บริติชแอร์เวย์ถูกแฮกข้อมูลครั้งใหญ่

2018-09-07 16:55:35

บริติชแอร์เวย์ถูกแฮกข้อมูลครั้งใหญ่

Advertisementสายการบินบริติชแอร์เวย์ของอังกฤษเผยว่าถูกแฮกข้อมูลครั้งใหญ่ โดยข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลการเงินของผู้โดยสารที่จองเที่ยวบินระหว่างวันที่ 21 สิงหาคมถึง 5 กันยายน ถูกขโมยไปซึ่งครอบคลุมบัตรธนาคาร 380,000 ใบ
บริติชแอร์เวย์ระบุว่าในการแฮกข้อมูลที่เกิดขึ้นยาวนานเกือบ 2 สัปดาห์ ระหว่างวันที่ 21 สิงหาคม เวลา 4.58 นาฬิกาตามเวลาในไทย ถึงวันที่ 5 กันยายน เวลา 3.45 นาฬิกาตามเวลาไทย ข้อมูลที่ถูกขโมยไปเป็นรายละเอียดส่วนตัวและรายละเอียดทางการเงินของผู้โดยสารที่จองเที่ยวบินผ่านเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น แต่รายละเอียดเกี่ยวกับหนังสือเดินทางและข้อมูลการเดินทางของผู้โดยสารไม่ได้ถูกขโมยไปด้วย

สายการบินยืนยันว่าได้แก้ปัญหาแล้ว และเว็บไซต์ก็กลับมาให้บริการได้ตามปกติ โดยได้เปิดการสอบสวนเร่งด่วนต่อเหตุขโมยข้อมูลผู้โดยสารรวมถึงแจ้งตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมแนะนำให้ผู้ที่เชื่อว่าอาจได้รับผลกระทบติดต่อไปยังธนาคารและผู้ออกบัตรเครดิตของตัวองเพื่อตรวจสอบและปฏิบัติตามคำแนะนำ ส่วนในเรื่องของค่าชดเชย สายการบินเผยว่าจะติดต่อกับลูกค้าและจะจัดการกับข้อเรียกร้องเป็นรายบุคคลไป รวมถึงขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
อย่างไรก็ตาม มีลูกค้าบางคนที่เผยว่าได้จองเที่ยวบินกับสายการบินเมื่อวันจันทร์ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อมาจากสายการบิน ทั้งที่ตัวเองก็ได้รับผลกระทบจากการแฮกข้อมูลซึ่งทำให้ต้องระงับบัตรเครดิตเคยใช้อยู่ไปแล้ว ขณะเดียวกันก็มีลูกค้าอีกรายที่บอกว่า ได้ติดต่อไปยังสายการบินหลายชั่วโมงก่อนการประกาศเรื่องถูกแฮกเพื่อสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการเรียกเก็บเงินที่น่าสงสัยจากบัญชีของตัวเอง แต่ ก็ไม่ได้รับการแจ้งจากสายการบินว่าบัตรของตัวเองอาจได้รับผลกระทบด้วย


ล่าสุด หน่วยงานต่อต้านอาชญากรรมแห่งชาติ หรือ National Crime Agency เผยว่าได้รับรายงานเหตุการณ์ขโมยข้อมูลผู้โดยสารบริติชแอร์เวย์แล้ว และกำลังทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการสอบสวนสถานการณ์