สำนึกรักแผ่นดินเกิด “แจ็ค หม่า” สร้างฝันพันธุ์มังกร

2018-09-09 17:25:23

สำนึกรักแผ่นดินเกิด “แจ็ค หม่า” สร้างฝันพันธุ์มังกร

Advertisement

ทุกคนมีฝันของตัวเอง เมื่อมีฝันก็ตามล่าหาความฝันนั้น และโอกาสมาถึงและพร้อมแล้วทุกด้าน ก็สานฝันนั้นให้เป็นจริง แต่ฝันนี้ข้นคลั่กด้วยจิตสำนึกรักบ้านเกิด ทำให้ชายคนหนึ่งถึงกับบอกลาตำแหน่งใหญ่โตของบริษัทที่เขาสร้างขึ้นมากับมือจนร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐีติดอันดับโลก เพื่อหันมาทุ่มเทเวลาและอุทิศตนให้กับมูลนิธิที่เขาตั้งขึ้นเพื่องานการปฏิรูปและพัฒนาการศึกษาให้เด็ก ๆ ในประเทศบ้านเกิดอย่างที่ตัวเอง “ฝัน” และมุ่งมั่นตั้งใจเอาไว้ เมื่อทุกอย่างลงตัว มันก็ได้เวลาอันควรที่เขาจะต่อเติมฝัน “พันธุ์มังกร” รุ่นใหม่ให้สำเร็จและเป็นจริง

ผมกำลังพูดถึง แจ็ค หม่า มหาเศรษฐี ผู้ก่อตั้งอาณาจักร “อาลีบาบา” หรืออาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิง จำกัด (BABA.N) ซึ่งแจ็ค หม่า อดีตครูสอนภาษาอังกฤษ ประกาศว่าจะวางมือจากบริษัทอีคอมเมิร์ซ ยักษ์ใหญ่แห่งนี้ในวันจันทร์ที่ 10 กันยายน เพื่อทุ่มเทเวลาและอุทิตตนให้กับมูลนิธิ เพื่อการศึกษาที่เขาตั้งขึ้น โดยเขาจะมอบตำแหน่งและถ่ายโอนงานบริหารให้กับบรรดาผู้นำรุ่นใหม่ดูแลอาณาจักรแห่งนี้ต่อไป แต่ระหว่างการถ่ายเลือดใหม่นี้ เขาก็จะยังคงมีตำแหน่งในคณะกรรมการบริหารของบริษัท และจะยังคงคอยเป็นพี่เลี้ยงให้คำปรึกษาด้านการบริหารจัดการอยู่

หนังสือพิมพ์เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ หรือเอสซีเอ็มพี รายงานอ้างคำกล่าวของบริษัทอาลีบาบา ว่าแจ็ค หม่า จะใช้โอกาสในวันเกิดครบ 54 ปี ซึ่งตรงกับวันจันทร์ที่ 10 กันยายน ประกาศแผนการและยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญนี้ แม้ว่าอาลีบาบาจะยังไม่ได้ออกมาแถลงเรื่องนี้อย่างเป็นทางการก็ตาม
ยังไม่มีความชัดเจนในขณะนี้ว่า ทางบริษัทจะแต่งตั้งประธานคนใหม่หรือไม่ แจ็ค หม่า หนึ่งในผู้นำบริษัทเอกชนที่มีชื่อเสียงที่สุดของจีน ตั้งบริษัทอาลีบาบาขึ้นมาในปี 2542 ลาออกจากตำแหน่งประธานบริหารในปี 2556 แต่ตำแหน่งของเขาในปัจจุบัน ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของบริษัท ในการเดินสายออกงานใหญ่ ๆ ทั้งทางการเมืองและธุรกิจในต่างประเทศ จะเรียกว่า “เป็นหน้าเป็นตาของบริษัท” ก็ไม่ผิด

