“วิลเลม ดาโฟ” เจอผี “แวน โก๊ะ” หลังรับบทจิตรกรดัง

2018-09-09 17:50:16

“วิลเลม ดาโฟ” เจอผี “แวน โก๊ะ” หลังรับบทจิตรกรดัง

Advertisement

วิลเลม ดาโฟรับรางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์เวนิส ขณะที่ผลงานใหม่ของเขาที่รับบทเป็นแวน โก๊ะกำลังจะลงจอเงิน ซึ่งเขาบอกว่าเขาได้ติดต่อกับศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ด้วย


ภาพ AFPวิลเลม ดาโฟ ผู้รับรางวัล Coppa Volpi สาขานักแสดงชายยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง “At Eternity’s Gate” ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิสครั้งที่ 75 เมื่อวันเสาร์ เล่าถึงการติดต่อกับแวน โก๊ะให้ฟังว่าเกิดขึ้นระหว่างที่เขาและจูเลียน ชนาเบล จิตรกรชาวอเมริกันกำลังเปิดดูสมุดสเก็ตช์ภาพของศิลปินที่วาดไว้ตอนที่แวนโก๊ะอยู่ที่เมืองอาร์ลส์ และทันใดนั้นก็เหมือนว่าชนาเบลถูกผีสิง

ดาโฟเล่าว่า “เราใส่ถุงมือสีขาวและอะไรพวกนั้น และกำลังค่อย ๆ เปิดภาพวาดเหล่านั้นดูไปเรื่อย ๆ จู่ ๆ จูเลียนก็คว้ามือผมฟาดลงไปบนภาพสเก็ตช์ภาพหนึ่ง มันเหมือนหลุดมาจากหนัง ‘The Exorcist’ เขากำลังพยายามส่งพลังงานบางอย่างผ่านมา เป็นการเชื่อมระหว่างผมและแวนโก๊ะ และผมว่ามันได้ผล”

อย่างไรก็ตาม สมุดสเก็ตช์ภาพที่ชนาเบลฟาดมือของดาโฟลงไปนั้นยังเป็นที่ถกเถียงระหว่างพิพิธภัณฑ์แวน โก๊ะและผู้เชี่ยวชาญด้านแวน โก๊ะสองรายว่าเป็นสมุดของจริงหรือไม่ ซึ่งดาโฟปักใจเชื่อว่าเป็นของแท้แน่นอน

ภาพยนตร์เกี่ยวกับแวน โก๊ะล่าสุดนี้ต่างไปจากผลงานเก่าเมื่อปีพ.ศ. 2499 “Lust for Life” ที่รับบทโดยเคิร์ก ดักลาส โดยดาโฟกล่าวว่าภายนตร์ใหม่เลี่ยงที่จะพูดถึงภาพวาดสุดฮิตอย่าง “Sunflowers” หรือแสดงฉากแวน โก๊ะตัดหูตัวเองตอนที่ทะเลาะกับโกแก็ง

“ภาพยนตร์มุ่งไปที่ช่วงท้ายชีวิตของแวน โก๊ะและเริ่มตั้งแต่ก่อนที่เขาจะพบกับโกแก็งและเดินทางไปอาร์ลส์” ซึ่งการถ่ายทำก็เกิดขึ้นในสถานที่จริงมากมาย และได้ไปแซงต์-เรมีด้วย ซึ่งดาโฟบอกว่า “ในส่วนที่ยังเป็นโรงพยาบาลอยู่ เราจีบเล่นกับผีแวน โก๊ะด้วย”
แท็กที่เกี่ยวข้อง