เหยื่อแผ่นดินไหวเกาะฮอกไกโดเพิ่มกว่า 40 ศพ

2018-09-10 08:35:52

เหยื่อแผ่นดินไหวเกาะฮอกไกโดเพิ่มกว่า 40 ศพ

Advertisement

เหยื่อแผ่นดินไหวบนเกาะฮอกไกโด ของญี่ปุ่น เหลือสูญหายอยู่คนเดียวแล้ว ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 42 ราย

เจ้าหน้าที่รัฐบาลญี่ปุ่น เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงบนเกาะฮอกไกโด ทางตอนเหนือของญี่ปุ่นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพิ่มเป็น 42 รายแล้วและได้รับบาดเจ็บมากกว่า 650 คน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในเมืองอัตสึมา ที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุด เนื่องจากเกิดดินถล่มในหลายจุด ฝังอาคารบ้านเรือนหลายหลังที่อยู่บริเวณเชิงเขาชัน เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงใช้รถแบ็คโฮ และพลั่วเพื่อค้นหาผู้สูญหายใต้ดินโคลน, ต้นไม้ที่หักโค่น และซากอาคารบ้านเรือนที่เสียหายจากดินถล่ม ซึ่งผู้สูญหายส่วนใหญ่อยู่ในเมืองอัตสึมา เมืองที่มีประชากร 4,600 คน

ด้านนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น เดินทางไปตรวจเยี่ยมพื้นที่ประสบภัยในเมืองคิโยตา ทางตะวันออกของซัปโปโร เมืองเอกของเกาะฮอกไกโด โดยเมืองคิโยตานี้ ยังถูกดินโคลนฝังสูง 3 เมตร, บ้านเรือนเอียงและพัง, ถนนหลายสายได้รับความเสียหาย และยังมีรถยนต์อีกจำนวนมากติดอยู่ในโคลนบริเวณลานจอดรถ
ทั้งนี้ แผ่นดินไหวขนาดความแรง 6.7 ช่วงเช้ามืดวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ยังทำให้ไฟฟ้าดับทั่วเมืองและการให้บริการรถไฟก็หยุดชะงักทั่วฮอกไกโด ซึ่งมีประชากร 5.4 ล้านคน ต้องใช้เวลาถึง 2 วันกว่าจะกู้กระแสไฟฟ้ามาจ่ายให้ประชาชนได้ใช้ แต่ก็ยังมีประชาชนอีกหลายร้อยครัวเรือนยังไม่มีไฟฟ้าใช้เมื่อวานนี้ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในเมืองอัตสึมา

รัฐบาลฮอกไกโด แถลงว่า ขณะนี้ ยังมีผู้ประสบภัยประมาณ 2,600 คน พักอาศัยอยู่ในศูนย์ผู้อพยพ ลดลงจาก 16,600 คน