แจ็ค หม่า ซึ่งเป็นบุคคลที่รวยที่สุด เป็นอันดับ 3 ของจีน มีทรัพย์สินสุทธิ 36,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,200,000 ล้านบาท จากการจัดอันดับทำเนียบมหาเศรษฐีของนิตยสารฟอร์บส์ในปี 2560 โดยเขากล่าวว่า การเกษียณอายุงานของเขา ไม่ใช่เป็นการสิ้นสุดแห่งยุคสมัย แต่ “เป็นการเริ่มต้นของยุคสมัย” และกล่าวเพิ่มเติมว่า “เขารักการศึกษา”แจ็ค หม่า ซึ่งจะอายุครบ 54 ปีในวันจันทร์ที่ 10 กันยายนนี้ ปัจจุบัน ดูแลโครงการด้านการกุศลหลายโครงการที่เกี่ยวกับการศึกษาและสิ่งแวดล้อม เขาเป็นเจ้าลัทธิในอุตสาหกรรมอินเตอร์เน็ตของจีน และมีแฟนพันธุ์แท้ตามเชียร์ตามกรีดจำนวนมากในงานต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังมีชื่อเสียงระดับนานาชาติ มักเชิญบรรดาผู้นำโลกมาเยี่ยมเยือนสำนักงานใหญ่ของอาลีบาบาในเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีน อยู่เป็นประจำ และเมื่อปีที่แล้ว เขาได้มีโอกาสพบหารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ซึ่งทรัมป์เรียกแจ็ค หม่าว่า “ฉลาด” และ “ใจกว้าง”

อาลีบาบา ตั้งขึ้นโดยคน 18 คน นำโดยแจ็ค หม่า ขณะนี้ กลายเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซใหญ่ที่สุดในโลก มีพนักงานเต็มเวลามากกว่า 66,000 คน โดยบริษัทมีมูลค่าการตลาดประมาณ 420,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 13 ล้านล้านบาท เมื่อปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เว็บไซต์อาลีบาบา ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางระหว่างผู้ผลิตและส่งออกสินค้าในจีนกับบริษัททั่วโลกในการสั่งซื้อสินค้า ได้กลายเป็นธุรกิจที่มีมูลค่าการตลาดมหาศาล นอกจากนี้ แจ็ค หม่า ยังควบคุมบริษัท แอนท์ ไฟแนนเชียล (Ant Finanial) บริษัทลูกของอาลีบาบา มีมูลค่าการตลาดประมาณ 150,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 4,912,500 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้ เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา แจ็ค หม่า ให้สัมภาษณ์โทรทัศน์บลูมเบิร์กว่า เขาต้องการก่อตั้งมูลนิธิของตัวเอง ตามแนวทางของบิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัท ไมโครซอฟท์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก ที่ตั้งมูลนิธิขึ้นมาเพื่อสร้างประโยชน์ให้โลก ช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสแจ็ค หม่า บอกชัดเจนว่า มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เขาสามารถเรียนรู้จากบิล เกตส์ และบอกด้วยว่า เขาไม่ได้เป็นคนรวยอะไรเลย สิ่งที่เขาทำได้ดีกว่านั้น คือ การโบกมือลาจากการงานให้เร็วขึ้น ซึ่งบางทีอาจจะเร็ว ๆ นี้ เขาอาจกลับไปสอนหนังสือ ซึ่งเขาคิดว่า เป็นสิ่งทำได้ดีกว่าการเป็นซีอีโอของอาลีบาบา

ทั้งนี้ แจ็ค หม่า เคยเป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ในเมืองหางโจว บ้านเกิด

ไม่ว่าแจ็ค หม่า จะวางมือจากอาลีบาบา ในวันนี้ หรือในวันไหน ก็ถือว่าเขาได้สร้างประโยชน์ให้กับประเทศชาติบ้านเกิดจากมูลนิธิแจ็ค หม่า ของเขาที่ตั้งขึ้นมาเพื่อพัฒนาเรื่องการศึกษาแล้ว แม้จะยังไม่เต็มร้อย แต่ได้ลงมือทำแล้ว รอเพียงแค่เขากระโจนลงไปเล่นเต็มตัวเท่านั้น การสร้างสังคมอุดมปัญญาคงไม่ใช่เรื่องยาก

เมื่อร่ำรวยจนล้นแล้ว ไม่ได้คิดกอบโกย แต่กลับตอบแทนสังคม ถือเป็นตัวอย่างที่น่ายกย่อง ซึ่งเราก็ควรจะยกย่อง

ยถา วาริวหา ปูรา ปริปูเรนฺติ สาคร

ห้วงน้ำที่เต็ม ย่อมยังสาครให้เต็มได้ฉันใด

9/9/61

สันติ สร้างนอก