เกาะฮอกไกโด สว่างไสวอีกครั้งหลังมืดมิดจากแผ่นดินไหว

2018-09-09 11:55:10

เกาะฮอกไกโด สว่างไสวอีกครั้งหลังมืดมิดจากแผ่นดินไหว

ฮอกไกโดกลับมาสว่างไสวอีกครั้งหลังจากเจ้าหน้าที่จ่ายกระแสไฟฟ้าให้ประชาชนได้แล้วเกือบ 100% หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 6.7 ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 37 ราย และยังมีอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกกว่า 140 ครั้ง

เจ้าหน้าที่กู้ภัยในฮอกไกโด ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น ยังคงเดินหน้าค้นหาผู้รอดชีวิตหลังแผ่นดินไหวรุนแรง 6.7 และดินถล่มในหลายพื้นที่ตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ขณะนี้ ตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 37 รายแล้ว และยังสูญหายอยู่ 2 คน ความพยายามในการให้ความช่วยเหลือ อยู่ในพื้นที่ใกล้ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวในเมืองอัตสึมา ทางตอนเหนือของจังหวัดฮอกไกโด ผู้สูญหายทั้งหมดอยู่ในเมืองอัตสึมา อาคารบ้านเรือนหลายสิบหลังพังถล่มจากภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งนี้

โดยในเมืองอัตสึมา มีเจ้าหน้าที่กู้ภัยประมาณ 1,800 คน ซึ่งรวมทั้งตำรวจ, เจ้าหน้าที่ดับเพลิง และกองกำลังป้องกันตนเอง ยังคงค้นหาผู้รอดชีวิต ที่ดูเหมือนความหวังจะริบหรี่เต็มที รัฐบาลจังหวัดฮอกไกโด แถลงว่า จนถึงวันนี้ มีผู้ประสบภัยมากกว่า 5,000 คน พักอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราวใน 12 เขตเทศบาล ขณะเดียวกัน ก็ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกกว่า 140 ครั้ง จนถึงเวลา 06.00 น.ของวันนี้
ด้านเจ้าหน้าที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยา เตือนถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดแรงสั่นสะเทือนในระดับรุนแรงในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ อย่างไรก็ตาม ขนส่งมวลชนก็กลับมาให้บริการได้ตามปกติอย่างช้า ๆ เที่ยวบินระหว่างประเทศก็บินเข้าออกสนามบินนิว ชิโตเซะ ใกล้เมืองซัปโปโร ได้แล้ว ทำให้นักท่องเที่ยวที่ติดค้างอยู่หลายพันคนสามารถเดินทางกลับประเทศของตนเองได้ หลังได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว

นอกจากนี้ บริษัทไฟฟ้า ฮอกไกโด อิเลกทริก เพาเวอร์ คอมปานี แถลงว่า เจ้าหน้าที่สามารถซ่อมแซมและกู้ไฟฟ้า จ่ายกระแสไฟฟ้าให้ประชาชนได้แล้วถึง 99% ทำให้เกาะฮอกไกโดกลับมาสว่างไสวอีกครั้งตั้งแต่เมื่อวานนี้