รายงานพิเศษ : ซัมเมอร์มรณะ

2018-09-08 09:45:57

รายงานพิเศษ : ซัมเมอร์มรณะ

Advertisement

น้ำท่วม, ไต้ฝุ่น, แผ่นดินไหว และคลื่นร้อนที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ ถาโถมเข้าใส่ญี่ปุ่นอย่างไม่ยั้งในช่วงฤดูร้อน ปีนี้ สร้างความเสียหายยับเยินทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ถือเป็นปีแห่งภัยพิบัติ หรือหายนะภัยทางธรรมชาติที่เลวร้ายที่สุดเล่นงานญี่ปุ่นงอมพระราม ถ้าไม่ใช่ประเทศร่ำรวย คงยากที่จะฟื้นตัวได้เร็ว นี่เป็น “ซัมเมอร์มรณะ” ที่หนักหนาสาหัส เราไปไล่เลียงกันว่าญี่ปุ่นเจอภัยธรรมชาติโหด ๆ อะไรมาบ้างในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

18 มิถุนายน : แผ่นดินไหวรุนแรงในโอซากา

เกิดแผ่นดินไหวความแรง 6.1 ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนในเมืองโอซากา มีผู้เสียชีวิต 5 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 400 คน โดยมีเหยื่อ 2 คนเสียชีวิตจากกำแพงล้มทับ ซึ่งรวมทั้งเด็กหญิงวัย 9 ขวบ นอกโรงเรียนของเธอ จุดชนวนให้มีการตรวจสอบและทุบทำลายโครงสร้างและสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ที่มีอายุการใช้งานมานานจำนวนมาก

เดือนกรกฎาคม : น้ำท่วมภาคตะวันตกของประเทศ
ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักผิดปกติในภาคตะวันตกของญี่ปุ่น มีผู้เสียชีวิตถึง 221 ราย เพราะดินถล่มฝังอาคารบ้านเรือน และปริมาณน้ำในแม่น้ำล้นเขื่อนไหลทะลักเข้าท่วม ระดับน้ำท่วมมิดชั้นแรกของอาคารบ้านเรือน เมืองฮิโรชิมาและคุราชิกิ และพื้นที่ใกล้เคียง ได้รับความเสียหายหนักที่สุด ผ่านไปหลายสัปดาห์ มีประชาชนมากกว่า 1,500 คน ยังคงอาศัยอยู่ในศูนย์ผู้อพยพ


เดือนกรกฎาคม : คลื่นร้อนถล่มซ้ำ
คลื่นอากาศร้อนที่ยาวนาน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 116 ราย เพราะระดับความกดอากาศสูง ทำให้อากาศร้อนและชื้นปกคลุมเหนือพื้นที่ อุณหภูมิพุ่งสูงถึง 41.1 องศาเซลเซียส เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ในเมืองกุมากายา ห่างจากกรุงโตเกียว ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 65 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นอุณหภูมิที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น
4 กันยายน : ไต้ฝุ่นเจบิ พัดถล่ม
ไต้ฝุ่นกำลังแรงที่สุดในรอบ 25 ปีที่พัดเข้าถล่มญี่ปุ่น หลังคาอาคารบ้านเรือนถูกกระแสลมแรงพัดปลิวว่อน, รถยนต์ต้านกระแสลมไม่ไหวถึงกับพลิกคว่ำ และน้ำท่วมสนามบินนานาชาติคันไซ ซึ่งเป็นสนามบินที่จอแจที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น บีบให้ต้องปิดสนามบินนานอย่างน้อย 3 วัน มีผู้เสียชีวิต 11 คน สะพานเชื่อมต่อสนามบินกับแผ่นดินใหญ่ ได้รับความเสียหายอย่างหนัก เมื่อพายุพัดเรือบรรทุกน้ำมันไปกระแทกสะพานจนพังเสียหาย


อีก 2 วันต่อมา 6 กันยายน : แผ่นดินไหวเขย่าเกาะฮอกไกโด
แผ่นดินไหวความแรง 6.7 เกิดขึ้นในเวลาประมาณ 03.00 น.บนเกาะฮอกไกโด ทำให้ถนนหลายสายพังเสียหาย, ดินโคลนถล่มในหลายพื้นที่ และไฟฟ้าดับทั่วเมือง นอกจากนี้ ยังต้องหยุดให้บริการรถไฟโดยสารทั่วเกาะใหญ่ทางเหนือสุดของญี่ปุ่นแห่งนี้ด้วย ล่าสุดถึงวันนี้ มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 18 ราย และยังสูญหายไม่ทราบชะตากรรมอีกหลายสิบคนยังไม่รู้ว่า ญี่ปุ่นจะเผชิญหน้ากับภัยพิบัติทางธรรมชาติอะไรอีก ก่อนสิ้นสุดฤดูร้อน