมอยู่บนระเบียงชั้นบน ร่วมกับนายหลี่ ชานชู เจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีน ตัวแทนประธานาธิบดีสี จิ้นผิง 

ประชาชนผู้เข้าชมพิธีสวนสนามและการแสดงครั้งนี้ กล่าวว่า พวกเขามีความยินดีมากที่มีโอกาสได้ใกล้ชิดกับคิม จอง อึน

นอกจากนี้ ยังมีการแสดงและร่ายรำอันยิ่งใหญ่ หรือที่รู้จักกันในชื่อ แมสส์ เกมส์ (Mass Games) เป็นการแสดงยิมนาสติกและการร่ายรำ ซึ่งมีผู้เข้าร่วมแสดงกว่า 1 แสนคน ด้วยสีสันตระการตา โดยมีนักเต้น, นักยิมนาสติก, นักแสดงศิลปะป้องกันตัวและนักร้องหลายพันคน เข้าร่วมแสดง สาระสำคัญของการแสดงครั้งนี้ เพื่อบอกให้รู้ว่าเกาหลีเหนือเริ่มต้นยุคใหม่ของการปรองดอง และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ การแสดงรอบปฐมทัศน์เมื่อวานนี้ ในกรุงเปียงยาง เป็น “Mass Games” ครั้งแรกในรอบ 5 ปี และเป็นส่วนสำคัญของการแสดงที่กำหนดขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นการรณรงค์ทางการทูตของคิม จอง อึน และแผนการพัฒนาเศรษฐกิจ และที่น่าแปลกใจ การแสดงครั้งนี้ ไม่เหมือนการแสดงในอดีต เพราะไม่มีการแสดงในลักษณะต่อต้านสหรัฐ แม้ว่าบางส่วนจะมีการอ้างถึงมาตรการคว่ำบาตรของนานาชาติ ต่อโครงการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือก็ตาม
ส่วนซีซีทีวี โทรทัศน์ของจีน รายงานเมื่อวานนี้ว่า นายคิม จอง อึน กล่าวกับเจ้าหน้าที่ทูตพิเศษของจีนว่า เกาหลีเหนือยังยึดมั่นในข้อตกลงปลดอาวุธนิวเคลียร์ที่ลงนามร่วมกับสหรัฐในปีนี้ โดยนายหลี่ ชานชู ประธานรัฐสภาจีน ซึ่งเดินทางไปร่วมงานฉลอง 70 ปีก่อตั้งเกาหลีเหนือในกรุงเปียงยาง ได้รับแจ้งจากนายคิม จอง อึน ว่า เกาหลีเหนือยังหวังว่า สหรัฐจะรักษาข้อตกลงในส่วนของพวกเขา

ซีซีทีวี ได้เผยแพร่ภาพของทั้งคู่จับมือกันและสวมกอดก่อนนั่งประชุมทวิภาคี นายหลี่ ยังได้มอบจดหมายฉบับหนึ่งจากประธานาธิบดีสี ซึ่งเขาย้ำว่า จีนและเกาหลีเหนือต้องเดินหน้ากระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีให้แนบแน่น ต่อไป